giang quyen
2 năm trước

5 lợi ích quý báu của việc tập đứng mà dân văn phòng không thể không biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều nhân viên công sở có thói quen ngồi một chỗ gần như cả ngày mà không nhận ra rằng cơ thể của chúng ta phải chịu những tác hại nghiêm trọng với thói quen xấu này như nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch khác. Hãy dành một chút thời gian của bạn về những lợi ích sức khoẻ mang lại không ngờ của việc tập đứng. Việc tập đứng lên thường xuyên làm giảm nguy cơ tăng cân và béo phì.

Cơ thể bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn khi bạn đứng so với việc ngồi. Một lối sống tĩnh tại khi bạn dành phần lớn thời gian ngồi trước màn hình máy tính và điều này thường dẫn đến tăng cân và béo phì.

Một nghiên cứu gần đây của trung tâm khảo sát y tế Mayo ( Hoa Kỳ)  cho thấy rằng đứng ít nhất 6 giờ trong ngày làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì ở cả nam và nữ. Nghiên cứu sử dụng ba thước đo để đánh giá trên 7.000 người trưởng thành: chỉ số cơ thể, tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, và chu vi vòng eo. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông đứng lên ít nhất sáu tiếng mỗi ngày đã giảm 59% khả năng bị béo phì. Đối với phụ nữ, đứng ít nhất 6 giờ mỗi ngày giúp giảm 35% nguy cơ béo phì.

Tập đứng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Việc tập đứng giúp đường trong máu và cholesterol thấp hơn khi ngồi, và có hiệu quả giảm cân, những điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng tình trạng đứng giúp tăng cholesterol HDL "tốt" và giảm mức LDL "xấu" của bạn. Tỷ lệ ngồi trên giường trong hai giờ mỗi ngày liên quan đến mức đường huyết trung bình thấp hơn 2% ở cả nam giới và phụ nữ, và mức trung bình thấp hơn trung bình 11% đối với triglycerides.

Đứng thêm thời gian cũng cho thấy để cải thiện HDL cholesterol (HDL Cholesterol là một thứ chất đạm béo nữa vận chuyển Cholesterol về gan để phân tích thải trừ) bằng 0,06 mmol / L và cholesterol LDL (LDL là một loại lipoprotein mang Cholesterol đi trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch) và bệnh tim thấp hơn 6%. Trên thực tế, mỗi hai giờ ngồi mỗi ngày đều có liên quan đến tăng trọng lượng và kích thước vòng eo và mức độ đường trong máu và cholesterol xấu

Tập đứng giúp giảm nguy cơ tiểu đường và các bệnh trao đổi chất khác

Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, việc ngừng ngồi yên một chỗ bằng cách đứng lên thường xuyên, hoặc thậm chí chỉ đi bộ 5 phút, có thể làm giảm mức đường trong máu xuống 34%, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.Trong nghiên cứu này, 22 phụ nữ béo phì, rối loạn lipid máu, phụ nữ sau mãn kinh hoặc hay ngồi lâu, không bị gián đoạn trong 7,5 giờ, hoặc ngồi kéo dài đã tập làm quen với đi bộ hoặc đứng hoặc đi bộ cường độ ánh sáng. Trong ngày thứ hai của cuộc nghiên cứu, tất cả những người tham gia đã trải qua 7,5 thực hiện ngồi tại chỗ.

So với việc ngồi thì việc  đứng và đi bộ đều làm giảm đáng kể mức đường huyết và mức độ insulin trong phụ nữ. Tác dụng trên glucose cho phụ nữ đứng và đi bộ, và insulin đối với những người đi bộ, tiếp tục vào ngày hôm sau.

Nghiên cứu này giúp cho thấy việc phá vỡ ngồi dài với thời gian ngắn hoặc đi bộ giúp giảm lượng glucose và insulin sau ăn ở những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

Về lâu dài, đứng thường xuyên giảm nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu cho thấy rằng thói quen có hại  không chỉ gây tiểu đường và bệnh tim mà nó cũng có thể dẫn đến tử vong.Một nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng bạn có thể nâng tuổi thọ trung bình lên 2 năm bằng cách giảm thời gian ngồi hàng ngày xuống còn 3 giờ.

Việc đứng xuyên thường giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, gần 50.000 ca ung thư vú và hơn 40.000 ca ung thư ruột mỗi năm là do không hoạt động.

Ngồi lâu, ngay cả những người tập thể dục thường xuyên, cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Việc tập đứng sẽ làm sự lưu thông máu tốt hơn và giảm viêm cũng như c các dấu hiệu khác làm tăng nguy cơ ung thư.

Việc ngồi trên ghế đặc biệt là loại ghế dài được coi là một trong những yếu tố có nguy cơ gây ung thư lớn nhất. Thực hiện những động tác giản đơn như đứng và đi bộ có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh ung thư.

Chủ đề chính: #tác_hại_của_ngồi_lâu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn