Quyên Nguyễn 1 năm trước

5 lợi ích tích cực từ việc ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đủ rất quan trọng vì nhiều lý do - nó báo hiệu cơ thể bạn giải phóng hóc-môn và các hợp chất quản lý mức độ đói của bạn (có lợi cho những người ăn vặt giữa đêm), duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường trí nhớ. Bài viết dưới đây đưa ra 5 lợi ích tích cực cho sức khỏe từ việc ngủ đủ giấc. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Quản lý sự thèm ăn của bạn

Nếu thói quen ngủ của bạn kém, nó có thể làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Điều này sẽ kích hoạt bộ não của bạn giải phóng hóa chất để báo hiệu cơn đói. Cuối cùng dẫn đến ăn nhiều hơn và tăng cân. 

Các nhà nghiên cứu cho thấy những người ngủ hơn 8,5 giờ có chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI) và giá trị A1C cao hơn. A1C là số đo lượng đường trong máu bình thường của một người. Và những người ngủ trong 6,5 giờ có mức A1C thấp nhất.

2. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Trong khi bạn đang ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các hợp chất được gọi là cytokine có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Một số các cytokine này có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách giúp chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng khác nhau. Nếu giấc ngủ của bạn không đủ, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ các cytokine sẽ khiến bạn không bị bệnh. 

Theo một nghiên cứu trong năm 2013, người ta thấy rằng giấc ngủ kém làm tăng số lượng các hợp chất viêm trong cơ thể của một người. Các hợp chất này chịu trách nhiệm kích hoạt hen suyễn và dị ứng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ngủ 4-5 giờ/đêm có một hệ miễn dịch yếu.

3. Tăng tuổi thọ của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Ý Vương quốc Anh đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trong hơn 25 năm, bao gồm gần 1,3 triệu người và hơn 100.000 ca tử vong. 

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí "Sleep". Kết quả cho thấy những người chỉ ngủ sáu giờ mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 12%. Và những người ngủ trong tám đến chín giờ có nguy cơ thấp hơn nhiều.

4. Giúp tăng cường trí nhớ của bạn

Ngoài việc điều chỉnh chức năng miễn dịch và sự thèm ăn, giấc ngủ cũng giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ đủ giấc có thể hỗ trợ trong việc lưu giữ bộ nhớ. Và những người có thói quen ngủ ít có thời gian khó khăn hơn trong việc lấy thông tin và mất khả năng truy cập thông tin trước đó. Nó cũng góp phần cần thiết vào tư duy sáng tạo, những kỷ niệm dài hạn và xử lý bộ nhớ.

5. Nguy cơ mắc bệnh thấp hơn

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ. Những nguy cơ về sức khỏe này có thể được giảm thấp nếu bạn ngủ đủ 7 - 8 tiếng/ngày.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...