5 lưu ý để có một bức ảnh đẹp

Chụp ảnh, việc làm thường xuyên của nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng làm sao để có một bức ảnh đẹp thì không phải bạn trẻ nào cũng biết. Sau đây là một số bí quyết để các bạn có một bức ảnh đẹp ấn tượng.

5 lưu ý để có một bức ảnh đẹp

1.  Bố cục

Dù là chụp ảnh bằng điện thoại thông minh, hay máy ảnh kĩ thuật số thì bạn cũng nên chú ý đến bố cục của bức ảnh. Bởi nếu bố cục của bức ảnh hợp lí chặt chẽ thì bức ảnh sẽ trở nên cân đối hài hòa thu hút người xem . Còn nếu bố cục không hợp lí thì sẽ gây rối mắt nhàm chán. Bố cục theo quy tắc một phần ba là quy tắc đơn giản phổ biến nhất cho tất cả mọi người .

Nội dung quy tắc như sau: chúng ta sẽ sử dụng hai đường thẳng song cắt đều tấm ảnh theo chiều dọc, và hai đường thẳng song song cắt đều tấm ảnh theo theo chiều ngang. Tiếp theo chúng ta sẽ thấy các đường thẳng này giao nhau ở 4 điểm.Những điểm giao nhau trên bức ảnh đó chính là những điểm mạnh của bức ảnh. Không nhất thiết phải sắp xếp mọi thứ ở bố cục 1/3 rồi mới chụp, mà hãy coi đây là hướng dẫn khi chụp thô. Tùy vào đối tượng chụp ảnh mà chúng ta lấy các điểm mạnh khác nhau. Điều quan trọng là nhân vật luôn nằm chính giữa tấm ảnh.


                                                                  (nguồn: Minh Tâm)

Với những bức ảnh chụp phong cảnh, thiên nhiên thì chúng ta nên chọn đường chân trời nằm ở 1/3 phía trên bức ảnh hoặc 1/3 phía dưới bức ảnh như vậy sẽ thu hút tầm nhìn, tạo cảm giác sống động cho bức ảnh.

2.    Ánh sáng

Ánh sáng là một phần không thể thiếu trong một bức ảnh. Chúng ta nên đứng ở hướng thuận sáng để chụp, bởi những vị trí này sẽ cho chúng ta một bức hình đủ sáng thể hiện rõ nét của nhân vật. Tuy nhiên chúng ta có thể chụp những bức ảnh ngược sáng theo chủ ý thể hiện ý đồ của chúng ta.

Nếu chụp ngoại cảnh các bạn nên chọn giờ vàng để chụp có thể là lúc bình minh lên, lúc hoàng hôn xuống hoặc cũng có thể là lúc mặt trời ở đỉnh đầu, nó phụ thuộc vào ý tưởng của mỗi bộ ảnh.


                                                               (nguồn: internet)

Nếu chụp ở những nơi thiếu sáng chúng ta có thể dùng thêm đèn flash hoặc các loại đèn khác…

3.    Góc chụp

Góc chụp thể hiện ý đồ của người chụp, tư duy về hình ảnh. Góc chụp thì chúng ta có nhiều góc khác nhau như góc máy cao, góc máy thấp, góc máy trực diện, góc máy gần....với nhưng bạn có chiều cao khiêm tốn nên chụp góc máy thấp vì như vậy sẽ trông bạn cao hơn. Còn nếu bạn muốn chụp bao toàn cảnh con người hay phong cảnh bao quát thì bạn nên chụp góc máy cao.....

             Bức ảnh chụp cô dâu ở hướng góc máy cao (nguồn: internet)

      4. Hướng chụp

Đây chính là những điểm hướng tầm mắt dẫn người xem đến vị trí nhân vật trọng tâm của bức ảnh. Hướng chụp đó có thể là những đường thẳng song song, đường cong uốn lượn...chính những đường này tạo chiều sâu và không gian ba chiều dẫn người xem đến trung tâm bức ảnh.

                                                   (nguồn: internet)

5.  Tiền cảnh, hậu cảnh

Tiền cảnh chính là cảnh phía trước nhân vân chính của bức ảnh, hậu cảnh chính là cảnh sau lưng nhân vật. Bạn nên chia bức ảnh thành ba phần tiền cảnh,trung cảnh và hậu cảnh, mục đích là để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Tiền cảnh phía trước có thể là cỏ, là mõm đá, trung cảnh là nhân vật và hậu cảnh là rừng cây là biển là bầu trời…Trung cảnh chính là nhân vật, cảnh vật trung tâmcủa bức ảnh. Hậu cảnh chính là nền phía sau nhân vật, hậu cảnh ở đây có thể là cây cối, là trời mây, biển…


                                                                           (nguồn: internet)

Với 5 lưu ý trên hi vọng bạn sẽ chụp được  một bức ảnh ưng ý cho gia đình và những người thân yêu.                                     

                                                                            

 

 

,ảnh đẹp

  • Bài liên quan: ảnh đẹp,