CatCat 1 năm trước

5 lý do bạn bận rộn mà vẫn không năng suất

Lý Quang Diệu Thủ tướng đầu tiên của Singapore từng nói: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”. Người trẻ có trong tay thứ quý giá vô cùng đó là thời gian, song không phải ai cũng biết trân trọng và tận dụng nó một cách hiệu quả. Dưới đây là 5 lý do lý giải tại sao bạn lúc nào cũng có vẻ bận rộn với học tập và công việc nhưng kết quả thu lại không hề như mong đợi.

Những thói quen không tốt cho sức khỏe

Việc duy trì những thói quen không lành mạnh như thức quá khuyauống không đủ nước, ăn không đúng bữa hay là không có thói quen luyện tập thể dục thể thao chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất công việc của bạn. 

Chẳng hạn nhé, nếu buổi tối bạn thức quá khuya (từ 0h đêm trở đi) bạn sẽ rất mệt mỏi và không thể dậy sớm vào sáng hôm sau. Hệ quả là bạn ngủ nướng gần hết buổi sáng và thức dậy trong trạng thái uể oải, không muốn làm việc. Vậy thì lấy đâu ra năng suất?

Giả sử bạn có thể thức khuya, dậy sớm để hoàn thành deadline nhưng nếu không ăn uống đủ chất, luyện tập đều đặn thì về lâu dài cũng không thể đảm bảo hiệu quả học tập và làm việc một cách tốt nhất được.

Không có thứ tự ưu tiên công việc

Quỹ thời gian của mỗi người như nhau, ai cũng có 24h/ 1 ngày. Vậy với 24 giờ đó, để giải quyết hàng núi công việc, bạn phải biết phân chia, chọn lọc theo thứ tự ưu tiên thực hiện.

Một trong những phương pháp được biết đến phổ biến đó là Ma trận Eisenhower. Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Công việc của 1 tổng thống thì chắc chắn không hề ít. Giải pháp được áp dụng đó là Ma trận mang tên ông, với 4 nhóm công việc theo cấp độ của sự quan trọng và sự khẩn cấp. Hãy tự mình tìm hiểu về phương pháp này nhé =))

Thiếu tập trung

Ngày nay, các thiết bị hiện đại góp phần tiện nghi cho cuộc sống rất nhiều. Tuy nhiên, hãy để chúng làm công cụ trợ giúp hiệu quả cho bạn chứ đừng làm nô lệ, bị chúng tác động.

Smartphones, laptops, trò chơi điện tử... là những ví dụ tiêu biểu khiến bạn sao nhãng. Để viết một bài luận 300 từ, trong phòng thi bạn có 25 phút, nghĩa là từng ấy thời gian bạn hoàn toàn có khả năng làm được. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình tự học, tự luyện, thời gian thường bị kéo dài lên đến cả buổi, cả ngày, thậm chí là sang đến ngày hôm sau.

Lý do là bạn không có sự tập trung. Viết được vài dòng bạn lại lên mạng tra cứu, rồi đang tra cứu thì lại thấy thông báo facebook. Và cứ thế, cứ thế, bạn kéo dài thời gian làm việc.

Như vậy, hiệu suất không hề cao.

Lười

Sự lười biếng là con rắn cố hữu mà ai cũng có bên trong mình. Có thể bạn biết là mình phải khắc phục nó, nhưng biết thôi chứ không hành động. Một người lười nhác sẽ ỷ lại vào người khác, nghĩ rằng phần việc đó nay không làm thì mai làm, mình không làm thì người khác làm. Lâu dần con rắn lười nhác lớn lên và càng khó loại bỏ.

Vì vậy, hãy luôn luôn ý thức và tìm cách loại bỏ sự lười biếng mỗi ngày, từ những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn như thay vì ngồi online facebook hàng giờ đồng hồ, hãy đọc một cuốn sách về chuyên ngành của mình, hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội xung quanh mình. 

Cằn nhằn và lấy sự bận rộn làm cái cớ

Việc kêu ca rằng bạn có cả tá công việc phải làm, hàng chục cái deadline đang chờ đợi sẽ không khiến cho những nhiệm vụ đó được hoàn thành nhanh chóng hơn. Những người suốt ngày kêu ca là mình nhiều việc mà vẫn có thời gian ngủ nướng thì sự thất bại, chậm trễ của họ chỉ do kém cỏi mà thôi.

Hãy dừng phàn nàn, viện cớ và kêu ca. Bắt tay làm việc một cách khoa học và thông minh để nâng cao năng suất công việc, rèn luyện chất lượng và giá trị của bạn hằng ngày!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...