Na Na
4 năm trước

5 lý do cho thấy Im lặng là vàng.

Có một số người họ im lặng nhiều hơn nói nhưng vẫn thu hút được sự chú ý của mọi người và có các thông tin cần biết

Thường trong một cuộc giao tiếp chúng ta cố gắng nói thật nhiều, hỏi thật nhiều để chia sẻ và tiếp nhận thông tin. Nhưng có một số người họ im lặng nhiều hơn nói mà vẫn thu hút được sự chú ý của mọi người và có các thông tin cần biết. Đối với họ, sự im lặng đến một cách tự nhiên. Những cá nhân này may mắn biết sức mạnh tuyệt vời của sự im lặng và họ thấy thoải mái trong sự im lặng đó. Và đây là 5 lý do cho thấy im lặng là vàng:

1. Im lặng thu hút được nhiều sự chú ý

Nếu bạn đã từng ở trong một lớp học hoặc trong một cuộc thảo luận bạn sẽ hiểu làm thế nào mà sự im lặng thường được sự chú ý của mọi người. Nếu giáo viên hoặc người dẫn chương trình đang nói thì thường tâm trí của người nghe có thể bắt đầu đi lang thang, mơ màng đâu đó. Nhưng khi họ dừng nói, một tín hiệu đi lên não và chúng ta tự hỏi cái gì đó đã xảy ra khiến họ im lặng vậy. Và bạn bắt đầu chú ý và tìm hiểu lý do xem tại sao việc thảo luận bị dừng lại. Điều này cũng đúng trong những cuộc hội thoại hàng ngày. Nếu chúng ta im lặng, mọi người sẽ lưu ý và chúng ta đạt được sự chú ý của họ.

Mô tả hình ảnh

2. Im lặng có thể là một câu trả lời rõ ràng

Đôi khi trong giao tiếp chúng ta nói quá nhiều. Chúng ta quá bận tâm vào việc trình bày, giải thích vấn đề và cố gắng trả lời mọi câu hỏi. Nhưng một câu hỏi có thể được trả lời bằng sự im lặng. Đôi khi chúng ta không muốn nói “không”, hoặc nói những lời phàn nàn, nhận xét tiêu cực thì sự im lặng là một lựa chọn tuyệt vời. Một ví dụ khác là khi ai đó nói điều gì đó, chúng ta không đồng ý hoặc cảm thấy khó chịu. Nếu chúng ta im lặng, chúng ta đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta không đồng ý, không cùng ý kiến với những gì người đó nói.

3. Im lặng là một loại giao tiếp phi ngôn ngữ

Thường trong một cuộc giao tiếp, những cử chỉ phi ngôn ngữ là một cách thể hiện mạnh mẽ hơn so với việc chúng ta chỉ nói bằng lời.

Theo HelpGuide.org, trong giao tiếp, điều quan trọng là nhận ra những biểu hiện của khuôn mặt, những cử chỉ, ánh mắt, tư thế, giọng nói và ẩn ý thật sự sau những biểu hiện đó. Khả năng hiểu và sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ, hay ngôn ngữ cơ thể, là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn kết nối với những người khác.

4. Im lặng thể hiện sự đồng cảm

Mô tả hình ảnh

Đôi lúc trong cuộc sống thì im lặng thể hiện sự đồng cảm tuyệt vời mà không ngôn ngữ nào có thể diễn tả tốt hơn. Nhiều lúc chúng ta không tìm được những từ thích hợp để chia sẻ với một người đang phải vật lộn với những tổn thương, đau buồn. Nhiều lúc chúng ta muốn cho một người nào đó chúng ta quan tâm biết rằng ta đang rất lo lắng cho họ. Nhưng dùng từ rất khó, lời nói cứ trở nên ngượng nghịu trong miệng thì lúc này sẽ thoải mái hơn nếu chúng ta chỉ im lặng kèm theo những cái siết tay, cái ôm an ủi.

5. Im lặng là lịch sự

Trong xã hội hiện nay, chúng ta đang liên tục bị làm phiền bởi tiếng ồn. Từ chương trình phát sóng đài phát thanh, các kênh tin tức, âm nhạc trong thang máy, cửa hàng, chuông điện thoại, chuông tin nhắn đển tiếng nói không ngừng của những người xung quanh ta. Chúng ta cảm thấy áp lực bởi nhiều việc và không có đủ thời gian để truyền đạt những gì cần nói trong một cuộc giao tiếp. Và khi chúng ta nhận được cơ hội để nói chuyện thì chúng ta thường cảm thấy phải nhồi nhét hết mọi ý nghĩ vào một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu chúng ta im lặng, chúng ta đã cho người khác một cơ hội để nói chuyện. Chúng ta nghe vấn đề của họ mà không cần phải tranh nhau nói nữa. Bạn đã  thể hiện mình là một người biết lắng nghe và lịch sự mà không cần phải tranh cãi, giành nói với người khác.

Như vậy chúng ta có thể giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng việc im lặng. Hãy luôn nhớ: im lặng là vàng. Bạn hãy thử thực hành và sẽ nhận ra rất nhiều lợi ích có được từ việc im lặng đấy.

Theo Lifehack.org

Chủ đề chính: #sự_im_lặng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn