5 lý do freelancers nên ký kết hợp đồng với khách hàng

Thói quen làm việc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau mang đến rất nhiều rủi ro. Dưới đây là 5 lý do tại sao freelancer nên ký hợp động với khách hàng khi hợp tác

Rất nhiều freelancers, đặc biệt là các bạn trẻ tuổi mới bắt đầu freelance những việc nhỏ như thiết kế logo, lập trình web hay gia sư, không có thói quen kí kết thoả thuận công việc bằng văn bản với khách hàng. Tuy nhiên, chính thói quen làm việc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau đó mang đến rất nhiều rủi ro cho các bạn.

Sau đây là những lí do freelancers luôn cần sử dụng hợp đồng với khách hàng khi nhận công việc mới:

1/ Hiểu lầm trong những công việc phải làm hay bàn giao:

Thoả thuận ban đầu khách hàng yêu cầu thiết kế 1 logo. Sau khi bạn giao logo, khách hàng đòi sửa đi sửa lại 5-10 lần hay bỏ đi làm lại cái mới. Thế là các bạn phải bỏ nhiều công sức làm hơn so với số tiền được thoả thuận! Kí kết hợp đồng sẽ giúp các bạn xác định được chính xác những việc cần làm và số tiền tương ứng khách hàng phải trả.

2/ Khi bạn muốn chấm dứt công việc:

Các điều khoản trong hợp đồng sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp bạn không thể tiếp tục công việc được như có việc gia đình khẩn cấp. Hay kể cả trường hợp nếu bạn cảm thấy không thể làm việc được với vị khách hàng này nữa, bạn cũng có cơ sở để xem xét việc chấm dứt hợp đồng sẽ có hậu quả gì.

3/ Khi khách hàng muốn chấm dứt công việc:

Khi khách hàng yêu cầu chấm dứt dự án, nếu không có hợp đồng, bạn không biết được quyền lợi của mình là gì. Nếu như bạn đã hoàn thành một số việc được giao, các điều khoản hợp đồng sẽ bạn được trả tiền cho công sức đã bỏ ra!

4/ Khi khách hàng “xù” tiền:

Không phải khách hàng nào cũng trung thực và nhanh chóng trong việc trả tiền. Khi bạn có “giấy trắng mực đen”, khách hàng sẽ khó trốn tránh việc trả tiền đầy đủ hay đúng hạn cho bạn.

5/ Thể hiện tính chuyên nghiệp:

Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm và tôn trọng bạn hơn khi thấy 2 bên có thoả thuận về văn bản rõ ràng.