Yến Nhi
3 năm trước

5 lý do người viết bài SEO bắt buộc phải nghiên cứu từ khóa

Khi quá nhiều người bắt đầu giành giật 'mặt tiền' trên trang tìm kiếm Google, muốn nổi bật thì bạn phải đầu tư vào chất lượng. 'Chất' khi viết bài SEO bắt nguồn từ khâu chuẩn bị - nghiên cứu từ khóa!

Khách hàng thông thường khi đưa số lượng bài viết cùng danh sách từ khóa yêu cầu cho bên nhận viết bài SEO. Vậy đặt ra câu hỏi liệu cần hay không việc nghiên cứu từ khóa trước khi viết bài, đặc biệt đối với trường hợp đã có sẵn danh sách từ khóa mà khách hàng cung cấp?

Để tìm câu trả lời thỏa đáng, quay trở lại thực tế hiện nay là càng nhiều người "nhảy" vào lĩnh vực Marketing Online, và các doanh nghiệp hiện nay không chỉ còn tập trung xây dựng thương hiệu qua các kênh Social Media mà bắt đầu chú tâm hơn vào mảnh đất giàu tiềm năng chính là các công cụ tìm kiếm, SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nghiễm nhiên trở thành một mối quan tâm lớn. Vì thế, để đi lâu dài và trở nên nổi bật, bạn phải có riêng mình một chiến lược dài hạn và bộ từ khóa chất lượng là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng còn có rất nhiều lợi ích khác giúp Website bạn "tự tin" vượt mặt đối thủ trên trang kết quả! Cùng tìm hiểu nhé!

1. Trang bị một bộ từ khóa hợp lý để "kick-start"

Bao gồm: 

  • Bộ từ khóa trực tiếp liên quan đến lĩnh vực của Website hay sản phẩm mà bạn đang kinh doanh: gồm 2 nhóm chính: Buyer Keywords (từ khóa tìm kiếm của nhóm đối tượng có nhu cầu mua hàng) và Information Keywords (từ khóa tìm kiếm của nhóm khách hàng dừng ở mức muốn tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn). 
  • Bộ từ khóa có tổng lượng tìm kiếm theo tháng hợp lý: Thay vì nhắm vào những nhóm từ khóa có hàng chục ngàn lượt tìm kiếm mỗi tháng, vốn rất khó để SEO thành công vì vốn khá nhiều người cạnh tranh, một giải pháp thay thế là kết hợp giữa Long-tail Keyword và Medium-tail Keyword (từ khóa dài và từ khóa trung bình).

Nếu không nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ không đo lường được mức đô hiệu quả của bộ từ khóa. Điều này sẽ là một trở ngại không hề nhỏ nếu bạn muốn làm SEO bền vững.

2. Định hướng phát triển nội dung cho người viết bài SEO

Yếu tố nội dung là yếu tố đứng đầu khi "ông trùm" Google sắp xếp thứ hạng của các Website trên trang kết quả tìm kiếm. Chính điều này cũng chính là nhân tố để cộng đồng SEO-er có thể cạnh tranh lành mạnh và công bằng hơn.  

Sau khi đã có được một bộ từ khóa ưng ý, sẽ rất dễ dàng cho người viết bài SEO xây dựng cho mình một khung chủ đề lớn bao quát hết những từ khóa và bắt đầu bắt tay vào việc triển khai ý tưởng và sắp xếp từ khóa hợp lý cho tất cả các bài viết. 

Ngoài ra, nếu nhìn xa hơn, một từ khóa tốt, được nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ "dư sức" để giúp người viết bài SEO xây dựng các nội dung phụ xoay quanh nội dung chính, sau đó đưa backlink về Website bán hàng chủ đạo. Nên nhớ Google không chỉ đánh giá chất lượng nội dung trên Website của bạn (SEO on-page) mà còn xem xét cả mối quan hệ của bạn với những Website khác (SEO off-page) nên việc đầu tư cả những nội dung liên quan gián tiếp là một điều nên làm.

3. "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!"

Rất nhiều cao thủ trong giới SEO đã luôn khuyến khích các bạn mới "tập tành" vào nghề không nên coi nhẹ công đoạn nghiên cứu từ khóa của đối thủ. Một trường hợp điển hình nhất, việc nghiên cứu "thị trường" từ khóa sẽ giúp bạn "né" được những từ khóa "nặng ký" mà thay vì "cắm đầu" tối ưu những từ khóa tưởng chừng "hot" đó, bạn có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình để tìm ra những từ khóa ít phổ biến và ít cạnh tranh hơn để đẩy mạnh cho Website của mình. Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn đánh giá, phân tích Website của đối thủ một cách đầy đủ và chính xác: Longtail Pro, Ahrefs,..v..v... 

 Về phía khách hàng, quá trình nghiên cứu từ khóa nghiêm túc sẽ giúp bạn "chộp" được những từ khóa "giá trị" hay nói cách khác khía cạnh mà khách hàng hiện nay quan tâm khi tìm kiếm thông tin và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ thuộc lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Sẽ có những từ khóa bạn thậm chí không nghĩ ra trước đó! Nghiên cứu từ khóa khi viết bài SEO cũng chính là bạn đang một phần trong quy trình nghiên cứu thị trường, mà nhờ đó bạn sẽ có Insight về khách hàng chuẩn nhất, 

 "Give the monkey what it wants"- nguyên lý phổ biến trong kinh doanh. Một khi bạn đã "nhìn thấu" được NHU CẦU của người tiêu dùng và tập trung nguồn lực đầu tư, xét trên bình diện Website sẽ giúp nâng tỉ lệ chuyển đổi (CRO) và trong bức tranh tổng quát, sẽ giúp bạn xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành với sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Tóm lại, nghiên cứu từ khóa là một bước KHÔNG THỂ THIẾU trong quy trình viết bài SEO hiệu quả. Đừng "tiết kiệm" công sức, thời gian hay tiền bạc ở giai đoạn này bởi mọi sự đầu tư đúng nghĩa lúc đầu sẽ giúp bạn gặt được "trái ngọt" trong chặng đường dài phía trước! 

Chủ đề chính: #viết_bài_seo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn