An Tử 1 năm trước

5 lý do tại sao cơ thể chúng ta giữ lại nước (và cách khắc phục)

Cơ thể chúng ta chủ yếu bao gồm nước. Nước nằm trong máu, xương, cơ, và các cơ quan khác trong cơ thể. Và mặc dù điều chắc chắn là cơ thể cần nước để hoạt động, nhưng đôi khi sự tích tụ nước trong cơ thể lại trở nên quá nhiều. Việc giữ nước dài hạn có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe. Vậy phải làm thế nào? Dưới đây là 5 lý do tại sao cơ thể giữ nước và cách khắc phục nó.

1. Chế độ ăn

Natri (có trong muối) là một chất dinh dưỡng thiết yếu phục vụ một số chức năng quan trọng. Nhưng chúng ta chỉ cần dùng một lượng nhỏ mỗi ngày. Theo đó, thông thường những thực phẩm chúng ta ăn có quá nhiều muối, gây giữ nước và khiến ta tăng cân. 

Theo FDA, lượng natri được khuyến cao là 2.300 miligram mỗi ngày, bằng với một muỗng cà phê muối. Bạn cũng có thể hạn chế lượng muối bằng cách sử dụng các loại gia vị khác nếu như bạn cảm thấy nhạt miệng.

2. Lối sống

Việc ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài khiến cho mô cơ thể tích tụ nước. Theo đó những người có lỗi sống ít vận động cũng có thể gặp phải tình trạng cơ thể giữ nước. Các triệu chứng có thể nhìn thấy là sưng mắt cá chân và chân.

Điều quan trọng ở đây là bạn phải giữ cho máu được lưu thông đi khắp cơ thể. Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải ngồi ở bàn làm việc cả ngày thì hãy sử dụng khoảng thời gian nghỉ để đi đâu đó. Hãy vận động! Bạn không cần phải luyện tập thể thao như một vận động viên thực thụ đâu, chỉ cần tập luyện nhẹ hoặc đi bộ từ 15 đến 30 phút ba lân mỗi tuần.

3. Sử dụng thuốc

Có nhiều loại thuốc liệt kê việc giữ nước như một tác dụng phụ. Do đó bảo đảm rằng nếu tình trạng giữ nước là dài hạn thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiếp tục sử dụng loại thuốc đó nhé.

4. Hoócmôn

Phụ nữ thường gặp phải tình trạng đầy hơi trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Đó là một tác dụng phụ của việc giữ nước trong cơ thể. Khả năng giữ nước xảy ra khi nồng độ estrogen quá cao hoặc progesterone quá thấp. Hãy xem xét chế độ ăn uống của bạn và loại bỏ những thực phẩm có thể gây đầy hơi, nếu vẫn không thể khắc phục được thì bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng.

5. Vấn đề tim mạch

Tích tụ nước có thể là dấu hiệu của bệnh tim qua những biểu hiện như sưng chân hoặc bụng. Ngoài ra một số triệu chứng của bệnh suy tim gồm chóng mặt, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, suy nhược và khó thở. Nếu cảm thấy bản thân có những biểu hiện này thì bạn nên đi gặp bác sĩ để có thể làm những xét nghiệm thích hợp và tìm ra được tình trạng bệnh nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...