Form Your Soul 2 năm trước

5 lý do tại sao đàn ông thường im lặng khi cãi nhau với phụ nữ?

Tại sao đàn ông lại thường im lặng? Họ im lặng khi ngồi ăn tối cùng gia đình. Họ im lặng khi lái xe. Họ im lặng khi vợ chồng cãi vã. Nói chung, họ không nói nhiều như phụ nữ.

Thực tế, việc không sẵn sàng giao tiếp trong một vài tình huống nhất định là cách hành xử phổ biến của đa phần nam giới, đặc biệt là trong các cuộc xung đột. Bạn có thể quen thuộc với hình ảnh khi vợ chồng cãi nhau, bà vợ liên tục nói, thậm chí là mắng nhiếc ông chồng nhưng ngược lại, ông chồng im bặt và không hé ra một lời nào cả. 

Im lặng là xu hướng phổ biến của đàn ông, đặc biệt là khi xảy ra tranh cãi với phụ nữ. 

Dưới đây là một ví dụ minh họa.

Sau 5 năm lấy nhau, Meg bắt đầu nghi ngờ về cuộc hôn nhân của mình. Cô rất yêu Andy nhưng anh đã thay đổi. Anh nói chung ngọt ngào nhưng khi hai người bắt đầu cãi vã thì anh không còn như vậy nữa. Dường như, anh chỉ biết “rút lui” và im lặng. 

Meg rất tức giận, một phần bởi vì cách lựa chọn đó của Andy. Cô không hiểu lý do tại sao anh lại như vậy. Trong suốt thời gian hai người “chiến tranh lạnh”, anh đi làm và về nhà như một cái bóng, không nói lời nào, chỉ lặng lặng làm những việc mà anh biết cô sẽ cần anh giúp và sau đó, ngồi vào bàn làm việc. Thay vì ôm hôn cô hay trò chuyện, anh lẩn tránh và dường như bỏ ngoài tai những gì cô nói. Đôi khi, Meg muốn làm hòa hay cố gắng nói gì đó để khơi dậy sự tức giận của anh nhưng cô đều thất bại.

Dần dần, Meg lo lắng và cảm thấy cô lập. Cô không còn thấy hào hứng khi về nhà và tin tưởng vào mối quan hệ của hai người nữa. Cô băn khoăn không hiểu người đàn ông đáng yêu và luôn tươi cười của cô đã biến mất từ khi nào?

Tất nhiên, Andy không phải là trường hợp duy nhất và cũng không phải là người đàn ông duy nhất lựa chọn im lặng. Phần lớn, các ông chồng đều thế. Họ không thích tranh luận với phụ nữ. Tại sao lại như vậy?

Rút lui và bám đuổi

Khuôn mẫu rút lui và bám đuổi là một trong những hành vi phổ biến của các cặp đôi. Trong khi người phụ nữ thường cố gắng tìm mọi cách để buộc người đàn ông “mở miệng” thì đối phương lại chẳng hề muốn phản ứng lại. Họ lựa chọn rút lui và lẩn tránh. Càng nhiều lần như vậy, cảm xúc của mỗi người, đặc biệt là các bà vợ càng trở nên cáu gắt và khó chịu.

Lúc này, phái yếu nghĩ gì?

Họ cho rằng sự im lặng của đàn ông cũng đồng nghĩa với việc họ bị bỏ rơi, cô lập. Họ không còn trở nên quan trọng nữa và người đàn ông của mình dường như đang muốn rũ bỏ mọi trách nhiệm. Ngoài ra, với những cô gái có tính cách mạnh mẽ, đàn ông lựa chọn im lặng cũng thường sẽ bị cho rằng nhu nhược, yếu đuối, không dám nói lên tiếng nói của mình và thiếu sự tôn trọng. 

Còn đàn ông nghĩ gì?

Đơn giản thôi. Họ cho rằng sự im lặng sẽ là giải pháp tốt hơn nhiều khi nếu cả hai cùng tranh luận với nhau thì mọi chuyện chỉ càng thêm tồi tệ. 

1. Đàn ông không được sinh ra để nói nhiều như phụ nữ

Đàn ông thường rơi vào tình thế bất lợi trong các cuộc thảo luận về các mối quan hệ hơn phụ nữ. Bởi vì, đơn giản là, phụ nữ được sinh ra để bàn luận và họ được đào tạo để làm tốt việc đó. Qua quá trình phát triển, "tám chuyện" về tình yêu hay chuyện vợ chồng dường như gắn liền trong các cuộc trò chuyện của phái yếu hơn là phái mạnh.

Thêm vào đó, từ thời xa xưa, đàn ông sẽ bị đánh giá là ẻo lả nếu như quá sa vào các câu chuyện liên quan đến các mối quan hệ. Họ thậm chí còn bị nhạo báng, chế giễu nếu to tiếng với một người phụ nữ. Thay vì như vậy, họ được cho là nên dành thời gian đó để làm những việc thực sự của phái mạnh. 

2. Phái mạnh cảm thấy không thể giành chiến thắng

Rất nhiều người đàn ông thừa nhận rằng họ cảm thấy không thể thắng được các bà vợ hoặc bạn gái nếu hai người tranh cãi. 

"Chân của tôi không nhanh bằng chân cô ấy".

"Cô ấy dường như đã chuẩn bị tranh cãi với tôi từ trước. Tôi rất bị động".

"Cô ấy dường như ghi nhớ tất cả mọi thứ tôi đã làm hoặc đã nói và chỉ chờ đến lúc đó để nhắc lại toàn bộ. Còn trí nhớ của tôi thì không được như vậy".

"Cô ấy lôi hết mọi chuyện từ bao giờ để kể lể trong khi tôi không hề muốn nhớ đến nữa. Tôi không biết làm thế nào để cô ấy chấm dứt chuyện này".

Đàn ông có xu hướng tin rằng bất cứ thứ gì họ nói ra cũng sẽ khiến họ thêm rắc rối. Phản kháng trở lại bằng lời nói sẽ khiến họ dễ bị đối phương bắt bẻ và chèn ép hơn. Thế nên, tất cả những gì họ làm là im lặng.

3. Nếu không im lặng, đàn ông sẽ nổi cơn thịnh nộ

Đối với phái mạnh, giận dữ là phản ứng tự vệ khi họ bị tấn công, cảm thấy bị chỉ trích, thiếu tôn trọng, tổn thương, cô lập hoặc đau khổ. Thường, họ sẽ mất một chút thời gian để nhận ra được điều gì đang khiến họ trở nên tức giận nhưng cho đến lúc đó thì im lặng vẫn luôn là lựa chọn an toàn nhất. 

4. Tranh cãi chỉ càng làm tổn thương cả hai bên

Chưa chắc tất cả phụ nữ đều nhận ra họ quan trọng với người đàn ông của họ (những người đàn ông tốt) như thế nào. Khi xảy ra xung đột, dường như họ chỉ nhìn thấy và chỉ nghĩ đến mặt xấu của đối phương mà chẳng hề đặt mình vào hoàn cảnh của họ. 

Trong khi đó, đàn ông lại cho rằng họ không còn khả năng để làm người họ yêu thương hạnh phúc, vui vẻ nữa. Họ sợ rằng mối quan hệ sẽ thêm rắc rối và cô ấy càng tổn thương. Họ bất lực. 

5. Im lặng là bản tính cố hữu của đàn ông

Không chỉ phụ nữ mới dễ bị tổn thương, đàn ông cũng như vậy.

Thường sự im lặng của đàn ông có thể xuất phát từ những trải nghiệm trong quá khứ, khi họ hiểu rằng cuộc xung đột nào đó có thể gây nguy hiểm. Thay vì chống trả, họ lựa chọn rút lui để bảo vệ mình và dần, họ biến nó trở thành một chiến thuật.

Sự im lặng giúp đàn ông cảm thấy an toàn và cũng là một trong những hành vi khó thay đổi nhất của phái mạnh. Do vậy, phái yếu cần phải hiểu điều này thay vì cố gắng bóp méo nó và khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...