James Duong 4 năm trước

5 lý do thành công của Hoa Kỳ

Nền tảng giá trị bền vững, Sáng tạo cá nhân, Thiên nhiên ưu đãi, Không sợ thay đổi...là những lý do khiến Hoa Kỳ thành công như ngày nay

Nền tảng giá trị bền vững, Sáng tạo cá nhân, Thiên nhiên ưu đãi, Không sợ thay đổi...là những lý do khiến Hoa Kỳ thành công như ngày nay

Mô tả hình ảnh

01. Nền tảng giá trị bền vững

Đại đa số người Mỹ biết phân biệt đúng sai phải trái trong công việc, và đặc biệt, trong hành vi vì họ có một nền tảng giá trị bền vững. Nền tảng này thiết lập nên những hệ thống đánh giá con người và sản phẩm, mang lại sự công bằng cho xã hội. Nếu nền tảng này không có, xã hội rất dễ dẫn đến tình trạng các thang giá trị bị đảo lộn, không ai phân biệt được đúng sai, thậm chí giá trị lao động sẽ được đánh giá dựa trên cách ứng xử thay vì hiệu quả công việc, hoặc sự ma mãnh được lên ngôi và phong cách lộn xộn, xuề xoà lại được đánh đồng với lối sống chân tình.

02. Sáng tạo cá nhân

Đặc thù là vùng đất mới khiến cho Hoa Kỳ không tồn tại những định kiến xã hội kìm hãm sự sáng tạo của cá nhân. Bất cứ ai cũng có thể nghĩ khác, làm khác, mà không bị người khác đánh giá. Sự đánh giá chỉ xuất hiện sau khi những ý tưởng được chuyển hoá thành hiện thực. Sức sáng tạo của vô vàn cá nhân vô hình thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của xã hội. Ngược lại, xã hội sẽ bị kìm hãm khi những suy nghĩ khác số đông vội vàng bị săm soi và dè bỉu.

03. Thiên nhiên ưu đãi

Trong khi phần lớn nước Nga bị bao phủ bởi những vùng đất hoang, Trung Quốc với gần 40% diện tích là hoang mạc và núi đá, thì Hoa Kỳ may mắn với tài nguyên thiên nhiên khổng lồ với đất màu trải dài, trữ lượng dầu mỏ chỉ thua Trung Đông và Canada.

4. Không sợ thay đổi

Một đất nước của những người nhập cư đương nhiên sẽ không sợ bất cứ sự thay đổi nào. Do đó, họ thích ứng rất nhanh với bất cứ sự dịch chuyển về vật chất hay tinh thần, tạo ra tính năng động trong mỗi cộng đồng, người Mỹ không biết nói những câu như "Ở đâu quen đấy", "Mình có tuổi rồi ..."

5. Đất nước của sự thất bại

Tại Hoa Kỳ, con người được quyền thất bại, thậm chí thất bại nhiều lần. Chắc chắn sẽ không có chuyện tương lai của tuổi trẻ bị dồn vào một kỳ thi, hay thất bại trong hôn nhân đồng nghĩa với hạnh phúc sẽ không thể tồn tại. Harland Sanders, nghỉ hưu ở tuổi 65 với hai bàn tay trắng, làm ra món gà rán. Ông mang món ăn của mình đi chào hàng khắp nơi và bị từ chối 1,009 lần trước khi nhận được hợp đồng đầu tiên để đưa KFC trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới đến ngày hôm nay. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...