Nguyễn Giang 4 tháng trước

5 lý do vì sao trẻ em ngày nay cư xử thô lỗ nhưng lại không cảm thấy xấu hổ

Trẻ em là một phúc lành, nhưng đôi lúc cũng làm chúng ta căng thần kinh, đặc biệt khi chúng có cách hành xử thô lỗ và vô lễ. Theo Emma Jenner – ngôi sao của chương trình truyền hình nổi tiếng Take home Nanny (Mỹ), trẻ em ngày nay không giống như chúng ta tưởng tượng, chúng thật sự ít lễ phép hơn các thế hệ trước, và có 5 lý do giải thích hiện trạng này.

1. Sự thiếu vắng một cộng đồng thật sự

Cha mẹ ngày nay dường như muốn tự mình nuôi dạy con cái và họ nghĩ rằng sự giúp đỡ của người khác đang vượt quá những giới hạn cần thiết, thậm chí cả ông bà của bọn trẻ. Trái lại, những thế hệ trước biết rõ rằng một cộng đồng thật sự là điều cần thiết cho đời sống một đứa trẻ. Điều đó sẽ dạy cho đứa trẻ có thái độ tôn trọng với người lớn mà chúng gặp trong cuộc sống. Nếu không, những đứa trẻ sẽ lớn lên với ý nghĩ rằng chúng không cần có một mối liên kết nào về tình cảm với những người khác trong cộng đồng.

2. Người lớn quá dễ dãi

Thông thường, khi trẻ con có cách hành xử không đúng, chúng ta tha thứ bởi vì chúng còn quá nhỏ để hiểu hành vi của chúng. Chúng ta cho rằng chúng hoàn toàn ngây thơ và vô tội, nhưng điều đó lại không đúng. Trẻ em học rất nhanh, vì thế, việc chúng ta điều chỉnh những hành vi của chúng càng sớm để chúng nhận ra hành vi sai lầm của mình là hết sức quan trọng. 

3. Cha mẹ lạm dụng quá nhiều công nghệ hiện đại

Cách đây nhiều năm, việc được nghe radio trên những chuyến xe và thức dậy sớm vào sáng thứ Bảy để xem phim hoạt hình là một điều may mắn với trẻ con. Ngày nay, bọn trẻ có đầy đủ, từ máy tính bảng, iPods và nhiều thứ khác nữa. Chúng có thể nghe nhạc, xem phim và những chương trình truyền hình yêu thích mà không cần phải chờ đợi hay phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Mặt trái của sự tiện nghi này là với tất cả những hình thức giải trí đó, cha mẹ không còn tương tác nhiều với chúng nữa như ngày xưa các bậc cha mẹ vẫn hay làm. Trẻ con cần phát triển cả mối quan hệ với những người xung quanh và chúng đang có nguy cơ trở nên quá biệt lập ngay từ khi còn quá nhỏ.

4. Cha mẹ cảm thấy bị áp lực về tình cảm

Cha mẹ ngày nay đã học được cách cho con cái niềm tin và quan tâm, cân nhắc đến những ý kiến của chúng nhiều hơn. Bản thân việc này không có gì là xấu cả, nhưng nó có thể trở nên quá mức. Trẻ con nên được nuông chiều, nhưng chúng cũng phải tôn trọng một sự thật là: chúng không phải là trẻ con mãi mãi. Khi bạn cho chúng quyền lợi, hãy đảm bảo rằng đi kèm với quyền lợi là trách nhiệm. Ví dụ như khi bọn trẻ muốn tham gia hoạt động ngoại khóa, hãy để chúng biết rằng có những việc liên quan đến hoạt động ngoại khóa như việc chuẩn bị chẳng hạn, là phụ thuộc vào chúng. 

5. Con cái chiếm quá nhiều thời gian của cha mẹ

Con cái được xem như trung tâm cuộc sống của cha mẹ, nhưng cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian cho chính họ. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của các bậc cha mẹ, và con cái cũng cần hiểu rằng cha mẹ chúng cũng có những nhu cầu của họ, để có thể làm tăng sự phát triển đạo đức của chúng. Cha mẹ phải nên nói rõ với con cái rằng họ không tồn tại chỉ bởi vì bọn trẻ, và những đứa trẻ sẽ học được rằng mọi người cần được đối xử bằng sự tôn trọng và quan tâm.

Đọc thêm:

Vì sao các cô gái thường cảm thấy không được mẹ thương?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...