Hùng Phùng Phi
2 năm trước

5 mẹo chụp ảnh nội thất từ Maxwell Tielman

Bạn yêu thích chụp ảnh trong nhà, nhưng đôi lúc thật khó chụp một bức ảnh ưng ý. Bạn phải thừa nhận rằng chụp ngoài trời sẽ dễ dàng hơn. Bài chia sẻ của Maxwell sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều để có một bức hình nội thất ưng ý đấy.

Tôi chưa bao giờ là một fan bự của các quy tắc – đặc biệt là đối với các công việc mang tính sáng tạo như chụp ảnh, viết bài hay làm công việc trang trí. Ai là người bảo bạn thứ gì đó nhìn có ổn hay không? Ai là người bảo bạn phải trang trí nhà mình như thế nào? Nếu bạn thực sự thích bức ảnh chú mèo của bạn trong chiếc chăn Snuggie, nhưng ai đó lại bảo với bạn đó là một bức ảnh xấu? Theo tôi, bạn cứ mặc kệ những nhà phê bình đó. Dù vậy, mọi người vẫn không  ngừng hỏi tôi rằng họ cần làm gì để có những bức ảnh tuyệt đẹp. Dù tôi luôn có niềm tin vững chắc rằng không có cái gọi là bức ảnh “tuyệt đẹp” (Mỗi người có quan điểm riêng về cái đẹp). Tôi có một số thủ thuật dắt túi mà tôi thường dùng, nhất là trong những tình huống chưa chắc chắn. Đây không phải là những quy tắc bắt buộc – mà như những dòng hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo khi chụp ảnh ngôi nhà của mình – là bộ khung mà bạn hoàn toàn có thể linh động trong vận dụng, hãy trải nghiệm và cứ thoải mái nhé. Điều thú vị là những “nguyên tắc” này hoàn toàn có thể sử dụng cho hầu hết mọi trường hợp cũng như mọi cấp độ chụp hình. Hầu hết mọi máy ảnh ngày nay (từ top đầu đến bình dân nhất) đều có các cài đặt và lựa chọn thủ công để phục vụ mục đích chụp ảnh chuyên nghiệp. Tuân theo những nguyên tắc này, bạn chỉ cần ba thứ: Máy ảnh (hãy chắc rằng bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng của nó), chân giá máy ảnh và một phần mềm chỉnh sửa ảnh tiêu chuẩn (Photoshop thì tuyệt, Aperture và Lightroom cũng rất tốt, nhưng còn iPhoto thì không hẳn). Bức ảnh bạn chụp đẹp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nhưng 5 thủ thuật dưới đây thực sự sẽ mở ra những hướng đi rất tươi sáng. Chụp hình vui vẻ nhé! – Max  

1. Dùng ánh sáng tự nhiên

Mắt con người thật tuyệt vời, có khả năng nhận diện bất kì màu sắc – dù là vàng ấm của bóng đèn sợi đốt hay màu xanh đậm của bóng đèn huỳnh quang. Máy ảnh, tuy nhiên, lại trở nên ngờ nghệch so với mắt con người. Khi mắt người tiếp nhận ánh sáng của đèn sợi đốt và ghi nhận chúng dưới dạng ánh sáng trắng thì máy ảnh chỉ nhận diện chúng như một màu sắc đơn điệu xấu xí. Điều đó cho thấy rằng, khi chụp ảnh nội thất thì tốt nhất là nên dùng ánh sáng tự nhiên. Đây là nguyên tắc vàng khi chụp ảnh nội thất (thậm chí là hầu hết các loại hình chụp ảnh khác). Nếu bạn đang có ý định chỉ tin theo một phần trong các lời khuyên tôi viết ra trong bài này, thì tôi khuyến khích bạn nên chọn tuân thủ phần lời khuyên này.      

Khi chụp ảnh trong một ngôi nhà,hãy đảm bảo rằng tất cả các bóng điện của bạn đều được tắt. Tôi nhắc lại – tắt tất cả bóng điện đi. Bạn có thể sẽ bối rối một chút – dù sao thì ánh sáng cũng là phần rất quan trọng trong việc chụp hình. Nếu ánh sáng chiếu qua cửa sổ không đủ thì sao? Đó chính là lúc chân máy ảnh và các cài đặt về tốc độ chụp của máy ảnh được dùng đến. Đặt máy ảnh lên chân giá để tránh rung và giảm dần tốc độ chụp để chuẩn bị cho việc chụp lâu. Điều này cho phép máy ảnh của bạn thu được bất cứ tia sáng nào trong phòng và bạn sẽ không phải dựa dẫm vào ánh sáng nhân tạo hoặc, tệ hơn, dùng đến đèn flash của bạn.         

Một khi bạn bắt đầu chụp những bức ảnh mà chỉ dùng ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ thấy kết quả cuối cùng đẹp lên nhiều đến mức nào. Màu sắc tái hiện thật tươi trong, những cái bóng của đồ vật sẽ ngả theo hướng rất tự nhiên, và khả năng bạn cần phải chỉnh lại cân bằng sáng cho bức ảnh của mình cũng trở nên ít hơn nhiều.         Chú ý: Dù ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất, không phải ánh sáng tự nhiên luôn đều nhau trong ngày. Tốt nhất nên tránh lúc ánh nắng chiếu trực diện vào phòng – nó sẽ làm cho phần trung tâm bức ảnh sáng hơn hẳn hay thậm chí không nhìn thấy gì so với các phần khác của bức ảnh. Khi chụp ngoài trời cũng tương tự, chụp vào ngày có nhiều mây sẽ lý tưởng hơn – mây sẽ đóng vai trò như một soft box (dù che sáng), khuếch tán ánh sáng và làm dịu bớt bóng dâm.

2. Chụp ở chế độ RAW

Hầu hết máy ảnh ngày nay được trang bị khả năng chụp RAW. Không giống ánh JPEG, ảnh nén mang tính dễ mất mát(nghĩa là nó lược bớt rất nhiều thông tin để tiết kiệm không gian bộ nhớ), các ảnh RAW là những dữ liệu hoàn toàn còn nguyên vẹn. Nếu có sự tương đồng giữa chụp ảnh kỹ thuật số với nhiếp ảnh thông thường thì, tệp RAW chính là điểm chung, nó giống như là một sự sao chép thụ động và chưa qua xử lý – nó căn bản chỉ là sự ghi lại các ánh sáng đã chạm đến cảm biến của máy ảnh và chưa được chuyển thành các điểm ảnh.      

Trong tất cả lý do để sử dụng chế độ RAW, lý do quan trọng nhất là chế độ này cho phép bạn kiểm soát tối đa kết quả ảnh chụp cuối cùng. Tệp RAW giữ lại tất cả dữ liệu hình ảnh, điều sẽ cho phép bạn lấy lại được những vùng ảnh dường như sẽ biến mất nếu dùng chế độ chụp khác, điều chỉnh cân bằng sáng chính xác hơn và xác định được kích cỡ ảnh cuối cùng.      

Chú ý: Khi phải biên tập ảnh RAW,tôi chọn phần mềm Photoshop – phần mềm này xử lý tệp RAW một cách tuyệt vời và có nhiều tính năng để hỗ trợ.

3. Chụp thẳng góc

Khi phải chụp ảnh nội thất, tôi nhận ra rằng, khi không chắc chắn, tốt nhất là chụp thẳng góc. Sử dụng khung kiến trúc phòng bạn làm ví dụ, chĩa ống kính máy ảnh vào chính giữa sao cho nó cách đều hai bên tường. Nếu màn hình máy ảnh của bạn hiện lên một khung lưới chia các phần ra (cả iPhone cũng có tính năng này), thì đó là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng công cụ đó. Bạn muốn các mép tường ngang và dọc ( cả những đồ vật đặt dọc theo tường) được căn đều, gần như trong một ô lưới trên màn hình máy ảnh.      

Thay vi cố tạo ra những bức ảnh năng nổ thông qua các góc chụp quá cầu kỳ, kỹ thuật này cho phép bạn có được bức ảnh hài hòa hơn rất nhiều. Bức tường được sử dụng như một nền trống với các nét vẽ năng động là các đồ vật (sẽ hiện ra như nét cọ vẽ) trong bức ảnh. Kỹ thuật này còn cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn nếu và khi bạn muốn cắt bớt một phần khung của hình ảnh.     

Tóm lại, thường tốt nhất bạn nên chọn góc chụp thẳng. Tất nhiên, cũng có ngoại lệ, nhưng nếu bạn đang không chắc chắn, sẽ luôn là tốt hơn nếu chọn làm theo cách đơn giản. Cũng như mọi thứ trên đời, ít thì thường lại chất lượng.

4. Tạo không gian trống

Một trong những trở ngại lớn nhất bạn gặp phải khi chụp ảnh nội thất là thiếu không gian. Khi chụp ảnh trong nhà, nhất là trong những căn hộ bé hoặc phòng ăn, phòng tắm, bạn sẽ thấy rằng lưng mình đã đụng phải tường khi đang cố gắng tìm một bức ảnh hoàn hảo. Thường thì, người ta nghĩ đến việc đi ra cửa hàng và mua một ống kính góc rộng để khắc phục vấn đề, nhưng lựa chọn này thường lại chỉ dẫn đến kết quả là các bức hình “méo mó”. Tôi nhận ra rằng cách tốt nhất để chụp bức ảnh bạn muốn không phải là thay ống kính mà là thay đổi môi trường của bạn.     

Nhớ một điều quan trọng rằng bạn, với tư cách là một nhiếp ảnh gia, phải là người làm chủ toàn bộ vũ trụ trong bức ảnh của mình. Nghĩa là, cứ thoải mái di dời các đồ vật. Nếu bạn không thể chụp một bức ảnh đẹp về chiếc ghế của mình chỉ vì có cái tủ lớn ngay sau bạn, dời cái tủ đi!. Nếu có một chậu cây cảnh đặt đúng chỗ bạn cần đặt chân máy ảnh, dời cái chậu cây đi! Nếu bạn chỉ có thể chụp bức ảnh đẹp nếu đứng ở phòng bên cạnh, vậy thì với tất cả ý nghĩa của câu nói này – đứng hẳn sang phòng bên kia mà chụp!

5.Hiểu rõ khẩu độ mở ống kính

 Nếu bạn đang muốn chụp cận cảnh hay chụp họa tiết ở bên trong căn phòng của mình, điều quan trọng là bạn phải biết khi nào phải điều chỉnh (và điều chỉnh như thế nào)khẩu độ mở ống kính. Hiểu đơn giản là điều chỉnh độ rộng của lỗ ống kính mà ánh sáng sẽ đi qua, khẩu độ mở sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát chiều sâu của khung cảnh. Nếu bạn chụp cận cảnh một chiếc bình, và bạn muốn phần nền mờ đi, bạn cần chỉnh độ mở là ½ là có thể đạt được hiệu ứng này. Số khẩu độ càng nhỏ (lỗ ánh áng càng lớn), ảnh càng ít có chiều sâu. Số khẩu độ càng lớn (lỗ ánh sáng càng khép), ảnh càng có chiều sâu và mọi vật trong ảnh đều rõ nét. Như vậy để có một nền phía sau mờ, bạn phải chỉnh cho lỗ sáng sáng mở rộng, hay số f-stop là nhỏ nhất. Ngược lại, nếu bạn đang chụp toàn cảnh căn phòng, hãy tăng số f-stop lên để các đồ vật đều được rõ nét.

Nguồn: designsponge.com

Xem thêm

Chủ đề chính: #mẹo_chụp_ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn