Nguyễn Ngân Thảo 1 năm trước

5 mẹo để có một cuộc sống cân bằng giữa công việc và cá nhân

Hãy nên ghi nhớ rằng việc đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn là một vài ngày rời xa nơi làm việc vào khoảng cuối năm.

Với những kỳ nghỉ lễ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến đến gia đình, bạn bè. Những ngày lễ như vậy như một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi trong cuộc sống làm việc của con người. Tuy nhiên, hãy nên ghi nhớ rằng việc đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn là một vài ngày rời xa nơi làm việc vào khoảng cuối năm. Nếu bạn cảm thấy thật khó khăn để chạy đua với công việc và giải quyết những vấn đề trách nhiệm cá nhân thì không chỉ mình bạn cảm thấy thế. 5 mẹo sau đây có thể giúp bạn tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống và công việc. 

1. Tách bản thân ra khỏi công việc đúng lúc

Những tiến bộ công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính, IoT và email đã cách mạng hóa nơi làm việc. Những thiết bị này cải thiện hiệu quả công việc và hiệu quả truyền thông bằng nhiều cách, đồng thời giúp loại bỏ những chán nản mà nhiều công việc khác nhau gặp phải trong quá khứ. Nhưng những kết nối mà các công nghệ này mang lại cũng tạo nên những kỳ vọng về sự sẵn sàng của các nhân viên. Thường thì có những kỳ vọng như nhận viên sẽ có túc trực sẵn để trả lời mail, điện thoại hoặc online ngay cả khi nơi làm việc đã đóng cửa. Đây là một thói quen mà nhiều người mắc phải nhưng nó không bền vững về lâu về dài. Nhân viên có nguy cơ “cháy sạch pin” và kiệt sức nếu họ cảm thấy dường như mình luôn làm việc và không bao giờ nghỉ ngơi.

Giải pháp cho vấn đề này là hãy “ngắt kết nối” bản thân với công việc khi bạn không ở trong “thời gian làm việc”. Phải thừa nhận rằng nói thì dễ hơn làm.Điều này có thể đơn giản là hãy tắt tiếng chuông thông báo liên quan đến công việc trên điện thoại thông minh của bạn, hoặc tắt tất cả các thiết bị của bạn. Đó là chìa khóa để chống lại sự thôi thúc để trả lời email, kiểm tra các tài liệu dự án hoặc làm các công việc cụ thể tại nhà.

Có thể hơi khó khăn lúc đầu, nhưng rồi bạn sẽ hình thành được thói quen này. Phần thưởng cuối cùng hoàn toàn đáng giá với nỗ lực bạn dành ra. Bằng việc dành một khoảng thời gian để thư giãn thực sự, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tập trung hơn khi quay trở lại làm việc.

Để nghỉ ngơi, hãy dành thời gian làm những việc không liên quan gì đến công việc. Nếu nơi hạnh phúc của bạn liên quan đến việc xây dựng các mô hình CAD, chơi với máy in 3D và máy CNC, đọc các tài liệu kỹ thuật hoặc thiết bị định cỡ – trong trường hợp đó, hãy làm điều bạn thích.

2. Hạn chế dành thời gian cho các hoạt động và những người lãng phí thời gian của bạn

Nghĩa vụ, phép lịch sự và thói quen thường khiến chúng ta đánh mất nhiều thời gian với các hoạt động và những người chẳng đem đến lợi ích gì cho mình.Có thể khó tránh khỏi điều này, đặc biệt là khi những con người, những họat động ấy đã trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Bước đầu tiên là hãy xác định xem những hoạt động gì và những ai là thực sự quan trọng đối với bạn, như gia đình, sở thích và vật nuôi. Tiếp theo, xác định điều gì và người nào là những yếu tố lãng phí nhiều thời gian của bạn nhất và xác định những điều nào có thể được hạn chế hoặc cắt giảm hoàn toàn khỏi thời gian biểu.

Bạn có dành hàng giờ vô bổ lướt web, kéo chuột lên xuống với các kênh phương tiện truyền thông xã hội hay kiểm tra email? Bạn có liên tục giao thiệp với những người chỉ mang lại mâu thuẫn, tin đồn hoặc nếu chiếm mất thời gian của bạn với những hoạt động mà bạn thật sự không hứng thú?

Ví dụ, việc giới hạn thời gian dành cho phương tiện truyền thông xã hội hoặc internet chỉ còn một giờ mỗi đêm sẽ nhanh chóng giúp bạn quyết định những hoạt động trực tuyến nào quan trọng nhất đối với bạn.

Chuyên nghiệp hơn nữa là khi giao thiệp với người khác, hãy giữ nguyên tắc như nhau. Hạn chế thời gian dành cho những người lãng phí nó để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn với những người thực sự làm cho bạn hạnh phúc.

Đừng cảm thấy bạn phải tham dự mọi sự kiện xã hội mà bạn được mời. Nếu bạn không nhìn thấy lợi ích rõ ràng cho mối quan hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn, hãy tìm cách để từ chối một cách lịch sự.

Và hãy ghi nhớ rằng: đừng nên cảm thấy tồi tệ khi cắt bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn. Những người khác có thể hiểu được nhu cầu thời gian cho cá nhân và gia đình – tất cả mọi người cần làm như thế ít nhất một lần trong đời. Và internet sẽ không biết thế nào là tổn thương đâu.

3. Lập lại thời gian biểu

Thói quen là những điều chúng ta vẫn thường hay làm đến nỗi quên mất là thói quen này có thể thay thế bằng một thói quen khác.Trong thực tế, nhiều khía cạnh của những thói quen hàng ngày, hàng tuần rất linh hoạt, và có thể bị thay đổi để làm cho cuộc sống con người tốt hơn. Thế nên hãy đánh giá xem điều gì trong những thói quen của bạn khiến đôi khi bạn cảm thấy stress hoặc bị mắc kẹt. Có phải là bạn không có thời gian để theo đuổi những đam mê và những điều bạn yêu thích? Hay đang quá vội vàng để sắp xếp thời gian cho gia đình, mua sắm và công việc? 

Hãy hỏi bản thân xem liệu bạn có thể nhờ người khác làm giúp mình công việc nào không. Bạn có thể thuê mướn dịch vụ dẫn chó đi dạo, giặt ủi hoặc đi mua sắm? Bạn có thể ủy thác các việc lặt vặt hoặc các nhiệm vụ nào đấy cho các thành viên gia đình có nhiều thời gian hơn? Hoặc bạn có thể trao đổi với bạn bè? 

Việc loại bỏ một nhiệm vụ có thể giúp bạn giải phóng thời gian và giảm nhẹ gánh nặng đủ để bạn có thể tập trung thời gian vào các hoạt động mà bạn yêu thích, thư giãn và có một giấc ngủ thật sâu.

4. Hãy nhớ luyện tập thể dục và thư giãn

Đây có lẽ là điều đầu tiên và tiên quyết bị trì hoãn khi cuộc sống và công việc trở nên bận rộn, nhưng việc chăm sóc bản thân là việc cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Luyện tập thể dục thể thao giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, mức năng lượng và sự tập trung. Dù chỉ tập luyện một hoặc hai giờ trong 1 tuần, việc này cũng đã có thể đem lại lợi ích cho bạn.Hãy nhớ dành thời gian cho bản thân chỉ đơn giản là để bản thân được thư giãn. Tản bộ, đọc sách, ngồi trên mái hiên hoặc ban công với một tách café bên cạnh. Một ít thời gian ngắn thôi không làm gì cả có thể giúp bạn đi được một chặng đường dài, bình tĩnh hơn và tập trung hơn.

5. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ ngay

Thay vì tuyên bố tôi sẽ thay đổi cách sống của mình, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ.

Hãy quyết định mỗi tuần một tối, rời văn phòng đúng giờ, ăn tối cùng gia đình hoặc đi tập gym. Vì bạn thường có thói quen thay đổi trong thời gian biểu của mình nên có thể bắt đầu từ những thay đổi nhỏ như vậy cho đến khi đạt được cách sống mình mong muốn.

Bạn cũng không cần phải từ bỏ các hoạt động online một cách đột ngột. Bắt đầu bằng cách cắt giảm thời gian dành cho những trò chơi hoặc trang web tốn thời gian mà bạn vẫn thường hay ghé thăm như thói quen. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra khía cạnh nào của các hoạt động thật sự là vấn đề đối với bản thân và phần nào bạn có thể làm mà không cần có nó.

Làm việc để sống

Công việc của bạn rất quan trọng với bạn, và mỗi người có những công việc thú vị, nhưng cuộc sống công việc của bạn không nên xâm chiếm cả cuộc sống cá nhân. Đừng ngần ngại khi trao đổi với nhà tuyển dụng về thời gian biểu cũng như các nhu cầu cá nhân.Họ cũng muốn nhân viên của mình khỏe mạnh, hạnh phúc và làm việc hiệu quả. Và các quản lý của bạn cũng cần có một sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc chứ, vậy nên khi trao đổi với họ, có thể bạn sẻ được chia sẻ những phương pháp mà bạn hoặc người khác chưa từng biết đến đấy.

Nguồn: Engineering.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...