Phạm Thế Hợp
2 năm trước

5 mẹo đơn giản để cho ra những tấm ảnh đẹp mắt, sinh động với smartphone.

Ngày nay việc sở hữu một chiếc smartphone không còn quá xa lạ đối với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Vì thế, việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ với một nút nhấn là chúng ta có thể lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Nhưng làm thế nào để cho ra những tấm ảnh đẹp, ấn tượng thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số mẹo giúp bức ảnh của bạn nhìn 'khá khẩm' hơn dù bạn là tay chụp chuyên nghiệp hay 'mới vào nghề'.

1. Lựa chọn khung cảnh phù hợp

Mục đích chính của việc chụp ảnh hầu hết là làm nổi bật đối tượng mà bạn đang nhắm đến. Vì vậy nhiệm vụ của người chụp ảnh là phải chọn ra một view thích hợp. Không cần phải quá màu mè, không cần phải quá đơn điệu, miễn sao khung cảnh ấy phù hợp với đối tượng cần làm nổi bật.

Để cho ra những bức ảnh ấn tượng hơn, một số dòng smartphone đời cao có chức năng xóa phông ở camera. Ngoài ra, cũng có một số phần mềm hỗ trợ xóa phông rất hiệu quả bạn nên thử, điển hình là FocusEffect hiện đã có mặt trên hệ điều hành iOS và Andriod.

2. Tập trung nhắm vào đối tượng

Đừng để bức ảnh của bạn thừa ra quá nhiều khoảng trống, đây là một lỗi phổ biến ít ai tránh được. Hãy cố gắng thu nhỏ khoảng cách giữa camera và đối tượng để lấp đầy những khoảng trống. Lúc đó bức hình sẽ nói lên ý đồ của người chụp muốn làm nổi bật cái gì.

Ngoài làm nổi bật đối tượng, việc xóa khoảng trống ảnh cũng giúp nét ảnh phần nào rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu không phải trường hợp nào cũng cần chụp quá gần đối tượng, nếu đằng sau là một khung cảnh phù hợp như nêu trên thì đó có thể là lợi thế cho bức ảnh của bạn.

3. Lấy nét cho ảnh

Một yếu tố rất quan trọng làm nên bức ảnh đẹp nhưng nhiều người vẫn thường xuyên mắc lỗi - lấy nét ảnh. Đừng chỉ giơ chiếc smartphone lên, ấn nhẹ nút chụp rồi kết quả là bạn nhận được một bức ảnh mờ tịt, nhìn rất khó chịu. Làm theo cách sau đây, giơ camera đúng vị trí, giữ chắc tay, chạm vào đối tượng cần làm nổi bật trên màn hình, đợi khi máy lấy nét xong, hãy nhấn chụp. Bạn sẽ thấy một kết quả khác biệt rõ rệt chỉ với vài bước đơn giản.

4. Phối màu - sáng tạo màu

Trước khi bắt tay vào "nháy ảnh", hãy dành một chút thời gian chỉnh lại màu sắc cho những đối tượng sẽ xuất hiện trong ảnh. Phối màu đơn giản chỉ là làm cho các đối tượng mang các màu đậm nhạt rõ ràng, có gam tương phản nhau để làm nổi bật cho nhau. Một số các "cao thủ" không tuân theo quy tắc phối màu bình thường mà dùng cùng một tông màu vẫn tạo ra sự nổi bật, ấn tượng.

5. Dùng ứng dụng chỉnh ảnh

Luôn đi cùng sự phát triển không ngừng của camera smartphone là các ứng dụng chỉnh sửa ảnh từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Bỏ ra một chút thời gian chỉnh sửa, bức ảnh của bạn sẽ như “vịt hóa thiên nga”. Một số ứng dụng chỉnh ảnh dễ sử dụng và hiệu quả ngày nay có thể kể đến là:VSCO, PicsArt, PhotoWonder, ...

Tham gia vào các nhóm chỉnh ảnh trên Facebook, học các khoá học chỉnh ảnh trên các kênh Youtube, bạn sẽ sớm trở thành một editor chuyên nghiệp.

Các bạn thấy không, chỉ với 5 mẹo nhỏ nêu trên, việc tạo ra một bức ảnh đẹp không còn là điều khó khăn nữa. Hãy kiên nhẫn luyện tập, rèn luyện sáng tạo, biết đâu bạn lại là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn tạo ra những bức ảnh đẹp như ý!

Chủ đề chính: #Mẹo_chụp_ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn