5 mẹo giúp bạn học mọi thứ một cách nhanh nhất

Học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, có lẽ đó là sự khác biệt lớn nhất giữa con người và các sinh vật khác vì chúng ta không ngừng phát triển bản thân. Mặc dù, thực tế con người đã học hỏi từ khi bắt đầu sự tồn tại, nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa thật sự sử dụng khả năng học tập của mình với tiềm năng đầy đủ nhất.
Bài viết dưới đây tổng hợp 5 mẹo giúp bạn học mọi thứ một cách nhanh nhất. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Chia nhỏ công việc thành từng phần nhỏ

1. Chia nhỏ công việc thành từng phần nhỏ,kỹ năng học tập

Khi có bất kỳ một nhiệm vụ nào đó trông quá lớn và khó khăn, não bắt đầu tìm kiếm sự phân tâm bởi vì nó không biết sẽ bắt đầu thực hiện từ đâu. Đó là lý do tại sao rất nhiều lần khi bạn đang học, bạn chợt nhận ra rằng trong khoảng 2 hoặc 3 giờ trước, bạn thường hay lướt web hoặc làm bất kỳ điều gì khác ngoài việc học tập!

Bằng cách chia nhỏ công việc thành từng phần nhỏ, bạn sẽ làm cho bộ não "dễ thở" hơn. Bạn có bao giờ thử nghiên cứu về một bài kiểm tra và sau khi dành 5 phút để nghiên cứu một chương, bạn sẽ chuyển sang tìm kiếm một thứ gì đó thú vị hơn để làm? Việc chia nhỏ từng nhiệm vụ là cách giúp bộ não của bạn hiểu rõ "bây giờ là thời gian để tập trung vào phần này cũng như xác định rõ được đâu là nơi nó sẽ bắt đầu và kết thúc!"

2. Học bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần

2. Học bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần,kỹ năng học tập

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà chúng ta liên tục tiếp nhận nhiều nguồn thông tin khi chúng ta lướt web hoặc gặp gỡ mọi người hay khi xem truyền hình,... Vì vậy, trong suốt cả ngày, bộ não của bạn sẽ liên tục cố gắng tổ chức và sắp xếp lại tất cả dữ liệu đã tiếp nhận. Vì não bộ của bạn là cơ quan thông minh nhất trong cơ thể, nó bắt đầu ưu tiên các thông tin quan trọng hơn những thông tin khác bằng cách ưu tiên cho thông tin nào mà bạn sử dụng thường xuyên hơn! 

Đây chính là lý do tại sao cách tốt nhất để học mọi thứ một cách nhanh chóng là lặp lại hành động đó một vài lần trong một khoảng thời gian. Do đó, thay vì học 10 tiếng một ngày, tốt hơn hết bạn nên học mỗi giờ một ngày và học liên tục trong 5 ngày!

3. Tập trung vào những điều cơ bản

3. Tập trung vào những điều cơ bản,kỹ năng học tập

Khi bạn đang học cho bài kiểm tra nào đó hoặc học một kỹ năng mới hay cố gắng để làm chủ tất cả mọi thứ sẽ chỉ làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn. Trước hết, rõ ràng bạn sẽ cảm thấy bị mất tinh thần và chắc chắn bạn sẽ bắt đầu trì hoãn các công việc. Thứ hai, bạn sẽ lãng phí thời gian nhiều hơn cái mà nó thật sự cần. 

Hãy nhớ 80% kết quả của bạn sẽ luôn đến từ 20% của những gì bạn học. Vì vậy, khi bạn đang học cho một bài kiểm tra nào đó, hãy chọn 2 hoặc 3 chương quan trọng nhất và dành thời gian của bạn để làm chủ chúng. Bởi vì những phần còn lại sẽ dễ học hơn nhiều. Nó giống như khi bạn đang học một ngôn ngữ mới, bạn bắt đầu học bảng chữ cái và những điều cơ bản về ngữ pháp để bạn biết cách nghe, nói, đọc, viết. Điều này sẽ làm cho việc học các phần còn lại của ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn.

4. Giữ nước

4. Giữ nước,kỹ năng học tập

Nước quan trọng như thế nào đến sự tồn tại của con người chúng ta? Những thập kỷ gần đây, chúng ta đã có được rất nhiều thức uống thay thế và lượng tiêu thụ nước của chúng ta đã giảm đi đáng kể. Đó là một trong những lý do tại sao bạn có thể phải "vật lộn" để học nhanh hơn. 

Duy trì nước trong cơ thể bạn là một nguyên tắc chủ yếu trong việc giữ cho não hoạt động linh hoạt. Bởi vì não bộ của bạn thực tế hầu như được tạo ra từ nước và nó tiêu thụ hầu hết lượng nước của cơ thể.

5. Tập thể dục

5. Tập thể dục,kỹ năng học tập

Tập thể dục có vẻ không giống như là nó trực tiếp giúp đỡ bạn để học nhanh hơn. Nhưng nó thật sự đóng một vai trò rất lớn khi đề cập đến bộ nhớ của bạn và ngay cả mức độ động lực của bạn. Não của bạn được điều khiển bởi các tế bào nhỏ, được biết đến như là các chất dẫn truyền thần kinh. Và để chúng làm tốt công việc của mình, bạn phải luyện tập thể dục. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ của bạn cũng như đến tốc độ học tập của bạn. 

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ tập thể dục hoặc luyện tập một số môn thể thao sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn những đứa trẻ không tập thể dục. Nếu bạn đang tích cực tập thể dục, bạn sẽ hiểu được những gì bài viết này đang nói. Bởi vì chỉ cần 15 phút tập thể dục hằng ngày cũng có thể khiến bạn cảm thấy cơ thể luôn tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày dài.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

  • Bài liên quan: kỹ năng học tập,