Bright
3 năm trước

5 Mẹo Nhỏ Điều Khiển Não Bớt Thèm Ăn

Làm thế nào để giảm cảm giác thèm ăn? Thật là khó chịu khi chúng ta phải hy sinh hương vị của món ăn khoái khẩu để đảm bảo cho sức khỏe đúng không nào?

1. Chọn đĩa nhiều màu sắc đối lập với thức ăn.

Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng ít calo thì hãy chọn đĩa nhiều màu sắc và có độ tương phản cao với thức ăn trong đĩa. Chiến thuật này được dựa trên nghiên cứu của Brian Wansink và Koert van Ittersum ở Hà La. Họ đã phát hiện ra rằng chúng ta thường ăn nhiều hơn khi họ nhận ra màu sắc của đĩa phù hợp với màu sắc của đồ ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn đậu xanh nhiều hơn, thì bạn nên sử dụng một chiếc đĩa đựng màu xanh lá cây. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát phần thức ăn nhiều calo như bánh mì hoặc cơm, thì hãy tránh xa các đĩa màu trắng, vàng hoặc cam. 

2. Ăn trong bát, đĩa màu đỏ.

Nếu như màu xanh da trời không phải màu yêu thích của bạn thì bạn nên sử dụng chiến thuật sau đây. Charles Spence, giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Crossmodal của Đại học Oxford, nói rằng các đĩa đựng màu đỏ khiến chúng ta ăn ít hơn bởi vì màu đỏ  thường gây ra một số loại tín hiệu nguy hiểm hay nên tránh. "Mĩ quan món ăn ảnh hưởng đến hương vị và cảm nhận của chúng ta về hương vị và bất cứ ai trong chúng ta đều có thể nhận ra.Ông cũng trích dẫn nghiên cứu được tiến hành với Quỹ Alicia ở Tây Ban Nha, cho thấy mousse dâu tây được cho là ngọt hơn 10% và thơm ngon hơn 15% khi ăn từ đĩa trắng so với đĩa màu đỏ mặc dù cùng một món tráng miệng.

3. Sử dụng đĩa đựng có kích thước nhỏ.

Không chỉ màu sắc ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà bạn ăn vào mà kích thước của chiếc đĩa cũng là một vấn đề. Nghiên cứu của Wansink và Ittersum dựa trên hiện tượng ảo tưởng Delboeuf. Như vậy, một chiếc đĩa càng lớn càng làm cho thức ăn có cảm giác ít hơn (vì có nhiều khoảng trắng xung quanh thức ăn) so với cùng một lượng thức ăn đựng vào một đĩa nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tấm đĩa lớn không chỉ làm cho chúng ta ăn nhiều thức ăn hơn mà còn khiến chúng ta ăn nhiều hơn - và cũng có thể lừa chúng ta tin rằng chúng ta ăn ít hơn chúng ta nghĩ.

4. Uống rượu vang thay vì uống bia.

Rượu thường đi kèm với những bữa ăn đặc biệt, và bạn không cần phải loại bỏ nó hoàn toàn ra khỏi các bữa ăn. Đây là đồ uống, khi được kiểm soát có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn những loại khác. Một ly rượu vang đỏ có khoảng 100 calo, trong đi đó một lon bia sẽ có khoảng 150 calo. Hầu hết các loại rượu vang đỏ hoặc trắng đều có lượng carbohydrate thấp hơn so với bia.

5. Chia món tráng miệng thành những phần nhỏ thay vì cả chiếc lớn

Thay vì tìm ra các chất thay thế cho bơ, đường, hoặc nhiều kem để giảm lượng calo từ chúng, giờ đây bạn chỉ cần làm đồ tráng miệng với kích thước nhỏ hơn thôi. Một chiếc bánh nướng nhỏ là một cách để kiểm soát lượng thức ăn bạn ăn vào. Cách này giúp đánh giá lượng thức ăn trong từng bữa và giúp ngăn chặn việc ăn không kiểm soát 1 chiếc bánh lớn cắt ra nhiều miếng nhỏ.

Nguồn: Business Insider

Chủ đề chính: #mẹo_bớt_thèm_ăn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn