Su Su 5 tháng trước

5 mẹo nhỏ giúp bạn giữ bình tĩnh trước buổi phỏng vấn

Nhiều sinh viên trẻ mới ra trường hoặc thậm chí là những người đã từng kinh qua nhiều chức vụ trong các công ty khác nhau nhưng vẫn khó tránh khỏi cảm giác hồi hộp và lo lắng trong mỗi buổi phỏng vấn xin việc.

Vậy bạn nên làm gì để giảm bớt gánh nặng tâm lý đang khiến bảnthân mất đi sự bình tĩnh vốn có? Sau đây là một số gợi ý hữu ích để giúp giữ được phong tháibình tĩnh khi phỏng vấn để có được kết quả tích cực. 

1: Đến sớm, nhưng đừng vào trong. 

Hành động vội vã chạy vào phòng phỏng vấn khi bạn trễ giờ cho thấy bản thân là người thiếu chuyên nghiệp. Đồng thời, nó sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối vì cuộc gặp đầu tiên đã có sơ xuất.

Hãy đến sớm khoảng 15 phút bạn có thể chờ ngoài hành lang hoặc quán cà phê gần địa điểm phỏng vấn.

Bạn chỉ cần thư giãn và thưởng thức tách trà mà không cần cố gắng tưởng tượng viễn cảnh liệu có bao nhiêu câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn và bạn sẽ phải xoay sở ra sao. Cố gắng nghĩ ngợi thêm chỉ làm cho bạn cảm thấy rối bời và căng thẳng, bạn cũng sẽ chẳng nghĩ được bất kì câu trả lời hay ho nào vào thời điểm này.

2: Thân thiện với tất cả nhân viên tiếp tân và nhân viên bảo vệ.

Khi bạn bước vào phòng chờ của văn phòng (cần khoảng 10 phút trước thời gian phỏng vấn theo lịch trình của bạn), hãy nhớ tỏ ra tử tế với nhân viên tiếp tân, nhân viên bảo vệ hoặc bất cứ ai chào đón bạn. Rất có khả năng anh ấy hoặc cô ấy sẽ báo cáo lại cho người quản lý tuyển dụng về cách bạn cư xử.

3: Hít thở sâu trong lúc chờ đợi

Thời gian chờ đợi kéo dài thường làm cho các ứng viên có cảm giác bồn chồn, lo lắng không yên. Những cảm xúc này có thể kích hoạt dạ dày căng thẳng và gây ra đau bụng thậm chí là tiêu chảy. 

Do đó nếu nhưng không muốn bị miss “lượt của mình” hãy hít thở sâu đều đặn từng nhịp trong khi ngồi chờ.Kể cả trong lúc đang trả lời nhà tuyển dụng, bạn cũng nên vận dụng cách này để có thể bình tĩnh hơn. Giúp cho câu nói không bị lắp bắp, nói quá nhanh hoặc nói quá chậm, giọng nhỏ lí nhí.

4: Tư thế ngồi thoải mái, tự nhiên

Sự run sợ thường khiến cho chúng ta không dám nhìn vào mắt người đối diện, đồng thời tay chân thường hay co lại với tư thế giống như đang “phòng thủ”. Nhưng nếu bạn làm vậy, người khác sẽ cho rằng bạn thiếu tự tin và kém cỏi. Bạn chưa đủ kinh nghiệm cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc này.

Thế nên dù thế nào đi chăng nữa hãy bước vào phòng một cách từ tốn và gửi lời chào tới các nhà tuyển dụng. Đồng thời ngồi xuống với tư thế thoải mái, hai tay đặt trên mặt bàn, không ngả lưng ra sau hoặc ngồi lệch sang một bên. 

Bạn nên chú tâm vào những gì người đối diện đang vấn đáp đồng thời nhìn vào mắt họ một cách tự nhiên chứ không phải nhìn chằm chằm.Nếu bạn không thể nhìn vào mắt thì bí quyết ở đây là hãy nhìn vào gương mặt của họ nhưng ánh mắt bạn tập trung vào phần trán của người đối diện. 

5: Nghĩ những suy nghĩ vui vẻ. 

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng -nhưng nghĩ về những điều dễ chịu khiến bạn mỉm cười. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và đưa bản thân vào trạng thái tâm trí phù hợp để đi phỏng vấn.

Ghi nhớ: 

Hãy luôn nhớ rằng bạn ở đây vì bạn muốn thế chứ không phải do ai ép buộc. Hãy giữ bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn - điều đó sẽ tạo ấn tượng để bạn có cơ hội tiếp tục bước vào vòng trong. Bởi nếu làm được điều này, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ở bạn có điều gì đó mà họ đang tìm kiếm và sẽ cân nhắc xem bạn có phù hợp để offer vào vị trí tuyển dụng không. Hãy suy nghĩ thật tích cực nhé. vì trong hoàn cảnh đó lo lắng cũng là một điều hết sức tự nhiên.  

                                                                                              Theo sieutrinao.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...