Phạm Quang Huy
5 năm trước

5 món cơm gà tuyệt vời nhất Việt Nam

Cơm gà một món ăn phổ biến từ quán lề đường tới những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên mỗi nơi mỗi kiểu chế biến, hãy cùng mình xem qua 5 món cơm gà tuyệt vời nhất Việt Nam sau đây.

Cơm gà một món ăn phổ biến từ quán lề đường tới những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên mỗi nơi mỗi kiểu chế biến, hãy cùng mình xem qua 5 món cơm gà tuyệt vời nhất Việt Nam sau đây. Nếu chưa có cơ hội thưởng thức, đừng quên ghi chép lại nhé!

1.Cơm gà Hội An

Mô tả hình ảnh

Nổi tiếng nhất có lẽ là cơm gà bà Buội, cơm gà bà Buội là cái tên xuất hiện khá nhiều trong sách hướng dẫn du lịch ở Hội An. Do vậy địa điểm này luôn tấp nập thực khách. Nhưng để đảm bảo chất lượng, quán chỉ mở từ 10h30 sáng đến khoảng 8h tối. Một suất cơm gà bà Buội có giá 35.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm gà, bạn có thể gọi đùi gà chặt riêng hay đĩa gà xé phay tùy nhu cầu. Do vậy nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn nên tới sớm.

2. Cơm gà Tam Kỳ

Mô tả hình ảnh


Cách phố cổ Hội An chưa đầy 50 km nhưng cơm gà Tam Kỳ vẫn có nét riêng khác biệt so với cơm gà Hội An. Nấu “cơm gà Tam Kỳ” trước tiên là khâu chọn gạo, đó là những loại gạo “chim rơi” ít nở, thon dài, thơm. Phải vo gạo thật sạch vài ba lần mới xong! Gạo vo để cho ráo nước, tiếp đến là chiên gạo với một ít bột nghệ cho hạt gạo vừa săn, vừa có màu vàng sáng. Nếu chiên bằng dầu đậu phông chính gốc thì còn bằng gì hơn! Đối với gà thì việc chọn lựa gà là số một. việc luộc gà cũng là “nghệ thuật”, luộc sao cho gà vừa chín tới thịt không nhão và da vàng tươi. Luộc xong, vớt ra khỏi nồi nước nóng là đưa liền vào nồi nước lạnh đã đun sôi để nguội, công đoạn này làm cho thịt gà săn lại và da vàng lâu. Một ít nước dùng để nấu “nước Nhưng”, phần còn lại dùng vào cho việc nấu cơm. “Tinh hoa” của “Cơm gà Tam Kỳ” nằm trong từng hạt cơm là không nở, không ướt và không bám lấy nhau, và từng múi thịt gà xé thành miếng nhỏ, bỏ xương trộn lẫn với rau răm. Cái hấp dẫn, cái ngon của “Cơm gà Tam Kỳ” còn ở chỗ nét trang trí sao cho thật đẹp. Cơm được múc ra vừa vặn trên đĩa, thịt gà bóp với rau răm dù có ít hay nhiều cũng sắp xếp sao cho bắt mắt. Những quán cơm gà ở Tam Kỳ nổi tiếng nhất là cơm gà bà Luận, cơm gà Tam Duyên…

3. Cơm gà Phú Yên

Mô tả hình ảnh


Cùng với cơm gà Hội An và Tam Kỳ, cơm gà Phú Yên là một trong ba món cơm gà ngon nổi tiếng của dải đất miền Trung. Vì thế, mỗi khi du lịch đến Phú Yên, hầu như du khách nào cũng muốn được thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhìn đĩa cơm gà vàng ươm với màu vàng ươm của thịt gà xé, màu tím của hành ngâm chua, màu xanh của dưa leo, rau răm, màu đỏ của đồ chua... thật khó cưỡng kể cả với những vị thực khách khó tính nhất, bạn sẽ cứ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.

4. Cơm gà xối mỡ Sài Gòn

Mô tả hình ảnh

Theo nhiều tài liệu, món gà xối mỡ (không kèm cơm) được người Sài Gòn biết nhiều vào khoảng thập niên 80 thế kỷ trước. Người đầu bếp múc từng vá dầu đang sôi sùng sục trong chảo rưới lên con gà cho đến khi da gà có màu vàng ươm và giòn rụm. Tuy nhiên, những món có nhiều dầu mỡ thì cũng chỉ là một trào lưu ngắn ngủi nên món gà xối mỡ cũng dần dần bị lãng quên. Cho đến đầu thập niên 90, gà xối mỡ có mặt trở lại nhưng lần này đi chung với cơm tạo nên một món ăn riêng biệt có tên gọi “cơm gà xối mỡ”. Cơm gà ban đầu được bán thành khu trên đường Ngô Quyền, rồi sau đó là đường Huỳnh Mẫn Đạt cũng mọc lên dăm bảy quán (đều ở trong quận 05). Đến nay cơm gà xối mỡ có khắp các con đường, góc phố ở Sài Gòn, là một món ngon mà nhiều người con xa xứ vấn vương khi đi xa.

5. Cơm đảo gà ran Hà Nội

Mô tả hình ảnh

Cơm đảo gà rang được bán thường gồm một đĩa cơm rang, một bát gà kho và đĩa dưa. Cơm rang vừa phải, không quá giòn, có thêm chút trứng và hành. Gà kho gừng, nước gà sánh. Với tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội, ăn cơm với gà kho chắc dạ, đủ chất. Cơm rang và gà đều có mỡ nên các chủ hàng thường kèm thêm một đĩa dưa muối chín vàng chấm mắm ngon. Quán nổi tiếng nhất có lẽ là quán ở đường Tống Duy Tân, một đĩa cơm to và khá nhiều thịt gà có giá khoảng 70.000 đồng.

Chủ đề chính: #cơm_gà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn