Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 2 năm trước

5 mục tiêu tài chính cho năm mới

Năm mới đến là thời gian tuyệt vời để chúng ta suy nghĩ về những quyết tâm và mục tiêu mình muốn đạt được trong năm. Bạn nên đặt ra các mục tiêu thực tế, giúp bản thân gặt hái được các mục tiêu lớn hơn. Có thể bạn sẽ muốn bắt đầu với các mục tiêu lớn như mua một căn hộ hay nghỉ hưu sớm, và sau đó cân nhắc, nghiên cứu những việc bạn sẽ cần làm để đạt được. Nhưng nên đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn và quan trọng là thời gian hoàn thành các mục tiêu nhỏ đó dựa trên mục tiêu chính của bạn.

1. Bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu hợp lí

Lập ngân sách là một việc làm quan trọng nhất giúp bạn có thể đi đến thành công. Có rất nhiều người làm ra rất nhiều tiền,nhưng không biết quản lí tiền, rất dễ hiểu lí do là bởi vì họ không biết cách sử dụng tiền sao cho thông minh nhất, hợp lí nhất. Chìa khóa để đi đến thành công là hãy tự lập ra kế hoạch cho mình, bạn sẽ dùng số tiền của bạn vào những việc gì và làm theo như những gì mà bạn đã đề ra trong kế hoạch. Thời gian đầu thiết lập ngân sách bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng bạn không nên ngừng việc làm này lại. Nếu cảm thấy quá khó khăn thì bạn có thể cân nhắc phương pháp “the envelope system” – có thể hiểu như là một phương án thông dụng để hình dung ra những việc quan trọng phải dùng tiền để chi tiêu tới và duy trì một ngân sách. Điều này sẽ giúp bạn ngừng chi tiêu khi đã đạt đến mức giới hạn của một tháng. 

Các mục tiêu cần đề ra cho ngân sách của bạn:

 • Thiết lập ngân sách chi tiêu cho mỗi tháng và không chi tiêu vượt quá ngân sách đã đề ra
 • Chia các khoản chi tiêu thành các khoản cụ thể
 • Lập kế hoạch chi tiêu với vợ/chồng một cách có lợi nhất mỗi tháng

2. Trả hết nợ

Trả hết các khoản nợ mà bạn có là một bước quan trọng khác để kiểm soát tài chính của bạn. Bằng cách tập trung vào các khoản nợ cần phải trả, bạn có thể giảm các khoản chi tiêu ngoài kế hoạch đề ra. Bạn cũng có nhiều lựa chọn để sử dụng số tiền đó như sử dụng chúng vào những việc bạn muốn làm. Ngoài ra bạn có khả năng làm việc linh hoạt hơn, bắt đầu dồn hết trí lực vào công việc của mình mà không còn tồn tại những khoản nợ. Bạn có thể phải hi sinh một vài thứ để thoát khỏi nợ nần, nhưng quả thực cảm giác thoải mái, không phải suy nghĩ đến các khoản nợ nữa rất đáng để bạn bỏ công sức ra cố gắng. Bạn nên bắt đầu bằng cách thiết lập một kế hoạch để trả nợ. 

Các mục tiêu:

 • Thiết lập một kế hoạch trả các khoản nợ 
 • Bán các mặt hàng để trả nợ
 • Giảm chi tiêu
 • Làm một công việc phụ

3. Bắt đầu tiết kiệm tiền

Tiết kiệm là chìa khóa quan trọng khác nữa để bạn thành công về tài chính. Bạn nên tiết kiệm ít nhất 10 % mức thu nhập mỗi tháng của bạn. Số tiền này sẽ tăng lên nhanh chóng. Thật đấy!. Nếu có thể, bạn nên tính đến việc tiết kiệm một khoản tiền cho thời gian nghỉ hưu sau này trong tương lai. Hy sinh hoặc giảm số lượng quần áo mua sắm tại các trung tâm thương mại trong một vài tháng có thể trả hết các khoản nợ tồn đọng bấy lâu nay. Bằng cách thiết lập nó thành một thói quen tiết kiệm bây giờ, bạn đang mở ra các cánh cửa cho những gì bạn có thể làm trong những năm nghỉ hưu. Nếu đang loay hoay tìm cách để chi tiêu sao cho hợp lí thì bạn có thể cắt giảm một số chi tiêu không cần thiết. Tiết kiệm sẽ đem lại hiệu quả hơn nếu bạn có lí do để thực hiện. 

Các mục tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền 

 • Hạn chế ăn ngoài
 • Giảm các hóa đơn của bạn
 • Thiết lập một mục tiêu tiết kiệm hàng tháng
 • Bắt đầu với các mục tiêu tài chính ngắn hạn nhỏ và tiếp tục cho những mục tiêu lớn hơn.

4. Tìm hiểu về tiền và tài chính

Bạn cũng nên tìm hiểu cách quản lí tiền sao cho hiệu quả nhất thông qua Internet, hoặc bằng cách đọc sách và tạp chí. Chúng sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về một lĩnh vực tài chính cụ thể. Bạn có thể bắt đầu với“Total Money Makeover” nếu bạn có rất nhiều các khoản nợ. 

Các mục tiêu giúp bạn tìm hiểu về tài chính

 • Ghi danh vào một lớp học tài chính cá nhân
 • Đọc một cuốn sách về tài chính cá nhân
 • Đăng ký nhận bản tin tài chính cá nhân

5. Bắt đầu đầu tư

Bạn cũng có thể muốn bắt đầu đầu tư từ số tiền mà mình tiết kiệm được. Đầu tư cho phép bạn phát triển tiền của bạn với một tốc độ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên có nhiều rủi ro liên quan đến việc đầu tư tiền. Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để đầu tư. Nhiều người tự đầu tư tiền và thành công đã đến với họ, nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sẽ cần đến sự giúp đỡ từ một chuyên gia về tài chính để đạt được các mục tiêu của mình. Một nhà hoạch định về tài chính giỏi sẽ xem xét các câu hỏi về các mục tiêu cuộc sống và tài chính của bạn, và sau đó vạch ra các điều cần làm, cách để đạt được chúng. Nếu bạn còn cảnh giác vào việc đầu tư bởi vì các điều kiện thị trường hiện nay hoặc vì bạn không hiểu thị trường hoạt động như thế nào, hãy dành thời gian để nói chuyện với các chuyên gia về tài chính. Họ sẽ giúp bạn hiểu được những rủi ro và lợi ích từ việc đầu tư, và có thể giúp bạn tìm các khoản đầu tư phù hợp với mức độ hiện tại của bạn khi nói đến rủi ro.  

Các mục tiêu giúp bạn bắt đầu đầu tư:

 • Tìm một chuyên gia về tài chính
 • Tìm hiểu về thị trường chứng khoán
 • Thực hiện các mục tiêu để đầu tư một khoản tiền nhất định mỗi tháng
 • Mở quỹ hưu IRA

 Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...