A Hun
3 năm trước

5 năm sau ngày Steve Jobs ra đi, Tim Cook đã khiến Apple thay đổi thế nào?

Với sự tiếp quản các công việc của Steve Jobs ở Apple, sau 5 năm Tim Cook đã đánh dấu một thời kỳ mới ở Apple.

Vào ngày 05/10/2011, Steve Job đã qua đời do căn bệnh ung thư. Đa phần mọi người không coi khoảng thời gian 5 năm đủ dài để tạo ra nhiều thay đổi nhưng thế giới công nghệ có vẻ còn đạt được nhiều thành tựu hơn thế. 5 năm đủ để Apple làm rúng động thung lũng Silicon sau khi Tim Cook tiếp quản vị trí CEO của Steve Jobs chỉ trước khi Jobs qua đời vài tháng. Suốt thời gian đảm nhiệm vị trí người lái tàu của Apple, Tim Cook đã dành được những thành công đáng kể:

1. Một Apple hợp tác cởi mở hơn

Steve Job nổi tiếng với việc thiết lập một môi trường làm việc đề cao tính độc lập và tối đa hoá tính bảo mật. Có rất nhiều câu chuyện về các biện pháp an ninh mà Apple đã áp dụng, đặc biệt là đối với những dự án tối mật. Dù các một vài biện pháp như vậy vẫn còn tồn tại, chúng ta không thể phủ nhận rằng dưới thời Tim Cook, các rào cản đã bị phá bỏ rất nhiều nhằm tăng cường tính cởi mở và hợp tác trong công việc. 

Năm 2012, Scott Forstall được biết đến như nhà thiết kế chính cho hệ điều hành iOS đã bị sa thải với lý do bất hợp tác. Forstall không thể làm việc cùng các nhân sự cấp cao khác, bao gồm cả Jony Ive. Thêm nữa, ông ta cũng đã bác bỏ trách nhiệm khi Apple Maps ra mắt thất bại. Với mục tiêu tối đa hoá sự tương thích giữa phần cứng, phần mềm và các dịch vụ, việc tách biệt các kỹ sư của các bộ phận không còn mang nhiều ý nghĩa, Tim Cook đã quyết định thay đổi nhằm tăng khả năng hợp tác phối hợp giữa các bộ phận trong Apple. Đây có thể không phải là điều ngẫu nhiên khi các dịch vụ online khác nhau của Apple đều hoạt động trơn tru hơn thời kỳ trước.

2. Quan hệ với các cổ đông được cải thiện

Là tuýp CEO với lối quản lý truyền thống, Cook đánh giá cao vai trò của các cổ đông và giá trị của việc chia sẻ các quan điểm đầu tư. Ngược lại, Jobs đã hoàn toàn không để ý tới sự quan tâm của nhà đầu tư. Jobs hoàn toàn không để tâm tới việc hoàn vốn lại cho các cổ đông mà ngược lại thích tích trữ tiền mặt nhiều đến nỗi khó giải thích. Jobs cũng phớt lờ những lời khuyên của Warren Buffet cho vấn đề này.

Tim Cook đã cải thiện đáng kể mối quan hệ với các cổ đông thông qua chương trình phân bổ lợi nhuận khổng lồ. Suốt tháng 6 năm 2016, Apple đã trả tổng cộng 177 tỉ USD tính dồn từ năm 2012 cho cổ tức và các cổ phiếu. Con số 177 tỉ USD này lớn hơn rất nhiều những gì Apple làm được dưới thời của Jobs. 

3. Gắn kết hơn với giới truyền thông

Suốt một thời gian dài dưới thời Jobs, Apple gần như là một pháo đài đối với giới truyền thông. Bất kỳ lúc nào bạn đọc được bài báo viết về Apple, Apple luôn có động thái từ chối bình luận. Đó là chiến lược của Jobs nhằm gây ảnh hưởng tới báo chí với cái gọi là quyền ưu tiên bị kiểm soát. Bất kỳ một hãng truyền thông nào tiếp cận được với Apple đều được coi là đã trúng mánh lớn.

Sau khi trở thành CEO, Cook đã mong muốn tích cực thay đổi cách Apple tương tác với truyền thông. Giám đốc truyền thông của Apple suốt một thời gian dài, Katie Cotton, đã nghỉ hưu năm 2014 sau 18 năm làm việc tại đây.Ai cũng biết việc nghỉ hưu của Cotton có liên quan đến những vấn đề cá nhân nhưng rõ ràng đây là một trong những sự thay đổi có thể thấy được với việc Cook muốn thay đổi hình ảnh của Apple. 

Thời gian này, Apple phản hồi những vấn đề của truyền thông và trao quyền phỏng vấn các vị trí quản lý cho báo chí nhiều hơn trước rất nhiều.

4. Lợi nhuận cao hơn

Có thể bất ngờ khi nhớ về tình hình tài chính khiêm tốn của Apple năm 2011. Trong 4 năm trước khi Steve Jobs qua đời, Apple đã bán được 72.2 triệu chiếc Iphone, kiếm về 108.2 tỉ USD doanh thu, đồng nghĩa với 25.9 tỉ USD lợi nhuận ròng cùng với khoảng 81.6 tỉ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán tính đến vài ngày trước khi ông mất.

Apple giờ đây đã phá vỡ kỷ lục quý với 74.8 triệu Iphone doanh số, doanh thu 12 tháng ở mức 220 tỉ USD và lợi nhuận ròng năm vừa rồi là gần 50 tỉ USD. Kết quả kinh doanh dưới thời Tim Cook đã chứng tỏ ông đã đạt được thành công đáng kể.

5. Tăng cao trách nhiệm xã hội.

Cook là người mở ra một kỷ nguyên mới gia tăng những đóng góp cho  xã hội của Apple. Từ việc chỉ ra những vấn đề về nhân quyền trong chuỗi cung ứng đến áp dụng chương trình từ thiện,và tích cực tăng cường gấp đôi trách nhiệm bảo vệ môi trường, Apple giờ đây đã mang trong mình nhiều ý nghĩa hơn. Tuy rằng Apple dưới thời của Jobs cũng bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề trên, Jobs vẫn ưu tiên quan tâm tới các vấn đề phát triển sản phẩm hơn.

Kết luận: Rõ ràng vai trò của Jobs là không thể thay thế được trong việc định hình xu thế công nghệ, mở ra một kỷ nguyên với những trải nghiệm mang tích cách mạng với các thiết bị di động nhưng cũng không thể phủ nhận những công sức của Tim Cook đã đánh dấu một thời kỳ mới ở Apple.

A Hun theo Fool.com

Chủ đề chính: #Steve_Jobs

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn