Lê Hoàng Linh
4 năm trước

5 nguyên tắc để duy trì động lực cho bản thân

Tạo cho bản thân luôn có động lực khi đang thực hiện một công việc hay theo đuổi một đam mê là một thách thức đối với không ít người.

Bạn hãy tiến lên phía trước dù mây đen đang bao phủ trên con đường của bạn

Tạo cho bản thân luôn có động lực khi đang thực hiện một công việc  hay theo đuổi một đam mê là một thách thức đối với không ít người.

Những gì duy trì bạn tiến bước ngày hôm nay có thể không giống như những ngày khác. Thật không để để duy trì động lực, đặc biệt là khi cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn cho công việc của bạn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc để giúp bạn duy trì động lực theo đuổi đam mê và hoài bão trong cuộc sống.

1. Không từ bỏ

Nguyên tắc này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nó thực sự rất có ích.

Nhiều người dễ dàng từ bỏ công việc hay niềm đam mê của mình vì lo sợ những rủi ro. Tuy nhiên, như diễn giả kiêm nhà viết sách nổi tiếng người Mỹ Steve Maraboli đã từng nói: "Mục đích của sợ hãi là để nâng cao nhận thức của bạn, chứ không phải cản trở tiến bộ của bạn".

Hãy nhớ rằng rủi ro là một phần của thành công. Bạn không thể tiến lên phía trước trừ phi bạn nỗ lực. Hãy hình dung cuộc đời như một trận chiến bất tận với nhiều thăng trầm. Đừng từ bỏ chỉ vì mọi việc không diễn ra thuận lợi như mong muốn của bạn. Những người thành công sẽ không có chỗ đứng họ đang có hôm nay nếu họ không chấp nhận rủi ro để tiến tới. Vậy nên bạn đừng lo sợ thất bại mà hãy lo sợ thái độ buông xuôi.

2. Hãy lắng nghe bản thân bạn

Những gì bạn nghĩ gì về bản thân bản phải mạnh mẽ hơn những người khác nghĩ về bạn. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Bạn không thể giải thích mọi thứ về bản thân bạn cho mọi người hiểu.

Khi bạn biết những điều bạn muốn và không muốn, khi bạn biết những gì là đúng và không đúng và khi bạn áp dụng kiến thức bạn có được thì cuối cùng bạn sẽ đến được nơi bạn cần đến.

3. Hãy làm việc với những gì bạn có

Luôn có điều gì đó riêng biệt trong mỗi người. Bạn hãy nhìn vào bản thân mình, tiềm năng của mình và các điểm mạnh của mình. Bạn cũng hãy xem xét những điểm yếu của mình và những thứ de dọa bạn nhưng không được để những điêu này dập tắt tiềm năng trong bạn.

Động lực không đến từ mồ hôi của kẻ khác mà nó thường xuất phát từ nỗ lực và kỹ năng của bạn. Bạn có sức mạnh. Bạn có năng lực. Bạn sẽ thấy bạn làm được những những điều kinh ngạc khi bạn bắt đầu khai thác tài năng riêng biệt của bạn.

4. Xác định mục đích

Nếu đánh mất niềm tin về những gì bạn đang làm, bạn hãy cố tìm kiếm những lý do tại sao bạn bạn lại làm việc này ngay từ ban đầu. Đôi lúc, chúng ra đưa ra những quyết định mà chúng ta không hiểu nhưng cuối cùng, chúng ta sẽ học hỏi thông qua những hậu quả do quyết định của mình gây ra. Tầm nhìn của bạn có thể không rõ ràng ngay từ đầu nhưng dần dần, trên đường đi, bạn sẽ làm sáng tỏ nó.

5. Tự đòi hỏi bản thân phải cải thiện hơn nữa

Tiêu pha thời gian một ngày theo cách nhàm chán "ngày nào cũng như ngày nào" có thể dập tắt sự hưng phấn và cái nhìn tích cực của bạn trong cuộc sống. Chúng ta có xu hướng hoạt bát trở lại khi chúng ta trải nghiệm những điều mới mẻ giúp tạo ra cảm giác hăng hái. Vậy nên, bạn hãy tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, mới mẻ hơn để hướng đến đồng thời để duy trì khả năng hoạt động hiệu quả của bản thân.

Xuân Vui (Theo Huffington Post)

Chủ đề chính: #duy_trì_động_lực

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn