Quách Anh Minh 1 năm trước

5 nguyên tắc vàng làm việc tại nhà hàng khách sạn

Chia sẻ các nguyên tắc làm việc tại môi trường nhà hàng khách sạn, lấy kinh nghiệm từ bản thân tác giả.

Như đã biết, nhà hàng hay khách sạn là môi trường làm việc mang tính dịch vụ, mà một dịch vụ tốt phải đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như đạo đức nghề nghiệp nhằm mang lại cho khách hàng cảm giác tốt nhất và lợi nhuận cao nhất cho bên phục vụ. Bài biết này sẽ chỉ ra 5 nguyên tắc vàng cơ bản dành cho lính mới và những người làm cấp thấp trong môi trường dịch vụ trên.

1. Luôn chuẩn bị tinh thần để làm những công việc nhiều hơn những gì bạn đọc trên bản mô tả.

Thường thì bản mô tả công việc bạn đọc nó sẽ chỉ ngắn gọn vài dòng dễ hiểu thôi, nhưng khi làm thì ra vô số việc. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn là khách hàng sử dụng dịch vụ, thì cái gì bạn cũng sẽ muốn nó hoàn hảo, không thì phải cực kỳ tốt, từ cái khăn ăn cho tới cái thìa dĩa, hay là ga nệm trải giường cho tới hương thơm các kiểu. Môi trường nặng tính dịch vụ như nhà hàng khách sạn đòi hỏi bạn phải làm tất cả có thể để đem lại cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất.

Bản thân mình đã từng làm nhà hàng và mình biết, một thằng bồi bàn ngoài tư vấn rượu vang với bưng bê ra thì 5 triệu lương cứng cộng các khoản phụ phí khác là không đúng đâu. Bạn phải luôn nghĩ rằng, với một chức vụ còm nhom mà họ trả bạn nhiều tiền như vậy thì bạn phải làm hơn những gì bạn biết, ví dụ như ngoài 2 việc trên ra mình cũng phải đi chăm sóc cây, bê cây, tưới nước, khuân vác công cụ, dọn dẹp vệ sinh nhiều chỗ, chăm sóc bàn trà,… ban đầu thì thấy nhọc với vô lý, nhưng dần thì nghĩ cũng đáng thôi, tiền nào của nấy mà.

2. Luôn giữ mình trước những cám dỗ, phải thật chuyên nghiệp

Ai mà làm ngành dịch vụ thì không lạ gì, cám dỗ khắp nơi, bạn tiếp xúc với nó hàng ngày nhưng quản lý có lệnh không được dây thì bạn cũng không được dính. Kể cả khách yêu cầu bạn chung vui thì bạn cũng phải từ chối khéo, vì bạn cũng là đại diện cho bộ mặt nhà hàng, nếu họ chỉ mời bạn một cốc bia, một ly rượu, một điếu thuốc thì không sao, nhưng nếu họ gạ tình, ôm ấp, mời thử ma túy,… thì tự biết điều mà tránh, vì họ mời được thì họ cũng đánh giá bạn được, và nếu bạn làm trong những nơi sang trọng quý phái, thì một vết nhơ sẽ kéo theo cả một quy trình gây dựng bị sụp đổ. Quan trọng nhất trình độ, thái độ, và kiến thức của bạn cũng phải tỏ ra chuyên nghiệp, như vậy mới có trọng lượng trong mắt khách hàng.

3. Đối nhân chân thành, xử thế khéo léo

Có giặc ngoài thì cũng có thù trong, bản chất của dịch vụ nhà hàng khách sạn là thế. Có không ít những câu chuyện bi hài xảy ra, những pha chịu ơn rồi cắn ngược người khác, những hội nhóm tụ tập chia bè phái và trù ẻo nhau,… Khi bạn vào một môi trường như thế, đừng chọn phe nào cả, nếu có chọn, đừng để lộ, phải khéo léo, phải luôn đóng vai 1 người trung lập lấy sự đúng sai ra để giải quyết thì không ai là không phục. Bạn có thể đôi lúc mua cho mọi người một chai nước, một cốc chè, một túi thức ăn và cùng hưởng với họ như những người anh em trong giờ giải lao mệt mỏi, không cần phải lúc nào cũng mua cho họ cái này cái kia, họ sẽ hiểu lầm là bạn muốn mua chuộc đấy.

4. Giữ vững đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là thứ mang lại cho bạn tư cách để có tiếng nói trong các cuộc họp giao ban cũng như khiến bạn có trọng lượng trong mắt người khác. Lấy ví dụ tiền TIP đi, ở một số nơi thay vì tip ai nấy giữ thì họ sẽ chia đầu người, tức là tổng kết lại xong chia đều ra hoặc theo dõi sát sao để chia ai nhiều ai ít tùy theo cố gắng, vì họ quan niệm một cá nhân phục vụ tốt cần có một tổ đội đứng sau hỗ trợ, vì vậy họ cũng có phần. Khi bạn ở trong một luật lệ như vậy, bạn nên nộp tiền đầy đủ, bạn cũng có quyền bỏ túi nếu lòng tham lớn hơn tự trọng bản thân, nhưng nên nhớ là giấy không gói được lửa, khi cả tập thể cố gắng vì nhau mà mình bạn chỉ nghĩ cho mỗi bạn, thì bạn sẽ rời khỏi cuộc chơi sớm thôi. Mất đi danh dự và uy tín, bạn chẳng còn gì.

5. Luôn cố gắng vì nghề, bỏ ngoài tai thị phi

Môi trường nhà hàng khách sạn đầy rẫy những thị phi và chuyện xàm xí, có thể đôi lúc bạn cũng sẽ là nạn nhân. Nên là khi vào làm, hãy luôn là một người tốt, hãy cố gắng hết sức mà làm việc, mình làm việc vì mình, vì cả công ty, có thể bạn quá kính trọng một ai thì bạn sẽ vì người đó cũng được, bạn không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, không ngừng học hỏi, phải luôn xông xáo với thử thách mới, bỏ ngoài tai những điều không đáng lưu tâm, và quan trọng là, phải luôn CƯỜI.

Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản mình chia sẻ dựa trên kinh nghiệm làm dịch vụ nhà hàng của mình. Đọc qua tuy đơn giản, nhưng làm thì khó, bởi không phải ai cũng chịu hạ cái tôi xuống để vì mục đích cao cả được. Bạn có làm được không? Mình hy vọng là được, cố lên nhé. 

- Quách Anh Minh -

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn