Vô Úy
4 năm trước

5 phát minh cổ đại vượt trội so với công nghệ ngày nay

Có những phát minh thời cổ đại mà ngày nay chưa lí giải được, thể hiện trình độ khoa học công nghệ cao của con người thời xa xưa

Khi nghĩ về những người cổ đại, hầu hết chúng ta đều nghĩ về những người lạc hậu và cuộc sống đơn giản. Hầu hết mọi người cho rằng những gì được sáng tạo ra thời đó cũng chẳng có gì khó để chế tạo và cải tiến hiện nay. Thế nhưng có những phát minh thời cổ đại mà ngày nay chưa lí giải được, dưới đây là 5 phát minh tiêu biểu.

1. Lửa Hi Lạp

Quân đội  Hi Lạp từ thế kỉ thứ 7 tới thế kỉ thứ 12 đã từng sử dụng một loại hóa chất đặc biệt vào hải quân địch. Loại chất lỏng này thường được bắn qua các ống, có thể cháy trong nước và chỉ có thể dập tắt bằng dấm, cát hay nước tiểu. Hiện nay chúng ta vẫn chưa thể biết được vũ khí này được chế tạo như thế nào.

lửa hi lạp


Hi Lạp đã giữ kín bí mật về loại chất lỏng này và đảm bảo chỉ có một số ít người được biết, vì thế nên nó đã thất truyền.

2. Thuốc giải mọi loại độc

Một loại thuốc có thể giải mọi lại độc đã được phát triển bởi vua xứ Pontus là Mithridates Đại đế, và sao đó được hoàn thiện hơn bởi các thầy thuốc của bạo chúa Nero.

thuốc giải độc


Theo các sử gia, công thức pha chế đã thất truyền, nhưng thành phần chủ yếu của nó được biết đó là thuốc phiện, rắn kết hợp với một số loại chất độc và thuốc giải khác.

3. Tia chiếu

Tác gia Lucian thế kỷ thứ 2 có viết về cuộc chiến bảo vệ thành phố quê hương của Ác-si-mét khi ông đốt cháy tàu địch bằng cách hội tụ ánh sáng mặt trời để chiếu vào chúng. Người ta cho rằng Ác-si-mét đã sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng. Kể từ thời Phục hưng, vũ khí này đã trở thành tâm điểm tranh luận về tính xác thực.

acsimet


Năm 1973, các nhà khoa học Hy Lạp đã thực hiện một thí nghiệm ở căn cứ hải quân Athens. Trong thí nghiệm, 70 chiếc gương bọc đồng, mỗi chiếc cao 1.5m được hội tụ vào các mô hình mô phỏng thuyền La Mã bằng gỗ ép cách đó 49m. Sau khi được điều chỉnh đúng, các mô hình bốc cháy sau vài phút. Chương trình MythBusters cũng đã ghi hình một thí nghiệm khác tại San Francisco vào năm 2006. Tuy nhiên thí nghiệm này được cho là không đúng, do thời gian hội tụ và điều kiện thời tiết cần thiết của thí nghiệm ổn định chứ không giống trên chiến trường hỗn loạn. MythBusters đã tiếp tục thực hiện lại vào năm 2010, và một lần nữa không thể tái tạo lại loại vũ khí này và xem nó như một bí ẩn. Và họ cho đó chỉ là chuyện huyền thoại nên đã ngừng thí nghiệm.

4. Bê tông La Mã


Bê tông mà chúng ta vẫn thường sử dụng hiện nay để xây dựng sẽ bị ăn mòn sau 50 năm, vậy mà nhiều công trình kiến trúc của La Mã cổ đại vẫn đứng vững sau hàng ngàn năm. Điều đó chứng tỏ sự vượt trội của bê tông thời đó so với bây giờ.

đấu trường


Một nhóm các nhà kỹ sư và các nhà nghiên cứu đã tìm được bản ghi chép của những kỹ sư La Mã và biết rằng đá núi lửa trong bê tông La Mã và vữa họ sử dụng khiến các kiến trúc có tuổi thọ rất cao.

5. Thép Đa-mát

Vào thời Trung cổ, các thanh kiếm rèn từ thép Đa-mát được sản xuất tại Trung Đông từ một nguyên liệu thô là thép Wootz. Loại thép này có thể cắt ngọt nòng súng hay chẻ đôi cọng tóc nào rơi qua lưỡi thép.  

thép

Bí mật của thép Đa-mát chỉ được hé lộ khi người ta quét nó qua kính hiển vi điện tử tại các phòng thí nghiệm hiện đại. Chuyên gia khảo cổ K. Kris Hirst giải thích rằng công nghệ nano đã được sử dụng trong việc tạo ra thép Đa-mát. Các nguyên liệu được đưa vào trong quá trình rèn đã gây ra phản ứng hóa học ở mức lượng tử dù loại thép này đã được sử dụng từ năm 300 trước công nguyên và thất truyền từ thế kỉ 18. Bởi vì vật liệu và phương pháp sản xuất hiện đại đã khác xưa, người ta không thể hoàn toàn chế tạo lại loại thép này. Thép Đa-mát đã trở thành truyền thuyết trong lịch sử.

Chủ đề chính: #vũ_khí

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn