Đặng Ngoan 3 năm trước

5 phương pháp dạy con đọc sách

Các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết làm thế nào để tạo cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Và đây là một số gợi ý hữu ích:

1. Đọc cho con nghe

Dạy con đọc sách thực sự là một quá trình bắt đầu ngay từ khi bé còn sơ sinh. Các bậc cha mẹ được khuyến khích đọc cho con nghe ngay từ những ngày đầu tiên bé mới chào đời. Điều đó không chỉ thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con mà còn nuôi dưỡng cho bé tình yêu với sách.

Nên đọc bao nhiêu cho trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn và gia đình bạn, nhưng hãy đặt mục tiêu từ 3-4 cuốn sách mỗi ngày, ngay từ khi con bạn còn nhỏ. Khi bé lớn thêm một chút và có thể ngồi trong thời gian dài, cả gia đình hãy cùng đặt mụctiêu cho ít nhất 20 phút đọc sách mỗi ngày.  

2. Đặt câu hỏi cho bé

Đặt câu hỏi khi đọc cho bé nghe không chỉ tuyệt vời cho việc khuyến khích bé tương tác với sách mà còn cực kì hiệu quả trong việc phát triển khả năng “hiểu” của bé về những gì đang đọc. Khi con của bạn tâm 2-3 tuổi, hãy đặt câu hỏi trước, trong và sau khi đọc sách. Cho con bạn thấy bìa cuốn sách và hỏi chúng rằng chúng nghĩ điều gì sẽ diễn ra. Trong khi đọc, hỏi chúng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo hoặc tại sao nhân vật này lại có lựa chọn như thế. Sau khi kết thúc, hãy hỏi rằng những phỏng đoán của con có đúng không và yêu cầu bé kể lại những gì còn nhớ về câu chuyện sẽ là cách giúp phát triển trí nhớ và khả năng ngôn ngữ.

3. Trở thành một tấm gương tốt cho bé

Ngay cả khi con bạn có niềm yêu thích với sách từ nhỏ, niềm yêu thích ấy sẽ nhanh chóng mất đi nếu chúng không có một tấm gương đọc sách ngay tại nhà. Nếu bạn không phải là một người thích đọc sách, hãy nỗ lực cho con thấy rằng bạn đọc sách ít nhất vài phút mỗi ngày. Hãy đọc tạp chí,sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết, Kinh thánh… tùy thuộc vào bạn. Nhưng hãy cho con bạn thấy rằng đọc sách là điều mà thậm chí người lớn cũng cần phải làm. Nếu bạn có con trai, hãy chia sẻ bài viết này với chồng của mình. Con trai cần đượcngười cha truyền cảm hứng, bởi vì đọc sách thường không phải là điều mà các cậu bé hiếu động thường làm.

4. Nhận diện kí tự từ những sắp đặt tự nhiên

Trang trí phòng của con bằng những kí tự trong tên của bé có thể giúp con bạn phát triển khả năng học hỏi ngôn ngữ một cách kì diệu. Ở tầm 2 tuổi rưỡi, bé bắt đầu hỏi về những kí tự tên mình ở trên tường và học nói tên mình một cách chính xác. Bạn cũng có thể dùng cách này để giúp bé học bảng chữ cái hoặc các con vật thân. Vừa là một cách trang trí phòng, vừa có thể dạy con hiệu quả đúng không nào?

5. Phân chia thể loại

Khi con bạn tầm 5 tuổi và có thể nhận biết sự khác nhau giữa chuyện thật và hư cấu, hãy giúp bé hiểu được những thể loại sách khác nhau khi đọc sách cùng con. Điều này có vẻ phức tạp nhưng thực tế không phải. Sách trẻ em có 5 thể loại khác nhau mà bạn có thể chỉ cho bé từng loại một.

  • Chuyện có thật: dựa trên thực tế về động vật, con người, địa danh…
  • Tưởng tượng: Những truyện viết ra nhờ trí tưởng tượng, không có trong đời thực
  • Khoa học viễn tưởng: Những câu chuyện được tác giả dựng lên nhưng cũng có thể sẽ xảy ra ở hiện thực.
  • Sách dạy chữ cái
  • Sách âm nhạc

Đọc sách là một thói quen tốt và tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ. Hãy tạo cho bé thói quen đọc sách bằng những phương pháp này nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...