4 năm trước

5 phương pháp giúp bạn tìm ra đam mê của mình.

Bạn đã bao giờ cảm thấy không biết mình đam mê điều gì? Điều gì có thể mang lại niềm cảm hứng bất tận cho mình? Hãy tham khảo 5 phương pháp sau đây

Một thủ tướng Anh ở thế kỷ 19, Benjamin Disraeli từng nói

“Người ta chỉ vĩ đại khi hành động với sự say mê”.

Ngày nay với những ai khao khát khởi nghiệp, việc khơi dậy niềm đam mê của bản thân có vẻ như là một yếu tố then chốt làm tăng cơ hội thành công trong kinh doanh của họ. Làm sao để tìm ra chúng? Sau đây là 5 phương pháp giúp bạn khám phá ra niềm đam mê của mình.

1. Trở lại khu vườn tuổi thơ – Điều gì từng khiến bạn yêu thích?

“Thật đáng kinh ngạc về sự khác nhau giữa những gì ta đang làm với những gì từng mang lại niềm vui cho ta thời thơ ấu” Rob Levit, một chuyên gia sáng tạo, diễn giả và là một chuyên viên tư vấn doanh nghiệp cho biết.

Levit đề xuất lập một danh sách tất cả những điều làm bạn yêu thích khi còn là một đứa trẻ. Liệu bây giờ bạn còn hứng thú với chúng không? Ví dụ khi còn là một cậu bé, Frank Lloyd Wright, kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Mỹ, thường chơi đùa với những khối hình học bằng gỗ đến mức ông có thể dựng lên những cấu trúc ba chiều tuyệt đẹp một cách thành thục từ những khối này.

“Các nghiên cứu cho thấy thậm chí với người lớn, có rất nhiều điều có thể khám phá khi tham gia các trò chơi”

Hãy hồi tưởng những hoạt động, thức ăn hay sự kiện từ thưở nhỏ mà bạn yêu thích. Sau đó, Livit đề nghị, bạn tự trả lời những câu hỏi sau: Những hoạt động nào trong số chúng có thể áp dụng vào cuộc sống của bạn lúc này? Cần thay đổi chúng như thế nào để phù hợp với hiện tại? Có hoạt động nào ảnh hướng lên lựa chọn nghề nghiệp của bạn lúc này hay không?

2. Tạo một “bảng sáng tạo”

Hãy sử dụng một tấm bảng thật lớn, ghi dòng chữ “Nhiệm vụ mới” ở trung tâm và dán những hình ảnh, phát biểu, bài báo, thơ và những thứ tạo cảm hứng ở xung quanh, Michael Michalko, một chuyên gia về sáng tạo và là tác giả của nhiều cuốn sách về sáng tạo đề xuất.

“Ý tưởng phía sau việc này là khi bạn tập trung quanh mình với những hình ảnh mục tiêu – con người bạn muốn trở thành hay điều gì bạn muốn đạt được – nhận thức và đam mê của bạn sẽ lớn lên” Michalko nói.

Theo thời gian, tấm bảng của bạn sẽ ngày càng cải tiến và trở nên tập trung hơn vào một vài ý tưởng, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những gì thiếu sót, sẽ hình dung cách lấp đầy những khoảng trống, và rồi bạn nhìn thấy tầm nhìn thật sự của mình.

3. Tạo một danh sách những người bạn hâm mộ

Bạn không cần phải phát minh lại mọi thứ. Hãy học hỏi từ những người thành công trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi.

Ví dụ trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, rất nhiều người xa lánh bất động sản bởi vì họ nghĩ rằng nó đã chết. Levit lại tin rằng khi hầu hết những người khác đã đầu hàng thì đó là thời điểm hoàn hảo để nhảy vào thị trường này – bởi vì cho dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, vào bất cứ lúc nào cũng có những người đang thành công với nó. Hãy học hỏi lý do và cách thức giúp họ duy trì thành công khi mọi người khác thất bại và mãi phải chạy theo sau.

4. Hãy làm ngay việc bạn yêu thích, thậm chí không chờ một bản kế hoạch kinh doanh

Rất nhiều người mãi chờ đợi cho tới lúc họ có một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời trong tay, đồng thời có những nhà đầu tư hào phóng ném tiền vào dự án của họ, để rồi cuối cùng ý tưởng của họ chẳng bao giờ thành hiện thực. Cath Duncan một nhà sáng tạo và quản trị cuộc đời (life coach) từng làm việc với nhiều nhà khởi nghiệp cho biết.

Cô đề nghị bạn hãy làm việc mình yêu thích kể cả khi chưa có bất kỳ ý tưởng kiếm tiền từ nó. Hãy thử cảm giác được làm việc trong lĩnh vực mình hằng ao ước, xây dựng các mối quan hệ và tìm kiếm các đánh giá giúp bạn phát triển và hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của mình.
Đây không chỉ là cách thể hiện những giá trị bạn có thể mang lại, mà còn giúp bạn nhận được những sự công nhận rất có ích khi bạn quyết định thực hiện kế hoạch của mình.

“Tuy nhiên có lẽ quan trọng nhất là hành động ngay sẽ giúp bạn thoát khỏi trạng thái lưỡng lự hay sợ hãi” Cath nói, “hơn nữa việc nhìn thấy những đóng góp khác biệt của mình sẽ làm cho bạn ngày càng trở nên sáng tạo”.

5. Gác công việc sang một bên

Có thể bạn sẽ cảm thấy một chút khó chịu, lo lắng khi ngừng suy nghĩ về công việc của mình, tuy nhiên lâu ngày tư tưởng chúng ta cũng cần được thiết lập lại, Levit chia sẻ, anh cũng vừa tìm hiểu về thơ Haiku của Nhật Bản. Hãy làm những việc khiến bạn thỏa mái như viết lách, vẽ tranh, chạy bộ, làm vườn hay bất kỳ điều gì bạn muốn.

Sau khi nuông chiều bản thân, Levit đề nghị chúng ta trở lại với cuốn sổ của mình và viết xuống bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào nảy ra trong đầu mình.

“Bạn sẽ phải kinh ngạc về những ý tưởng mới mẻ của mình,” anh nói “Nhìn vào những thứ tuyệt đẹp – nghệ thuật và tự nhiên – tạo những mối liên kết mà chúng ta thường không chú ý tới. Ghi nhận chúng, viết chúng xuống và sử dụng chúng trong công việc của bạn.”

Chủ đề chính: #đam_mê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn