nguyenducminh
1 tuần trước

5 PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN ĐỂ BẢO QUẢN RAU QUẢ TRONG MÙA HÈ

5 PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN ĐỂ BẢO QUẢN RAU QUẢ TRONG MÙA HÈ

Mùa hè ở Việt Nam là thời gian mà học sinh được nghỉ học bởi nhiệt độ lúc này rất cao, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà năm học 2019-2020 này, học sinh phải tham gia học tập khá nhiều trong những ngày hè nóng nực. Đi kèm với chúng là nhu cầu sử dụng hoa quả để giải nhiệt. Thế nhưng, do nhiệt độ tăng cao làm cho quá trình oxi hóa của vi sinh vật gây thối rửa cho rau và hoa quả xảy ra nhanh hơn. 

Thật không may khi phần lớn của những món ăn tươi, ngon của mùa hè bị đưa ra khỏi thực đơn khi mùa hè đến do không biết cách bảo quản chúng! Dưới đây là 5 phương pháp tự nhiên để bảo quản trái cây và rau quả mùa hè để giúp bạn thưởng thức chúng quanh năm - ngay từ nhà bếp của bạn.

1. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô hoặc tách nước

Làm khô trái cây và rau quả có nghĩa là loại bỏ nước từ sản phẩm. Các loại vi khuẩn cần có môi trường nước để tồn tại, vì vậy, quá trình sấy khô làm cho vi khuẩn không có môi trường sống giúp ngăn chặn thực phẩm bị hỏng. Khi nước được loại bỏ, thức ăn của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và nhẹ hơn. Bạn có thể ăn thực phẩm khô trực tiếp hoặc ngâm chúng vào nước để thực phẩm trở lại hình dạng như ban đầu.

Quá trình sấy khô có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng hai cách – sử dụng bộ dụng cụ tách nước hoặc lò nướng. Bộ tách nước là lựa chọn đáng tin cậy nhất của bạn bởi vì tất cả những gì bạn cần phải làm là cho hoa quả vào máy và chọn chế độ phù hợp, chờ đợi thành phẩm của bạn. Nếu bạn muốn quá trình sấy khô thân thiện hơn với môi trường, bạn có thể sử dụng bộ tách nước bằng năng lượng mặt trời.

Một cái lò nướng cũng có chức năng tương tự như một bộ tách nước khi được sử dụng đúng cách, nhưng nó mất một khoảng thời gian gấp đôi so với một bộ tách nước chuyên dụng. Đơn giản chỉ cần cắt lát mỏng trái cây hoặc rau quả của bạn và ngâm chúng trong dung dịch gồm một phần chanh và nước. Sau 10 phút, lót một khay nướng bằng giấy da và đặt các lát lên nó. Đặt khay vào lò nướng trong khoảng từ sáu đến mười giờ với nhiệt độ là 140oC. Quá trình hoàn thành khi các lát cắt có độ dẻo và có kết cấu giống như da.

Máy tách nước

Lò nướng

2. Bảo quản các loại trái cây và rau quả bằng phương pháp đóng hộp

Đóng hộp thực phẩm

Để có thể dùng trái cây và rau quả của bạn ở nhà, hãy khử trùng thiết bị trong nước sôi một vài phút trước khi đổ đầy những thứ như mứt, trái cây và nước sốt vào chúng. Sau khi đổ đầy, đặt nắp vào và đặt những cái lọ vào một nồi đầy nước. Đậy nắp nồi và đun sôi trong ít nhất 10 phút. 

Khi thời gian kết thúc, cẩn thận lấy bình ra để nguội. Khi lọ đã nguội, nắp sẽ bịt kín và trở nên lõm. Bạn sẽ bắt đầu nghe thấy nắp bật lên khi chúng chạm đúng nhiệt độ và được bịt kín.

Thực phẩm đóng hộp nên được ăn trong vòng khoảng một năm sau khi đã đóng hộp.

3. Bảo quản bằng phương pháp ướp muối rau củ

Ướp muối là phương pháp tương tự như sấy khô, ngoại trừ muối được sử dụng để hút độ ẩm trong thực phẩm. Với đặc tính thẩm thấu cao của muối làm cho vi khuẩn rất khó tồn tại. Bằng cách giữ vi sinh vật ở các ngăn, muối sẽ bảo quản rau và mang lại cho chúng hương vị đặc trưng của chúng. Ướp muối có thể được thực hiện với các hạt muối dưới dạng rắn hoặc dung dịch nước muối.

Ướp muối rau củ

Để sử dụng phương pháp ướp muối, đặt rau của bạn vào một cái chậu lớn và ngâm chúng trong nước. Sau đó thêm muối vào nước cho đến khi nó bắt đầu lắng đọng trên rau của bạn. Đây là một dấu hiệu cho thấy dung dịch đã đạt đến trạng thái bão hòa (muối không thể tiếp tục tan được nữa). Tiếp theo, bịt kín chậu và để trong tủ lạnh khoảng một tuần. Quá trình kết thúc khi bạn xả nước muối, bọc rau bằng muối kết tinh và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi khô.
4. Muối chua rau củ để giữ hương vị đặc trưng

Muối chua rau củ

Hai hóa chất cơ bản bắt buộc để ngâm rau là muối và axit. Phương pháp muối chua giết chết vi khuẩn có hại đồng thời có thể tăng cường sự phát triển của men vi sinh có lợi. Muối chua lâu dài đòi hỏi quá trình lên men và một loạt các bước khác, nhưng bạn cũng có thể tạo ra cái gọi là dưa chua nhanh mà bạn cất trong tủ lạnh.

Muối chua nhanh rau củ tươi bằng nước muối với lượng nước và giấm bằng nhau sau khi đã đun sôi. Đối với mỗi cốc nước muối bạn đang làm, thêm một nửa muỗng muối.

Trong khi nước vẫn còn ấm, hãy cắt rau tươi của bạn và chia chúng vào các lọ chứa. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một hỗn hợp độc đáo của các loại gia vị, thảo mộc, tỏi và các hương liệu khác và sau đó có thể được thêm vào mỗi lọ. Ví dụ, thì là, hương thảo và húng tây là những chất phụ gia ngâm rất phổ biến. Trộn hỗn hợp của chúng và sau đó cho một ít vào mỗi lọ cùng với rau của bạn. Bạn có thể thêm một vài muỗng cà phê hỗn hợp gia vị của bạn vào mỗi lọ.

Tiếp theo, đổ nước muối đầy lọ và chú ý để lại một khoảng hở ở đầu bình. Đậy nắp và làm lạnh các món ăn của bạn trong tối thiểu 48 giờ trước khi bạn bắt đầu thưởng thức chúng để chúng hấp thụ tất cả những hương vị thơm ngon đó. Rau ngâm nhanh thường có thể được lưu trữ trong tủ lạnh của bạn trong hai tháng. Tuy nhiên, khi bạn đã tìm thấy một công thức mà bạn thực sự yêu thích, bạn có thể xem xét thêm bước đóng hộp rau ngâm để bạn có thể lưu trữ chúng trong thời gian dài hơn và ở nhiệt độ phòng.

5. Bảo quản các loại trái cây và rau quả bằng phương pháp đông lạnh

Cách dễ nhất để đảm bảo trái cây và rau của bạn là đông lạnh chúng. Đông lạnh là hoạt động tốt nhất với trái cây và rau quả khi chúng đã đạt được chọn độ chín và độ tươi tốt nhất. Hãy nhớ rằng đông lạnh không giết chết vi khuẩn; thay vào đó, nó ức chế sự tăng trưởng của chúng. Đông lạnh cũng có thể thay đổi kết cấu của một số loại trái cây và rau quả, nhưng bản thân quá trình này khá đơn giản.

Đóng đá rau quả

Đối với rau, đảm bảo chần chúng trong nước sôi và sau đó nhúng chúng nhanh vào nước lạnh để giúp chúng không bị biến chất. Sau đó, bạn có thể làm khô chúng kỹ lưỡng và đóng gói chúng vào các thùng chứa kín khí. Đối với một số loại rau, đặc biệt là những loại lá, có thể có ý nghĩa hơn khi đặt chúng trên khay kim loại sau khi sấy khô và sau đó đặt chúng vào tủ đông. Một khi chúng được đông lạnh, bạn có thể chuyển chúng vào túi đông lạnh vô trùng. Điều này sẽ cung cấp cho chúng một chút không gian và đảm bảo chúng không bị đóng băng trong một lượng lớn các chất.

Đối với trái cây, đảm bảo rửa kỹ chúng trước khi đóng gói vào thùng chứa. Một lần nữa, đông đá một lớp trái cây trước khi đóng gói có thể hữu ích để ngăn chặn trái cây bị nghiền nát hoặc dính lại với nhau trong quá trình đông lạnh, đặc biệt là với các loại trái cây mỏng manh hơn như quả mâm xôi hoặc với các loại trái cây nhỏ như quả việt quất.

Một trong những cách tốt nhất để sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh là làm sinh tố. Vì khi chúng đã được đông lạnh, chúng sẽ giúp có được sự thống nhất hoàn hảo cho thức uống của bạn và bạn có thể làm những món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn ngay cả khi những loại trái cây yêu thích của bạn không còn trong mùa.

Hãy đảm bảo gắn nhãn cho mỗi thùng chứa cùng với ngày tháng mà bạn đóng đá chúng. Với trái cây thường kéo dài đến một năm và với rau thì kéo dài khoảng 18 tháng.

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn