Form Your Soul 2 năm trước

5 phút cho 15 ý tưởng có thể thay đổi cả cuộc đời bạn

Tôi là người cuối cùng nói rằng cuộc đời này thật dễ dàng dù không nghĩ rằng lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, có một thứ mà tôi đã học được trong những năm gần đây đã thay đổi tất cả mọi thứ.

Cách mà bạn nghĩ sẽ quyết định những thành quả trong cuộc sống của bạn. Nhưng suy nghĩ thật khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng ta không nghĩ đủ. 

“Mọi người không thích nghĩ, nếu một người nghĩ, một người phải đưa ra các kết luận. Các kết luận không phải lúc nào cũng dễ chịu”.

Tôi sẽ chỉ cho bạn 15 suy nghĩ về cuộc đời mà có thể thay đổi cách sống của bạn mãi mãi. 

1. Nghĩ lớn, hành động nhỏ

Muốn thành lập một công ty lớn? Muốn thay đổi cuộc sống mọi người? Muốn làm được điều gì đó cho thế giới? Muốn kiếm được 1 triệu USD?

Đừng bao giờ để bất cứ thứ gì khiến bạn chùn bước khi nghĩ về những điều đó. 

“Nó quá khó”.

“Những người khác đang làm nó rồi”.

Thế thì sao? Tốt hơn là hãy đặt mục tiêu thật cao vì bạn chẳng có gì để mất cả. Chỉ cần chắc chắn là bạn thực hiện từng bước một. Tập trung vào công việc và luôn thực tế. Dù sao đi chăng nữa thì tất cả những gì bạn cần là một chiến thắng lớn.

Nếu đặt mục tiêu quá thấp thì những gì bạn nhận được cũng chỉ thế mà thôi. 

2. Các vấn đề là những câu hỏi chưa được trả lời

Tôi không hiểu tại sao mọi người lại hoảng hốt khi họ đối mặt với một vấn đề nào đó. “Đây là điều tồi tệ nhất từ trước tới giờ”. Mỗi lần bạn trải qua căng thẳng về một vấn đề gì đó thì về cơ bản, bạn đang hủy hoại cuộc sống của bạn. Việc khủng hoảng hoàn toàn là không cần thiết.

Hãy nhớ lấy điều này: Một vấn đề chẳng có gì khác ngoài là một câu hỏi chưa được trả lời. Thế nên, hãy bình tĩnh và tự đi tìm đáp án đi. 

3. Xây dựng mối quan hệ trên một nền tảng thật vững chắc

Nếu thiết lập mối quan hệ vì những lý do này thì rất sai lầm: Tiền bạc, sợ cô đơn, lợi dụng, cần được để ý. Nếu mối quan hệ đổ vỡ và bạn đã cố gắng cải thiện nó rất nhiều lần thì đã đến lúc cho nó “ra đi” và tìm kiếm mối quan hệ mới.

Tình yêu không có mặt trái nào cả. Khi yêu một ai đó, bạn đồng thời cũng không thể ghét họ. Nền tảng của tất cả các mối quan hệ nên được dựa trên: Tình yêu, sự tôn trọng, hỗ trợ, lòng tin, kiên nhẫn, tình bằng hữu, nụ cười, nỗi buồn và nhiều sự giúp đỡ hơn nữa. 

4. Không có gì trên đời này là miễn phí cả

Bất kể bạn có biện hộ như thế nào cho điều này thì bạn cũng luôn phải trả giá cho mọi thứ bạn nhận được bằng tiền, thời gian (thứ giá trị nhất bạn có) hay các nguồn lực khác.

Cuộc đời cũng là thương trường. Và những người kinh doanh thông minh luôn biết tiêu xài nguồn lực của họ một cách khôn ngoan. Bằng cách nào? Hãy biết tính toán. Đừng bao giờ tiêu xài lãng phí (Đặc biệt là thời gian).

5. Đừng bao giờ sợ ra quyết định

Có lẽ bạn nghĩ rằng không ra quyết định nào cả chẳng hề có tác hại gì nhưng bạn đã mắc sai lầm. Điều tồi tệ nhất của việc ra quyết định đó là khi bạn không ra quyết định cuối cùng.

Chờ đợi, trì hoãn, nghi ngờ, tìm kiếm quá nhiều – tất cả đều chẳng có ích. Hãy kết hợp với hành động và quyết đoán bất cứ khi nào bạn phải làm vậy. Và khi đưa ra quyết định sai lầm, hãy xin lỗi và sửa sai nếu có thể. 

6. Hãy quyết định trở thành người lãnh đạo ngay hôm nay

Đôi khi bạn là một leader, đôi khi bạn chỉ là “follower”. Bạn có thể trở thành một người lãnh đạo trong công việc và một “follower” khi ở nhà. Chẳng có gì sai. Và trở thành một nhà lãnh đạo cũng chẳng liên quan gì đến chức danh của bạn cả.

Nhưng bạn có biết mình đang mắc sai lầm gì không? Khi mọi người nhìn vào nhau bởi vì chẳng ai muốn nhận trách nhiệm, hãy quyết định bạn sẽ là người nhận trách nhiệm và bạn sẽ trở thành leader từ thời điểm đó. 

7. Năng suất sẽ sinh ra kết quả

Có duy nhất một thứ mà sẽ giúp bạn từ chỗ chẳng có gì đến chỗ có trong tay thứ gì đó: Làm việc. Tôi không quan tâm bạn làm việc thông minh như thế nào bởi vì thực tế là bạn vẫn phải tập trung vào công việc.

Hãy chắc chắn là bạn đặt hiệu quả lên trên tất cả mọi thứ. Các kết quả rất quan trọng. Hãy hoàn thành công việc và chuyển sang nhiệm vụ khác.

8. Xem bản thân mình như một người bán hàng

Tất cả mọi người đều là những người bán hàng. Khi hẹn hò, bạn đang bán bản thân bạn. Điều này cũng đúng như khi bạn ứng tuyển vào một vị trí vậy. 

Khi bạn bán, hãy rõ ràng, chân thành và đúng trọng tâm. Đừng lãng phí thời gian vào những người mà chẳng hề thích bạn. Bán hàng không phải là nhắm tới có bao nhiêu người không muốn bạn hoặc sản phẩm của bạn mà là hãy tìm kiếm những người có cảm tình với bạn. 

9. Nếu muốn cải thiện sự tự tin vào bản thân thì hãy cải thiện các kỹ năng

Nếu không tin vào chính bản thân mình, đừng nỗ lực tìm kiếm điều đó trong các bài viết, bài nói chuyện hay các cuốn sách truyền cảm hứng.

Bạn chỉ có thể cải thiện sự tự tin vào bản thân bằng cách giỏi về một thứ gì đó. Bằng cách nào mà bạn có thể giỏi? Đó là học hỏi, hành động, đón nhận các kết quả và lặp lại quá trình này trong nhiều năm liền. Sự tự tin của bạn dần sẽ tăng lên qua từng ngày.

10. Hãy trân trọng bạn bè của bạn

Chúng ta là loài động vật có tính xã hội. Nếu cô độc, chúng ta sẽ chết sớm. Bạn nghĩ rằng bạn không cần bạn bè nhưng thực sự là bạn cần. Thế nên, hãy tử tế với những người khác. Và tôn trọng rằng bạn bè của bạn cũng có cuộc sống riêng của họ.

Đặc biệt khi càng trưởng thành và càng có nhiều trách nhiệm (và ít thời gian cho bản thân hơn). Mọi thứ thay đổi. Con người cũng thay đổi. Nhưng những kết nối thì chẳng thể nào xóa nhòa được. 

11. Đừng tin vào mọi thứ bạn thấy

Chúng ta sống trong một thế giới “Hãy nhìn tôi! Hãy nhìn tôi!”. Ai cũng muốn nổi tiếng và họ làm tất cả mọi thứ để được hiện diện trước mặt người khác.

Đừng tin vào tất cả những câu chuyện thành công mà bạn thấy ở khắp mọi nơi. Các YouTuber, người mẫu trên Instagram, doanh nhân triệu phú: họ dường như rất hoàn hảo. Nhưng bạn chỉ nhìn thấy họ ở bên ngoài. Bạn không cần phải trở thành một người hoài nghi. Bạn chỉ cần đừng nhìn vào các sự thật chỉ ở vẻ ngoài của nó. 

12. Học cách yêu những lời chỉ trích

Khi ai đó dành thời gian chỉ trích bạn thì bạn nên cảm ơn. Tại sao? Vì nó sẽ truyền năng lượng cho bạn.

Bạn có thể sử dụng lời chỉ trích để cải thiện bản thân, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hoặc, nếu lời chỉ trích là vô nghĩa, nó có thể khiến bạn giận dữ, đó cũng là một điều tốt. Loại giận dữ này rất hữu ích. “Tôi sẽ thể hiện chúng!”.

Đừng làm kẻ nhút nhát. Hãy đón nhận lời chỉ trích như một người chiến thắng. 

13. Nếu không chăm sóc bản thân, bạn không thể chăm sóc thứ gì cả

Dù thích hay không thì bạn cũng không thể kiểm soát hoàn toàn được sức khỏe của bạn. Bạn chỉ có thể tác động tới nó bằng cách ăn uống lành mạnh, luyện tập và không coi cơ thể giống như một chiếc toilet!

Hãy loại bỏ tất cả những thứ khiến bạn phân tán và tiến về phía trước. Tôi không nói về việc chỉ quan tâm tới sức khỏe trong vài ngày. Ý tôi là chăm sóc nó mỗi ngày. Bởi vì nếu không thể làm vậy thì bạn còn có thể làm gì được nữa? Hãy xem đây là cách để luyện tập cho những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời bởi vì bạn càng khỏe hơn thì bạn càng tốt hơn nữa. 

14. Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Bạn có thể kiểm soát suy nghĩ của bạn. Điều này có nghĩa bạn có thể quyết định những gì bạn làm trong cuộc đời mình. Nếu không hài lòng, giận dữ hoặc tuyệt vọng thì tất cả đều là ở bạn.

Tôi luôn nghĩ rằng: “Tôi không bao giờ có thể hạnh phúc. Tôi cần phải giàu có, có một chiếc xe hơi sang trọng và mua một ngôi nhà lớn”.

Nhưng tất cả đều sai lầm. Bạn có thể hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của bạn. Tất cả những gì cần đó là một sự quyết định. Khi nó cải thiện, bạn vẫn sẽ hạnh phúc.

15. Hãy tạo ra thứ gì đó

Khi tạo ra thứ gì đó (không quan trọng đó là cái gì), bạn đang chủ động làm thứ gì đó. Hoặc là giải quyết vấn đề hoặc là khiến người khác vui vẻ.

Thế nên, thay vì tiêu xài quá nhiều thông tin, sản phẩm và niềm vui từ mọi người thì hãy dành một phần thời gian đó vào việc tự tạo ra thứ của riêng bạn. Bạn không cần thiết phải làm một mình, bạn cũng có thể làm nó với những người khác.

Bất kể bạn làm gì cũng hãy khiến cho bản thân mình trở nên hữu ích.

Thế nên, đừng chỉ ngồi một chỗ và đọc bài viết tiếp theo; hãy đi ra ngoài và làm gì đó đi thôi. 


Theo Darius Foroux

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...