Nguyễn Nhất Hạnh 4 năm trước

5 quan điểm nghề nghiệp nên loại ngay ra khỏi đầu

Những quan điểm nghề nghiệp đang dần thay đổi trong thời đại internet ngày nay. Các bạn có biết rẳng người đầu tiền tạo ra bản résume (sơ yếu lý lịch) chính là họa sĩ lừng danh Leonardo Da Vinci ?

Các bạn có biết rẳng người đầu tiền tạo ra bản résume (sơ yếu lý lịch) chính là họa sĩ lừng danh Leonardo Da Vinci ? Đây không phải chuyện hài, đó là sự thật 100%. Ngày nay, bản résume đã có nhiều biến tấu về nội dung và định dạng cũng như niềm tin công việc của con người ta cũng thay đổi theo. Điển hình như những điều dưới đây, các nhà nhân sự không bao giờ tiết lộ với bạn:

Nếu thay đổi “Career Path” của mình, bạn sẽ mãi không tìm ra lối thoát cho sự nghiệp.

Đây là một quan niệm sai lầm. Trong thế giới phẳng ngày nay,  hầu hết các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cho rằng khái niệm “Path” (con đường) đã quá lỗi thời và điều quan trọng hơn nữa là nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người tìm việc. Tại sao ư ? Đơn giản, nó làm bạn không dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro để thành công. Chuyên gia nghề nghiệp của Monster Vicki Salemi nói: “Con người tạo ra sự nghiệp mỗi ngày. Tôi đã chứng kiến rất nhiều luật sư trở thành những chuyên gia huấn luyện sức khỏe, một kỹ sư trở thành nghệ sĩ múa rối. Tôi đã tận mắt chứng kiến những điều này. Dĩ nhiên, để bạn có thể tạo ra sự thay đổi cho cuộc đời mình bằng sự nhẫn nại, khéo léo và cả sự liên kết”. Thời đại internet đã mở ra cho con người nhiều cơ hội hơn để khám phá bản thân và dấn thân đi tìm giới hạn của mình.

Bạn phải đóng vai trò của một nhà quản lý để được xem như là một “nhà lãnh đạo” ở nơi làm việc của mình

Trật lất. Có hai điều tôi muốn chia sẻ ở đây: Nhiều công ty có khuynh hướng nghiêng về quản trị sáng tạo hơn là quản trị theo thứ bậc truyền thống.  Thứ nữa, rất may là các thế hệ Millennials (thuật ngữ dành cho thế hệ công dân thiên niên kỷ) đang dần giúp thế giới thay đổi cách nhìn về quản trị. Theo một báo cáo của The Hartfords – Millennial Leadership Survey năm 2014, có khoảng 83% thế hệ millennial cảm thấy bản thân mình cũng là một nhà lãnh đạo. Con số đó ngày càng gia tăng. Chuyên gia Lindsey Pollack nói: “Nếu ai đó vượt qua các thử thách của mình, trở nên toàn vẹn hơn cũng như đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình, họ chính là một nhà lãnh đạo thực thụ chứ không hẳn là một ‘leader’ nào đó về mặt danh nghĩa truyền thống.”

Mô tả hình ảnh

Phong cách ao sơ mi đóng thùng đang dần trôi vào dĩ vãng

Mỗi ngày, bạn đến công ty làm việc với các kiểu đồng phục công sở truyền thống xưa nay như áo sơ mi, thắt cà vạt, đóng thùng. Điều này đang dần được thay đổi. Điều quan trọng là bạn học không vi phạm những nguyên tắc nội bộ của công ty và chứng minh năng lực bản thân. Dĩ nhiên, khi mọi chuyện tốt đẹp, bạn có thể diện một bộ trang phục “toàn đen” đến chỗ làm mỗi ngày nếu muốn.

Bậc thang sự nghiệp là một phương pháp lãng phí thời gian

Theo ông Salemi, việc chuyển nhóm hoặc nơi làm việc sẽ giúp vị trí công việc của bạn tiến triển nhanh hơn bởi bạn có cơ hội thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm vượt trội của mình ở một môi trường mới.

Đạt mục tiêu bằng cách đặt sự nghiệp lên trên tất cả

Đây là một trong những quan điểm sai lầm cuối cùng mà bạn nên bỏ ngay ra khỏi đầu. Làm việc cật lực là cách duy nhất dẫn đến thành công, đó là cách nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn dành toàn bộ thời gian hoặc hầu hết trong số chúng cho công việc. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên dành những kỳ nghỉ “thật sự” (real vacations) và đặt ra các đề mục khác ưu tiên hơn như dành cho gia đình, người thân, bạn bè. Điều này giúp bạn tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Đó mới chính là yếu tố giúp tạo ra một nhân viên làm việc đạt hiệu suất cao.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...