Quyên Nguyễn
3 năm trước

5 quy tắc hiệu quả giúp bạn học ngôn ngữ mới nhanh hơn

Học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm một cửa sổ mới để quan sát thế giới xung quanh.

Thật vậy, bạn càng biết nhiều ngôn ngữ, bạn càng hiểu rõ hơn thế giới và các nền văn hóa khác nhau của nó. Tuy nhiên, để học ngôn ngữ hiệu quả, người ta phải dựa vào một quy tắc cụ thể hoặc thậm chí là một mẹo nhỏ trong số đó. 

Bài viết dưới đây tổng hợp 5 quy tắc hiệu quả giúp bạn học một ngôn ngữ mới nhanh hơn:

1. Học tập từ những sai lầm

Một số người nói rằng bạn phải phạm ít nhất 200 lỗi mỗi ngày để học những điều mới. Điều này đặc biệt đúng với các ngôn ngữ. Chủ nghĩa hoàn hảo và nỗi sợ hãi khi mắc phải sai lầm chính là kẻ thù của bạn trong khi bạn đang học. 

Thay vì tự chỉ trích mình, bạn nên sử dụng ngôn ngữ ở mức tối đa nhất có thể. Điều này giúp bạn nhận ra những sai lầm để có cách học hiệu quả. Đồng thời, não bộ của bạn cũng tự động tiếp thu kiến thức nhanh hơn, thay vì bạn chỉ ngồi nghiên cứu chúng.

Một khi bạn đã biết những điều cơ bản, bạn sẽ nói những gì bạn cần nói mà không bị nói lắp. Ngoài ra, bạn còn có thể làm cho những từ ngữ trở nên súc tích và phong phú hơn. 

Nói tóm lại, hãy dành thời gian cho những sai lầm vì chúng có thể giúp bạn học tập hiệu quả.

2. Tích cực học hỏi những điều mới mỗi ngày

Học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình. Đó là điều bạn không thể học một cách nhanh chóng. Nếu ép bản thân quá mức thì chỉ lợi bất cập hại cho bạn mà thôi. 

Để giữ cho mình luôn tiến lên phía trước, bạn cần phải đặt mục tiêu cụ thể để tìm hiểu và đọc một vài quyển sách ngoại ngữ mỗi ngày. Tổng hợp một số tài liệu cơ bản có liên quan và đọc chúng một cách cẩn thận. Ví dụ, nếu bạn đang học tiếng Anh, hãy thử đọc các bài văn do những người bản xứ viết.

3. Tiếp cận ngôn ngữ mới bằng nhiều phương tiện

Hãy làm điều đó, ngay cả khi bạn đang nghe một bài hát nước ngoài hoặc trong khi bạn đang lái xe, dọn dẹp phòng, hay đơn giản chỉ là thư giãn tại nhà. Hãy thử truy cập vào một vài trang web nước ngoài để xem tin tức. Nơi đó cung cấp nguồn tin tức tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn và tiếng Nhật,... có thể hữu ích cho người học ngôn ngữ ở mọi cấp bậc.

Nghe radio, tin tức hoặc âm nhạc bằng tiếng nước ngoài sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Ngoài ra, việc truy cập các trang web online cũng giúp bạn nói chuyện với người bản ngữ và tìm ra một số chủ đề phổ biến hỗ trợ thêm cho việc học tập của bạn.

4. Xem phim hoạt hình

Bên cạnh việc tập trung vào những trang sách tẻ nhạt, hãy sáng tạo cách học với việc xem một bộ phim hoạt hình yêu thích bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. 

Ví dụ: Một số phim hoạt hình của Disney có sẵn trực tuyến bằng các dạng ngôn ngữ khác nhau.Việc dành thời gian xem phim hoạt hình sẽ mang lại cho bạn những cảm giác dễ chịu, thoải mái cũng như góp phần tiếp thêm sinh lực để bạn học hỏi nhiều hơn mỗi ngày.

5. Đọc truyện cười

Hiểu được sự hài hước trong các câu chuyện cười nước ngoài không phải là điều dễ dàng. Hầu hết các truyện cười không chỉ dùng các ngôn từ đơn giản. Họ còn bao gồm những bối cảnh lịch sử và nền văn hóa của các khu vực, truyền thống, khuôn mẫu, cũng như các khía cạnh khác của cuộc sống. Mặc dù vậy, đọc truyện cười và cố gắng để hiểu ý nghĩa của chúng là điều rất quan trọng để bạn đánh giá được sự thành thạo của mình qua quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới.

Luôn cố gắng tạo cảm hứng thú vị cho việc học ngôn ngữ mới. Bởi vì, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong suốt quá trình học hỏi ngôn ngữ.

Hãy luyện tập chăm chỉ mỗi ngày bạn nhé! Thành công sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #cách_học_ngoại_ngữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn