ZoA 4 năm trước

5 Quy tắc \"PANTS\" về trẻ em và quyền riêng tư

Dưới đây là 5 Quy Tắc Pants " Q-U-A-N L-O-T " dạy cho trẻ con cách bảo vệ bản thân của chính mình . Năm quy tắc quan trọng này sẽ giúp trẻ tránh khỏi những trường

Dưới đây là 5 Quy Tắc Pants " Q-U-A-N L-O-T " dạy cho trẻ con cách bảo vệ bản thân của chính mình . Năm quy tắc quan trọng này sẽ giúp trẻ tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc xảy ra và giúp trẻ có cuộc sống lành mạnh hơn . 

Quy tắc Pants này không những giúp trẻ biết cách bảo vệ mình còn tập thoái quen cho trẻ mặt quần lót từ khi còn nhỏ mang đến lợi ích từ nhiều mặt : Tránh những va chạm nặng khi trẻ bị té hoặc những tổn thương do vận động mạnh ở các bé nam . Thoạt đầu nghe có vẻ hơi kỳ lạ một tý nhưng người ta thường có câu " phòng trước trị sau " . Tốt hơn hết là nên tập tành thoái quen này càng sớm càng tốt .

LƯU Ý : Hãy lựa chọn quần lót phù hợp với bé để bé thoải mái vận động và vui chơi .

1. Đặc quyền “riêng tư” của cơ thể

Các bộ phận được che bởi quần áo lót là những vùng kín và riêng tư trên cơ thể. Người khác không thể yêu cầu được nhìn thấy hay sờ/chạm vào những vùng này trên cơ thể của trẻ, và cũng không thể yêu cầu trẻ phải nhìn hay sờ/chạm vào những vùng này trên cơ thể của người khác. Trong một số trường hợp, các bác sỹ hoặc yêu tá có thể cần thiết phải xem hay khám các bộ phận trên cơ thể, tuy nhiên họ cần phải giải thích rõ ràng lý do và hỏi ý kiến trước.

2. Cơ thể của trẻ thuộc về trẻ

Không ai có quyền yêu cầu trẻ làm những việc mà trẻ không thấy thoải mái. Nếu có ai đó đề nghị việc này, trẻ có quyền từ chối và nói KHÔNG

Nhắc trẻ nói với bạn về những vấn đề khiến trẻ buồn, lo lắng và không thoải mái.

“KHÔNG” nghĩa là “KHÔNG”

Giúp trẻ hiểu rằng trẻ có quyền nói KHÔNG và từ chối sự sờ/chạm làm cho trẻ không thoải mái, ngay cả khi đó là người thân trong gia đình, một người trẻ biết hoặc yêu quý.

Điều này thể hiện rằng trẻ có quyền kiểm soát đối với cơ thể của mình, và cảm giác của trẻ cần được tôn trọng. Nếu trẻ đủ tự tin để từ chối và nói KHÔNG với một người trong gia đình, trẻ sẽ dễ làm được điều này với những người khác.

4. Khuyến khích trẻ kể về những bí mật khiến trẻ lo lắng

Giải thích sự khác nhau giữa những bí mật “tốt” và “xấu”.

Những cụm từ như “Đây là bí mật giữa chúng ta thôi nhé” thường được những kẻ lợi dụng và xâm hại sử dụng để khiến trẻ lo lắng, sợ hãi và không dám kể lại về những việc đã xảy ra với trẻ.

Bí mật ‘tốt” có thể là một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ, món quà bất ngờ hay sự xuất hiện của ai đó bất ngờ.

Bí mật “xấu” khiến trẻ lo lắng, buồn và sợ hãi.

Trẻ cần có cảm giác thoải mái khi nói về những bí mật khiến trẻ thấy lo lắng, và trẻ cần phải thấy tin tưởng rằng việc nói ra những bí mật sẽ không đem tới rắc rối gì.

5. Hãy lên tiếng - Luôn có người giúp đỡ!

Nói với trẻ rằng nếu trẻ cảm thấy buồn, lo lắng hay sợ hãi, trẻ cần nói chuyện với một người lớn mà trẻ tin tưởng. Đó không nhất thiết phải là một người trong gia đình, mà có thể là thầy cô giáo hoặc bạn bè của bố mẹ trẻ. Nhắc trẻ nhớ rằng dù có chuyện gì xảy ra thì trẻ không có lỗi và sẽ không gặp phải rắc rối gì khi lên tiếng.

Hãy nói với trẻ ngay hôm nay để cùng thay đổi và bảo vệ trẻ.

Nguồn chi tiết và tham khảo thêm:http://www.nspcc.org.uk/preventing-abuse/keeping-children-safe/underwear-rule/

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...