Quỳnh 4 năm trước

5 quyền của những người thích đọc sách

Những hình ảnh dí dỏm và đáng yêu về quyền của người thích đọc sách do công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam đăng lên facebook

Những hình ảnh dí dỏm và đáng yêu về quyền của người thích đọc sách do công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam đăng lên facebook thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

1. Quyền không cần đọc (Lời: Daniel Pennac – Tranh: Thùy Cốm)

Mô tả hình ảnh

Bạn có thể thắc mắc, mua sách về không để đọc thì để làm gì?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, việc đọc sách trên mạng đã không còn lạ. Sách điện tử đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn vì sự tiện ích của chúng, nhưng tại sao sách giấy vẫn bán chạy, vẫn không “ế”? Bởi vì có những bạn trẻ yêu thích đọc sách đến mức mặc dù đã đọc bản điện tử vẫn muốn được cầm quyển sách ấy trên tay, được hít hà cái mùi rất riêng của những trang sách.

Vậy nên, chẳng có gì là lạ khi bạn thấy một ai đó mua sách về chỉ để cất vào tủ. Người đọc có quyền không đọc mà.

2. Quyền được đọc nhảy cóc (Lời: Daniel Pennac – Tranh: Thùy Cốm)

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn đọc một quyển sách trinh thám, kinh dị, một quyển truyện với cái tình tiết đan xen, móc nối vào nhau, việc đọc nhảy cóc là không thể. Nhưng nếu bạn là một người yêu thích những quyển tản văn, những quyển truyện tuyển tập thì việc mở mục lục hoặc mở ngẫu nhiên một trang bất kì và đọc là việc bình thường.

Trong các tác phẩm như thế này, các cung bậc cảm xúc rất đa dạng và việc đọc tưởng chừng như đi trên một chuyến tàu lượn cảm xúc. Bạn có thể đang đọc một đoạn truyện man mác buồn về cuộc sống nơi đất khách, hãy lật ngẫu nhiên một trang khác và bạn lại thấy mình đang đắm chìm trong cảm xúc của một cô gái những ngày đầu làm vợ.

Các cung bậc cảm xúc khác nhau như vậy đem đến cho người đọc những trải nghiệm khác nhau.

Vì vậy, đừng ngạc nhiên hay cau mày khi thấy một người đọc nhảy cóc, hãy thử và bạn cũng sẽ có những trải nghiệm hết sức đặc sắc.

[qcngang]

3. Quyền được đọc nốt sau (Lời: Daniel Pennac – Tranh: Thùy Cốm)

Mô tả hình ảnh

Có những cuốn sách thuộc thể loại “đã cầm lên là không bỏ xuống được”. Chúng khiến người đọc bỏ ăn bỏ ngủ mà ngồi yên trên ghế đọc từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng. Nhưng cũng có những cuốn sách không như thế, chúng buộc ta cứ sau mỗi đoạn lại phải buông sách xuống và ngẫm. Ta ngẫm về những gì đã đọc, những câu nói của nhân vật, những cảm xúc ta hiện có.

Đôi khi ta ngẫm xong ta… dừng đọc luôn và cất sách vào tủ. Bẵng đi một tháng, hai tháng hay thậm chí là một năm, ta mới lấy sách ra đọc nốt, để rồi qua vài đoạn ta lại phải buông sách xuống mà ngẫm. Cứ như thế đến khi ta đến trang cuối cùng.

Không phải quyển sách nào cũng được đọc xong trong một đêm, hay một tuần. Có những quyển sách về nhân tình thế thái, những bộ trường văn chứa đựng vô vàn cảm xúc và vô vàn diễn biến khiến ta phải đọc chậm lại và buông sách xuống.

Vậy nên, sẽ không có gì lạ nếu bạn có hai hoặc ba quyển sách đã đọc quá nửa trong tủ mà bạn chưa có ý định đọc nốt. Hãy để cảm xúc tự đến và sẽ có ngày bạn mở tủ ra và đọc tiếp.

4. Quyền được đọc lại lần nữa (Lời: Daniel Pennac – Tranh: Thùy Cốm)

Mô tả hình ảnh

Đã bao giờ bạn đọc một quyển sách hay một bộ sách nhiều lần đến nỗi có thể nói là bạn đã “đọc đến thuộc lòng” chưa? Nếu rồi thì bạn có thể yên tâm rằng việc đó rất bình thường thôi.

Đôi khi bạn sẽ gặp được những quyển sách hay và đặc sắc đến nỗi dù chúng rất dày, dù bạn đang rất bận rộn với công việc, bạn vẫn không thể dừng đọc được, đọc xong rồi thì đọc lại, đọc lại rồi thì đọc lại lần nữa. Hoặc giả như có những quyển sách có cái kết quá buồn quá ám ảnh, khiến bạn không thể ngừng nghĩ về chúng, những quyển sách ấy cũng làm bạn phải lật lại trang đầu tiên và nghiền ngẫm đến tận trang cuối cùng một lần nữa.

Thế nên, nếu có một quyển sách nào cứ ở trong tâm trí bạn mãi không thôi, đừng ngần ngại cầm nó lên và đắm chìm trong thế giới của những con chữ.

5. Quyền được đọc bất cứ cái gì (Lời: Daniel Pennac – Tranh: Thùy Cốm)

Mô tả hình ảnh

“Bạn thích đọc loại sách nào?” – đây là câu được hỏi nhiều nhất giữa các bạn “mọt sách” với nhau.

Có bạn bảo thích tiểu thuyết lãng mạn, có bạn thích tiểu thuyết trinh thám, có bạn thích lịch sử Việt Nam, bạn khác lại thích lịch sử Trung Hoa,… Nhưng lại có bạn ngập ngừng không biết rốt cuộc là mình thích cái gì.

Nếu bạn gặp ai đó như thế này, hãy hỏi họ có phải tủ sách của họ rất đa dạng không. Tôi khá chắc rằng họ sẽ đáp “có”.Việc một cái tủ sách chứa toàn sách y khoa, sách trinh thám, sách tâm lý học,.. là điều dễ hiểu.

[qcngang]

Nhưng cũng rất thú vị nếu bạn bắt gặp một tủ sách chứa mọi thể loại từ truyện tranh, tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn, tiểu thuyết kinh dị, trinh thám, lãng mạn, đến các quyển truyện ngôn tình, đam mỹ đang làm mưa làm gió trong cộng đồng giới trẻ Việt. Tôi đã từng thấy tủ sách của bạn tôi với bộ “Tam quốc diễn nghĩa” đặt kế cuốn “Chênh vênh hai lăm” của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch, và bên dưới chúng là một tầng truyện Conan đầy đủ từ tập 1 đến tập mới nhất.

Bạn vừa đọc xong một cuốn tuyển tập các vụ án của Sherlock Holmes và muốn đọc lại hết bộ Harry Potter của mình?

Hãy tự nhiên đi vì bạn có quyền đọc bất cứ thứ gì bạn thích bất cứ lúc nào bạn muốn.

Minh Tâm/Thasanova

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...