5 sai lầm khi luộc trứng nhiều người mắc phải

Trứng luộc là món ăn được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên luộc trứng đúng cách thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Xem xem đây có phải là 5 sai lầm bạn thường mắc phải?

Trứng luộc là món ăn được nhiều người ưa chuộng tuy nhiên luộc trứng đúng cách thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Xem xem đây có phải là 5 sai lầm bạn thường mắc phải?

ảnh luộc trứng,sai lầm

Bạn nên luộc trứng với nước mát chứ không nên luộc với nước sôi - Ảnh: Internet

1/ Luộc trứng với nước sôi

Luộc trứng trong nước sôi là một sai lầm phổ biến. Việc này không chỉ làm cho trứng mất ngon mà còn khiến trứng có nguy cơ bị nứt. Do đó, khi luộc trứng, bạn nên luộc bằng nước lạnh. Khi nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau thì món trứng sẽ ngon hơn và không bị nứt.

2/ Sử dụng sai kích thước nồi

ảnh luộc trứng,sai lầm

Bạn nên lựa chọn nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần luộc - Ảnh: Internet

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều trứng vào trong một cái nồi. Thay vào đó, hãy sử dụng một nồi có kích thước thích hợp với số lượng trứng mà bạn đang nấu. Bởi vì việc sử dụng sai kích thước nồi sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt. Trứng cần được nằm một lớp duy nhất và phải có đủ không gian để di chuyển xung quanh.

3/ Luộc trứng mới

Dùng trứng quá mới để luộc sẽ khiến trứng trở nên khó bóc vò, vì vậy khi luộc trứng, bạn nên dùng trứng cũ.

Nguyên nhân là do khi trứng để một thời gian, chúng sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn. Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm trứng dễ bóc hơn. Vì thế, bạn nên mua trứng một đến hai tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.

ảnh luộc trứng,sai lầm

Bạn nên chọn trứng cũ để luộc thay vì dùng trứng mới - Ảnh minh họa: Internet

Một lưu ý khi cất trứng là bạn không nên để chung trứng với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt. Mùi của những loại gia vị này sẽ xâm nhập vào bên trong thông qua lỗ thông khí ở vỏ làm cho trứng bị biến chất và nếu để thời gian dài sẽ gây ung.

4/ Luộc trứng quá lâu

ảnh luộc trứng,sai lầm

Bạn không nên luộc trứng quá lâu mà nên canh thời gian hợp lý - Ảnh: Internet

Luộc trứng quá lâu sẽ khiến trứng sau khi luộc có mùi lưu huỳnh, có màu trắng như cao su và khi bóc vỏ thì thấy ở lòng đỏ có các đường màu xám xanh.

Để không xảy ra trường hợp này, khi luộc, bạn hãy bỏ trứng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Sau đó, tắt bếp và để trong nồi 10 phút cho món trứng lòng đào và 15 phút nếu bạn muốn ăn chín.

5/ Không ngâm trứng vào nước lạnh

Trên thực tế, sau khi luộc trứng xong, bạn vớt trứng ra khỏi nước nóng thì chúng vẫn còn nhiệt và điều này sẽ khiến quả trứng bị chín quá. Vì vậy, ngay khi luộc xong, bạn nên bỏ trứng vào chén nước, ngâm cho đến khi nó nguội hoàn toàn. Việc này còn giúp bóc trứng dễ dàng hơn.

ảnh luộc trứng,sai lầm

Để trứng dễ bóc vỏ, sau khi luộc, bạn nên ngâm vào nước lạnh - Ảnh: Internet

Y Thanh/Tin8

Sưu Tầm

  • Bài liên quan: luộc trứng, sai lầm,