An Hương 4 năm trước

5 sai lầm phổ biến du khách thường mắc phải khi ở Nhật Bản

Yuko Ehara, chuyên gia về cách cư xử của khách sạn Palace Tokyo chia sẻ về 5 sai lầm phổ biến nhất mà du khách thường mắc khi đến Nhật Bản và những cách đúng.

Với những nghi thức và truyền thống cổ xưa, đôi khi các quy ước lễ nghi của người Nhật thậm chí còn gây e ngại với các du khách dày dạn kinh nghiệm. Nhưng không, người Nhật lại coi đó là nỗi “lo bò trắng răng”.  Theo Yuko Ehara – hướng dẫn viên kiêm chuyên gia về nghi thức tại Tokyo: “Mọi người đều biết bạn đến từ một nền văn hóa khác chúng tôi. Chúng tôi đánh giá cao và bỏ qua những sai lầm bạn có thể mắc phải nếu bạn thể hiện một nỗ lực chân thành để tìm hiểu về văn hóa của chúng tôi.”

Hiện tại, khách sạn Palace Tokyo đang phát động chương trình tìm hiểu văn hóa Tokyo, một loạt các hội thảo về các nghi thức của Nhật Bản để giúp khách du lịch và các nhà kinh doanh làm ăn tại Nhật tránh khỏi những hớ hênh, sơ sẩy về văn hóa.

Ehara  đã chia sẻ 5 sai lầm phổ biến nhất mà du khách nước ngoài thường mắc phải ở Nhật và những cách làm đúng để thay thế.

1. Đưa danh thiếp ngược:

Mô tả hình ảnh

Danh thiếp giúp truyền đạt thông tin của mỗi cá nhân. Khi nhận và đưa danh thiếp , bạn cần phải đưa bằng cả 2 tay, trong tư thế đối diện, và phải nhìn các thông tin trên danh thiếp, ít nhất là tên của người đưa danh thiếp trước khi cất nó đi.  Nên đưa danh thiếp ngược chiều chữ viết với bạn, nhưng xuôi đối với người nhận, để họ có thể đọc ngay được thông tin về bạn, mà không cần phải xoay lại danh thiếp.

[qcngang]

2. Chấm phần gạo của sushi nigiri vào nước tương.

(ND: Sushi nigiri: loại sushi được nắm bằng cơm nhỏ trong lòng bàn tay, có một miếng cá hoặc trứng phía trên).

Mô tả hình ảnh

Để tránh làm rơi cơm từ sushi vào nước chấm, bạn phải gắp ngược miếng sushi và nhúng phần cá vào nước chấm. Chỉ nên chấm sushi với một ít nước tương. Sushi đã được cuộn nhỏ theo cỡ của một miếng nên khi ăn, bạn cho cả miếng sushi vào miệng 1 lần. Sẽ là xúc phạm người đầu bếp nếu bạn tách riêng phần cá và cơm ra để chấm.

3.Cắm đứng đũa của bạn vào bát cơm

Mô tả hình ảnh

Theo đạo Phật, làm vậy có nghĩa là bạn đang dâng cơm cúng cho người chết. Thay vào đó, bạn nên đặt đũa nằm ngang trên bát hoặc gác trên gối đũa nếu bàn ăn có bày gối đũa.

4. Mặc kimono sai cách

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn ở trong một khách sạn truyền thống của Nhật Bản, bạn có thể sẽ nhận được một yukata (ND: Yukata là một loại áo truyền thống của Nhật Bản, một loại kimono mùa hè, đơn giản và ít lớp hơn, thường làm bằng vải mát như cotton. Không như kimono, yukata có cả hai loại cho cả nam và nữ) hoặc một áo kimono bằng vải cotton nhẹ nhàng.  Khi bạn mặc áo, hãy chắc chắn rằng áo được mặc phía bên trái đè lên bên phải. Nếu làm ngược lại, thì đó là cách mặc áo cho người đã khuất.

[qcngang]

5. Để chân đất chạm vào mặt đất bên ngoài trước khi vào nhà

Mô tả hình ảnh

Chủ nhà ở Nhật Bản thường muốn bạn cởi giày ra trước khi bạn bước vào nhà họ. Nếu bạn dẫm lên nền đất bằng chân đất (hoặc kể cả bạn đang đi tất chân), thì bạn sẽ mang lại bụi bẩn trong nhà họ và điều đó thể hiện bạn thiếu tôn trọng với chủ nhà.

Còn nhiều những quy tắc khác, nhưng trên đây là những quy tắc cơ bản nên làm đúng khi tiếp xúc, giao dịch với người Nhật, bạn nhé!

An Huong (dịch từ cntraveller)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...