Thảo Trúc
3 năm trước

5 sự thật có lẽ bạn chưa biết về Naruto

Bạn nghĩ mình đã biết tất cả về bộ truyện Naruto. Bạn nghĩ truyện Naruto chỉ đơn thuần dành cho trẻ em. Bạn nhầm rồi đấy! Hãy cùng Ohay khám phá những sự thật này nhé!

Hiểu một chút về lịch sử, thần thoại, và ngôn ngữ Nhật Bản sẽ khiến bạn thêm yêu những bộ anime (phim hoạt hình Nhật Bản), đặc biệt là Naruto. Anime không chỉ đến từ trí tưởng tượng của con người, đó còn là sự tái hiện lịch sử Nhật Bản từ hàng ngàn năm trước thông qua những bộ anime và manga (truyện tranh Nhật Bản) mà bạn đang xem. Naruto được gói gọn bởi những viên ngọc quý chứa đựng văn hóa nhiều hơn cả việc bạn nhìn thấy những chiếc Shuriken đấy. Đào sâu một chút vào thế giới Ninja của Naruto bạn sẽ đào được kho báu Ninja đấy!

1. "Hãy tin tưởng tôi!"

Naruto đã đưa chúng ta đến với thế giới của chakra, nhẫn thuật, vĩ thú, băng đeo trán và cụm từ gây tò mò nhất “Hãy tin tưởng tôi!”. Dĩ nhiên “Hãy tin tưởng tôi!” chỉ là một sự định nghĩa nghèo nàn, là một sản phẩm chuyển ngữ mà không có sự lo xa để nhận biết rằng nhân vật chính nói “Tin tưởng tôi!” sau mỗi câu nói sẽ dần trở nên nhàm chán. Cụm từ khá thông dụng đối với các fan ở phương Tây nhưng thật ra, Naruto chưa bao giờ nói “Hãy tin tưởng tôi!” cả.

Những từ ngữ không có nghĩa đó được thêm vào sau mỗi lời nói của Naruto khiến cho cậu ấy có vẻ cứng rắn hơn, đáng yêu hơn và hơi ngớ ngẩn một tí. Nếu bạn xem phụ đề của phim thì bạn chắc chắn sẽ nghe Naruto nói “-ttebayou”. Đó chính là cách mà Naruto khiến mình trở nên mạnh mẽ hơn. 

2. Sự tồn tại của thanh Kusanagi

Susanoo là một vị thần biển và gió bão của đạo Shinto. Theo như thần thoại Nhật Bản, Susanoo bị trục xuất khỏi thiên đình sau khi có bất đồng với thần Izanagi. Tuy nhiên, trước khi ra đi, Ông đã dừng lại chào tạm biệt chị của mình, là nữ thần Amaterasu. Amaterasu lo lắng ông ấy đến gặp bà là để trả thù. Vì thế để chứng minh cho danh dự của mình Susanoo đã đưa ra cuộc thi đấu Ukei. Họ bắt đầu sáng tạo ra những vị thần từ những đồ vật mà đối phương sở hữu bằng việc nuốt chúng và sinh ra những người con. Nhưng không bằng lòng với chiến thắng cùng với tính tình ngỗ ngược của mình, Susanoo đã trút cơn thịnh nộ của mình bằng việc làm ô uế những cánh đồng của Amaterasu, phá hủy hết tất cả khung cửi dệt vải và quăng lên nóc nhà bà một con ngựa đã bị lột hết da.

Susanoo bị đày xuống địa giới một lần nữa.

Một lần đi ngang qua một ông lão đang ngồi khóc lóc, ông lão bảo rằng mỗi năm có một con mãng xà 8 đầu tên Orochi (Các bạn nghe có quen không?) đến và ăn thịt một đứa con gái của lão. Susanoo đã dõng dạc nói với ông lão: “Ông cho tôi một đứa con gái. Tôi sẽ giết con mãng xà đó”.

Ông lên kế hoạch lấy 8 bình rượu lớn, khi con mãng xà uống say, ông sẽ ra tay diệt trừ  chặt đi 8 cái đầu của con rắn. Mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch của Susanoo, ông đã mổ bụng con mãng xà và tìm thấy bên trong là một thanh kiếm báu còn gọi là Kusanagi no Tsurugi.

Susanoo thật ra vẫn là một người em trai tốt của Amaterasu. Ông thấy hối hận về việc mình đã phá hủy những thứ tốt đẹp của chị mình nên ông đưa cho Amaterasu thanh Kusanagi như một món quà chuộc lỗi. Amaterasu sau này đã truyền lại nó cho hậu duệ của mình cũng là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản.

Kusanagi là một trong ba báu vật được gọi là Tam chủng thần khí của Nhật Bản, và là vật sở hữu của Hoàng đế. Thanh Kusanagi có lẽ được lưu giữ trong đền Atsuta thuộc tỉnh Nagoya. Nói có lẽ vì thực ra chưa có ai thật sự nhìn thấy nó. Hoàng đế cuối cùng Hirohito– và cùng những hầu cận của ông – dường như cũng nghĩ  thanh kiếm là có thật. Ông đã yêu cầu những người canh giữ “phải bảo vệ bằng mọi giá” thanh kiếm sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến lần 2.

3. Cửu Vĩ Hồ

Như các bạn đã biết thì Cửu Vĩ Hồ xuất phát từ những câu chuyện dân gian. Nhưng đó là nhân vật như thế nào? Cửu Vĩ Hồ là một tuyệt thế mỹ nữ đồng thời cũng cực kỳ thông minh chuyên đi quyến rũ người đàn ông dòng dõi cao quý.

Những câu chuyện dân gian thường pha trộn với yếu tố lịch sử, Hồ ly tinh đã nhập vào cơ thể một cô gái trên đường đi dâng nạp cho Trụ Vương tên là Đát Kỷ. Sau khi được tiến cử vào cung, Đát Kỷ đã khiến cho Hoàng đế ngày càng trở nên sa sút và vô cùng tàn bạo. Sau này ông đã trở thành vị vua độc ác nhất lịch sử Trung Hoa.Ông tổ chức nhiều bữa tiệc truy hoan với kỹ nữ, lấy việc sát hại làm vui thú và dành những buổi chiều hành hạ những người dân vô tội. Cuối cùng, Hoàng đế bị sát hại bởi kẻ thù của hắn và người dân được giải thoát khỏi yêu ma quỷ quái. Đát Kỷ thật sự cũng bị xử tử chết.

Trong một dị bản khác, Hồ ly tinh đã chạy đến Ấn Độ và khiến cho Hoàng tử nước này u mê mà ra lệnh chém đầu 1000 người đàn ông. Danh phận Hồ ly một lần nữa chưa bị phát hiện– nhưng người dân bắt đầu nghi ngờ tại sao Hoàng tử lại thay đổi như vậy. Một lần nữa Hồ ly tinh lại lẩn trốn đến Nhật Bản và trở thành kỹ nữ được yêu thích nhất của Hoàng đế Konoe – người yêu cô đến điên cuồng.

Nhưng lần này, thay vì khiến cho Hoàng đế trở thành bạo chúa, Hồ ly lại khiến cho ông ấy bệnh tình thêm nặng. Hồ ly đã đuổi hết những lãnh chúa nhăm nhe ngôi Hoàng đế của Konoe, sau đó thuê những thầy bói, nhà sư cùng với quả cầu thủy tinh nhằm tìmra nguyên nhân căn bệnh của Hoàng đế. Cuối cùng, một nhà chiêm tinh đã tìm ra căn nguyên mọi việc và Hồ ly bị đuổi đi.

Tuyệt vọng, cô lẩn trốn trên núi và bị phát hiện sau vài năm. Konoe đã ra lệnh cho Miuranosuke và Kazusanosuke giết Hồ ly và khi chết cô hóa thân thành một tảng đá gọi là Sesshoseki (Sát Sinh Thạch). Tảng đá cứ liên tục thải ra luồng khí độc và giết chết bất cứ ai chạm vào nó cho đến khi được thanh tẩy bới một nhà sư. Khu vực nơi Hồ ly bị giết thuộc cao nguyên Nasu tỉnh Tochigi và có một ngôi để để thờ cúng hàng năm.

4. Tam nin huyền thoại

Orochimaru là ninja có thể triệu hồi Vua rắn Manda, một phong cách rất hợp với Orochimaru vì rắn là một sinh vật rất tinh ranh và ma mãnh.

Jiraiya là ninja có thể triệu hồi Vua ếch Gamabunta, nghe có vẻ khập khiễng nhưng có thể triệu hồi được một con cóc yakuza khổng lồ thì cũng oai lắm đấy!

Kế đến là Tsunade, người phụ nữ mạnh nhất, là y nhẫn (ninja trị thương), luôn say xỉn, là đệ Ngũ và có thể triệu hồi một con sên… Là Vua ốc sên Katsuyu.

Bộ ba huyền thoại được lấy cảm hứng từ một câu chuyện về Huyền thoại Tam nin. Jiraiya là ninja sử dụng những nhẫn thuật về cóc. Orochimaru đã từng theo Jiraiya để học hỏi và có thể sử dụng nhẫn thuật về rắn. (Chính xác Orochimaru là học trò củaJiraiya).  Và Tsunade có thể sử dụng nhẫn thuật về sên.

Trong câu chuyện hai người đã tranh giành tình yêu của Tsunade đến cuối cùng, Jiraiya đã chiến thắng và giành được tình yêu của cô gái.

Thật tiếc là trong bộ truyện Naruto thì Jiraiya lại không có được may mắn như vậy. Vì đây là truyện tranh, nên phải có ai đó phải hy sinh – một người bạn thân, một thành viên trong gia đình, hoặc toàn bộ nhân vật ngoại trừ nhân vật chính ra.

5. Sasuke Sarutobi

Sasuke Sarutobi là Ninja huyền thoại bước ra từ văn học Nhật Bản. Ông lớn lên trong rừng và được nuôi lớn bởi khỉ. Tự Sarutobi cũng có nghĩa là “Con khỉ bay”. Chính vì được nuôi dạy bởi khỉ nên tính cách ông được miêu tả có phần hoang dã và dữ dội.

Cơ bản, Sasuke là siêu ninja đầu tiên, là biểu tượng mà ông đã duy trì trong suốt 4 thập kỉ. Ông cũng là thành viên của Thập tự chiến binh Sanada (Sanada Ten Braves).

Đối thủ của Sasuke Sarutobi là Kirigakure Saizo. Bạn chắc sẽ liên tưởng đến làng Kirikagure (Làng Sương Mù) đấy! Nếu Sasuke là Siêu Nhân thì Kirigakure là Người Dơi. Kirigakurelà bậc thầy của ảo ảnh và là một người nghiêm túc hơn nhiều so với “Chàng trai khỉ” của chúng ta. Hai người có tính cách gần như đối lập hoàn toàn nhưng khi gia nhập và Thập tự chiến binh họ trở thành những người bạn tốt của nhau.

Sasuke, hoặc những nhân vật được đặt tên theo ông xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim ninja, chương trình TV, anime, thậm chí là trong các vở kịch. Các bạn có nhớ Đệ tam, Hiruzen Sarutobi, đã triệu hồi Enma – một con khỉ để chiến đấu khi đấu với Orochimaru? Enma chính là chú của Sasuke Sarutobi.

Đó chính là những chi tiết trong bộ truyện Naruto được dựa trên lịch sử và văn hóa của Nhật Bản. Còn rất nhiều chi tiết nữa mình không thể kể hết nhưng những chi tiết này mình nghĩ các bạn sẽ có hứng thú và bắt đầu với bộ truyện. Bạn có thể học được rất nhiều về lịch sử và văn hóa của Nhật Bản từ anime. Nếu mà bạn quyết tâm với bài tập về nhà của bạn thì anime sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa để hiểu Nhật Bản tốt hơn, thậm chí còn tốt hơn cả việc bạn học tiếng Nhật nữa đấy!

Nguồn: introvertjapan.com

Chủ đề chính: #Truyện_tranh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn