Meredith 1 năm trước

5 “sự thật” không đúng về ngày 4 tháng 7

Với đa số người Mỹ, Ngày Quốc khánh 4/7 là pháo hoa, đồ ăn và tự do. Nó đánh dấu tuyên bố độc lập của 13 bang thuộc địa Anh. Có vài truyền thuyết lịch sử phổ biến về Ngày Độc lập của Hoa Kỳ. Sau đây là một số điều không đúng hoặc không thể xác minh.

Bản Tuyên ngôn Độc lập nước Mỹ được ký vào ngày 4/7/1776

Vào một ngày hè oi bức ở Philadelphia, Quốc hội Lục địa tuyên bố 13 thuộc địa độc lập với Anh. Đại biểu Massachusetts và tổng thống tương lai của Hoa Kỳ John Adams chắc chắn rằng ông đã chứng kiến ​​lịch sử - và ngày đó sẽ sống mãi trong ký ức.   

Ngày 3/7, Ngài Adams đã viết trong thư gửi vợ, bà Abigail như sau: "Ngày 2 tháng 7 năm 1776, sẽ là biến cố đáng nhớ nhất trong Lịch sử Hoa Kỳ,"  Tội nghiệp ngài Adams, ngài nói sớm mất hai ngày. Quốc hội Lục địa thực sự đã ban hành một nghị quyết ban đầu khẳng định độc lập trước Anh vào ngày 2/7, sau đó được sửa đổi và hoàn thiện vào ngày 4/7. 

Tuy nhiên, các nhà sử học tin rằng một tháng sau, việc ký kết mới diễn ra. Emily Sneff, Giám đốc Nghiên cứu Dự án Tài nguyên Tuyên ngôn tại Đại học Harvard cho rằng có đến 49/56 nhân vật thậm chí đến ngày 2/8/1776 mới ký tên: "Phải mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để tất cả chữ ký được thêm vào."    

Bà đã trích dẫn Nhật ký của Đại hội Lục địa, trong đó có mục ngày 2/8: "Tuyên ngôn độc lập được chép tay và so sánh tại bàn đã được ký kết."

Vì vậy, tại sao người Mỹ lại tập hợp nhau để đốt pháo và nướng thịt vào ngày 4/7? Bản Tuyên ngôn đã được đồng ý về mặt kỹ thuật vào ngày hôm đó, và các bản sao được phân phối khắp các thuộc địa đã được ghi ngày 4 tháng 7 năm 1776. Do đó, 4/7 là ngày in dấu vào tâm trí nhân dân Mỹ.

Cách mạng Mỹ chỉ liên quan đến thuộc địa Mỹ và nước Anh

Bất kỳ học sinh Mỹ nào cũng có thể nói với bạn là Ngày Quốc khánh tóm lại là 13 bang thuộc địa nổi loạn cuối cùng đã độc lập với Mẫu quốc độc đoán của họ. Và nước Pháp cũng đã giúp đỡ.  

Có thể hữu ích hơn khi nhìn vào cuộc chiến qua lăng kính của cuộc đấu tranh quyền lực giữa Pháp và Anh. Cách mạng Mỹ là, theo nhiều cách, còn hơn cả một tập phim truyền hình, chính bản thân nó trái ngược với một sự kiện rung chuyển trái đất.    

Cách mạng Mỹ diễn ra ngay sau chiến tranh Pháp và người Anh-điêng - một giai đoạn trong chiến tranh Bảy Năm giữa Pháp và Anh. Đụng độ Bắc Mỹ đã dẫn đường cho cuộc cách mạng, khởi động sự nghiệp quân sự của George Washington và thúc giục một nước Anh bách thắng, nhưng thiếu tiền đã tăng sưu thuế lên các thuộc địa của mình. Quyết định cuối cùng của Pháp nhảy vào cuộc chiến ở phe thực dân là một cơ hội để trả đũa. 

Phải thừa nhận là, thật dễ hiểu tại sao Cách mạng Mỹ là một sự kiện lớn hơn ở Mỹ so với các nước khác - sau tất cả, đó là lịch sử của nước Mỹ. Thêm vào đó, có lẽ công bằng khi nói rằng cuộc nổi dậy, cùng với sự lan tỏa của Thời kỳ Khai sáng, đã tạo ra những thay đổi toàn cầu trong tương lai, bao gồm cả Cách mạng Pháp.

Chuông Tự do rạn nứt vào Ngày Độc lập

Tuyên ngôn Độc lập và Chuông Tự do mãi mãi gắn liền với nhau trong trí tượng tượng của số đông. Theo truyền thuyết, sau khi các thuộc địa tuyên bố độc lập, các công dân của Philadelphia đã ăn mừng nhiều đến nỗi họ đã làm nứt chuông,  được đúc vào năm 1751.

Một câu chuyện tuyệt vời nhưng hoàn toàn không có thật. Trước hết, thông báo chính thức vềTuyên ngôn đến ngày 8/7 mới được đưa ra."Ngày hôm đó, rất nhiều quả chuông đã rung lên để kỷ niệm việc đọc công khai Tuyên ngôn, và Chuông Tự do có lẽ là một trong số đó", theo nhà sử học Joseph Coohill viết trên blog về những huyền thoại lịch sử dưới bút danh Giáo sưBuzzkill.

Chữ ký khổng lồ của John Hancock có ý bông đùa Vua George Đệ Tam

Kể lại chuyện cũ, John Hancock đã ghi dấu ấn của mình trên bản Tuyên ngôn với một chữ ký lớn, hoa mỹ. Khi được hỏi lý do tại sao ký tên của mình quá lớn, Hancock đã châm biếm rằng ông muốn Vua George Đệ Tam có thể đọc nó mà không cần kính.  

Giai thoại thú vị này rất có thể không đúng sự thật. Emily Sneff viết rằng: "Không có bằng chứng cho những gì Hancock nói khi ông ký, và ít nhất, chúng tôi biết rằng tấm giấy da chép tay không được gửi tới Vua George Đệ Tam."    

Vậy tại sao Hancock, một thương nhân giàu có, bị buộc tội buôn lậu, và là chủ tịch của Quốc hội Lục địa Thứ Hai, để lại một chữ ký lớn như vậy? Vâng, với tư cách chủ tịch, Hancock có thể đã ký vào tài liệu đầu tiên. Ngoài ra, hãy xem một số tài liệu khác mà ông đã ký trong nhiệm kỳ của ông tại Quốc hội Lục địa. Hóa ra, ông là người có chữ ký lớn.

John Adams mất ngày 4/7 và đã gọi tên Thomas Jefferon trên giường hấp hối

Câu chuyện này chỉ đúng một nửa – Adams (Tổng thống Mỹ thứ hai) và Jefferson (Tổng thống Mỹ thứ 3) đều mất vào ngày 4/7/1826, tức 50 năm sau sự kiện 1776. 

Họ không chỉ là các tổng thống duy nhất liên quan đến ngày đặc biệt này. James Monroe (Tổng thống Mỹ thứ năm) mất ngày 4/7/1831 và James Monroe (Tổng thống Mỹ thứ 30) sinh ngày 4/7/1872. 

Câu chuyện phổ biến là, trên giường bệnh, Adams đã thì thào “Thomas Jefferson còn sống” trước khi chết. Ông không hề biết, Jefferson đã qua đời trước đó vài tiếng. Không thểxác nhận là Adams có thực sự nhắc đến Jefferson lúc trăng trối không. Các giải thích đương thời về cái chết của các cố tổng thống có thể đã được thêm thắt, theo tác giả cuốn “50 năm nước Mỹ” Andrew Burnstein viết trong Lịch sử Mạng lưới Tin tức. 

Có thể Adams đã đề cập đến Jefferson, nhưng cũng có thể câu chuyện này xuất phát từ mong muốn của những người quan sát, dựa vào tình bạn, sự cạnh tranh và lịch sử giữa Adams và Jefferson. Hai người lúc đầu đã nhanh chóng làm bạn trong lúc làm việc ở Quốc hội Lục địa cùng nhau.    

Mối quan hệ này kéo dài, bất chấp khác biệt quan điểm chính trị của hai người, khi Adams viết cho Jefferson rằng "... Thư từ thân mật với ông ... là một trong những sự kiện vui thú nhất trong cuộc đời tôi", theo trang web chính thức của Monticello, tài sản của Thomas Jefferson.  

Họ đã bất đồng sâu sắc sau khi vận động chống lại nhau trong cuộc bầu cử gây chia rẽ năm 1800. Họ đã liên lạc lại qua thư sau khi nghỉ hưu, gửi 158 lá thư cho nhau trong suốt 14 năm. Không có bằng chứng nào cho thấy Adams đã nhắc đến Jefferson, theo trang National Geographic. Có thể là suy nghĩ của Adams đã hướng về người bạn từng bị ghẻ lạnh hoặc mùa hè Philadelphia năm đó khi ông hấp hối, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc chắn.

Theo: Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...