Quyên Nguyễn
2 năm trước

5 sự thật thú vị về mùi hương có thể bạn chưa biết

Có thể bạn chưa biết mùi hương quyết định đến độ ngon của một món ăn, tác động đến cảm xúc của con người. Thậm chí, mùi hương còn làm bạn gợi nhớ những kỷ niệm cũ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 sự thật thú vị này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Mùi hương quyết định độ ngon của món ăn

Trong khi các thụ quan ở lưỡi cho ta biết về vị mặn, ngọt, đắng... thì mùi hương của món ăn sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đánh giá món ăn đó là ngon hay dở. Thế nên bên cạnh vị giác, thính giác cũng là thứ gửi tín hiệu lên bộ não về hương vị của một món ăn. Chúng ta có thể kiểm chứng điều này bằng việc bịt mũi khi thưởng thức một món khoái khẩu nào đó. Đảm bảo, độ ngon của món ăn sẽ giảm đi đáng kể, nếu bạn làm theo cách này.

2. Mùi hương cơ thể hấp dẫn người khác giới

Các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, mùi hương phát ra từ cơ thể cũng có thể khiến chúng ta hấp dẫn người khác giới. Trong khi phụ nữ dễ bị cuốn hút bởi mùi tự nhiên hay thậm chí là mồ hôi của đàn ông, thì phái mạnh lại hay để mắt tới những cô nàng sử dụng loại nước hoa mà họ thích. 

Không những thế, mùi hương tiết ra từ cơ thể phụ nữ vào những ngày rụng trứng còn có khả năng tác động lên não, làm tăng sự kích thích tình dục ở nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, khi ngửi được mùi hương này, mức kích thích sắc tố sinh dục nam gia tăng, tiết ra androstenone khiến đàn ông dễ bị lôi cuốn.

3. Mùi hương giúp gợi nhớ quá khứ

Mùi hương còn là thứ giúp chúng ta quay ngược thời gian. Theo đó, khi ngửi thấy một mùi hương “quen thuộc” nào đó, bộ não của chúng ta sẽ bị kích thích để gợi lại những kỷ niệm xưa cũ, gắn liền với mùi đó. Thậm chí, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, ký ức gắn liền với mùi hương sẽ được lưu trữ trong bộ não còn lâu hơn ký ức hình ảnh.

4. Mùi hương tác động đến cảm xúc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mùi hương cũng có tác động không nhỏ đến cảm xúc của con người. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta đột nhiên trở nên lo lâu hay tức giận khi ngửi thấy một mùi khó chịu hay mùi mà mình ghét. 

Ngược lại, với một hương thơm dễ chịu, tinh thần của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể. Hiệu ứng đặc biệt này của mùi hương đã được các spa áp dụng nhằm đem lại sự thoải mái và tăng hiệu quả trị liệu cho khách hàng.

5. Mùi hương cơ thể giúp truyền tải cảm xúc

Các nhà khoa học trải qua một quá trình nghiên cứu lâu dài đã khám phá ra rằng, con người hoàn toàn có thể “ngửi” thấy cảm xúc như: sợ hãi, tức giận, buồn bã hay hạnh phúc của người bên cạnh thông qua mùi mồ hôi và nước mắt của họ. 

Cụ thể, trong các loại dịch tiết cơ thể này luôn chứa một lượng hoạt chất dẫn truyền tín hiệu thường gọi là “chemosignal”. Mỗi trạng thái cảm xúc sẽ gửi đi một chemosignal đặc hiệu vào mồ hôi và nước mắt. Từ đó, chúng tác động lên não bộ của người bên cạnh thông qua mùi hương, tạo nên cầu nối cảm xúc đặc biệt.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Chủ đề chính: #mùi_hương

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn