LTTT 1 năm trước

5 Sự thật về hạt nêm ít người biết đến

Nhiều bà nội trợ đang coi hạt nêm như gia vị không thể thiếu cho các món ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng.

1. Không gây hại sức khoẻ 

 Gần đây người tiêu dùng e ngại rằng sử dụng mì chính hay hạt nêm có thể gây quái thai, rối loạn chuyển hóa, bên cạnh đó có thể gây nên các triệu chứng như bủn rủn chân tay, chóng mặt và buồn nôn. Tuy nhiên tác hại của mì chính, hạt nêm chỉ là giả thiết khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu. Mì chính hay bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải .

 2. Không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hạt nêm cũng như mì chính chỉ tạo độ ngon ngọt nhân tạo cho món ăn, không phải 100% từ thịt hay xương như quảng cáo. Chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng .

3. Không tốt hơn mì chính

 Rất nhiều người kỳ thị mì chính và dùng hạt nêm vì nghĩ gia vị này tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên theo GS Khôi, trong hạt nêm, ngoài một số thành phần như đường, muối, còn có mì chính và chất siêu ngọt (chất điều vị 627 và 631). Chất này về cơ bản cùng vị, thuộc nhóm bột ngọt, giúp làm tăng độ hiệu quả khi sử dụng. 

 4. Không nên ăn nhiều

 Mặc dù hạt nêm được kiểm nghiệm không gây hại, nhưng chúng ta nên dùng có giới hạn nhất định. Lạm dụng loại gia vị này có thể gây tác dụng phụ khó lường 

 5. Không thể thay thế muối Iot

 Trong thành phần hạt nêm không phải muối iot. Dùng nhiều loại gia vị này sẽ kéo theo lượng iot cần thiết cho cơ thể bị thiếu hụt. Vì vậy, nếu muốn sử dụng hạt nêm, bạn nên kết hợp liều lượng phù hợp với muối iot.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...