Dã Quỳ 2 năm trước

5 Tác Hại 'Nghiêm Trọng' Của Việc Đọc Nhiều Sách

Bạn hẳn đã từng nghe nhiều người khuyên nên đọc nhiều sách, sách sẽ đưa bạn đi khắp nơi, mở mang ra một chân trời mới đầy tri thức, hiểu biết,...Nhưng chắc chưa một ai nói với bạn những tác hại 'kinh hoàng' mà bạn có thể gặp phải khi đọc nhiều cách nhỉ?

Bạn đã biết đọc sách mang lại tỉ tỉ lợi ích kiểu như mở mang tầm hiểu biết của bạn từ văn hóa đến chính trị, từ trồng cây đến chăn nuôi, từ học tập đến giải trí,...mỗi lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu cũng sẽ có cả tỉ cuốn sách để bạn lựa chọn. Nhưng bạn biết không đọc sách là tốt nhưng đọc sách cũng khiến bạn gặp phải những "tác dụng phụ" mà bạn không thể nào ngờ tới được. Nào chúng ta cùng tìm hiểu và phòng tránh nhé!

1. Cạn tiền vì sách

Đối với "mọt sách", mỗi lần nhận lương, hay túi rủng rỉnh một chút, thể nào cũng càn quét nhà sách, hay đặt hàng một đống sách trên mạng "ngâm cứu" dần. Nên túi tiền luôn trong trạng thái "sạch sành sanh". Mà khổ nỗi, dù luôn sống trong "tình cảnh" khó khăn, nhưng "mọt" không thể cưỡng nổi "ma lực" từ sách. Đấy ai nói đọc sách là tốt.

2. Hại sức khỏe

Hẳn đối với các bạn đam mê đọc sách, việc đọc sách thâu đêm không phải là chuyện hiếm. Có những cuốn sách hấp dẫn đến nỗi bạn chẳng thể nào đặt xuống được cho đến trang cuối cùng, Kéo theo đó là việc bạn thiếu ngủ, đi làm hay đi học trong tình cảnh "ngáp lên ngáp xuống". Ngoài ra thị lực mắt ngày càng giảm, mụn nổi đầy, nhan sắc "tàn tạ", nhưng khổ nỗi nếu tìm được một cuốn hay như thế bạn vẫn sẵn sàng "chiến" thâu đêm tiếp. Đấy, ai bảo đọc sách là tốt nhỉ?

3. Thiếu thực tế

Vì đọc qua nhiều sách, luôn sống với nhiều "lí tưởng" mà nếu so sánh với đời thực thì đúng là khác xa, nên bạn luôn bị bạn bè chê cười là "sống ở trển". Nhiều khi bạn sống quá "sách vở" và hơi xa rời thực tế, nên hơi không hòa nhập với cuộc sống thực tế. Đấy đọc sách nhiều có hẳn là tốt???

4. Mất đi các mối quan hệ

Vì quá đam mê đọc sách, bạn không còn nhiều thời gian bồi đắp các mối quan hệ với bạn bè, bạn thà dành thời gian cho đọc sách còn hơn tham gia một hoạt động chung nào đấy với bạn bè, vì bạn cho là "chỉ tổ phí thời gian". Cộng thêm vào đó là việc bạn thường xuyên đề cập đến "sách vở", nên đám bạn của bạn cũng ngại mời "giáo sư" đi chơi cùng. Nên dần dần bạn mất đi dần các mối quan hệ bạn bè. Đọc sách nhiều cũng không hẳn là tốt nhỉ???

5. Mang tiếng xấu tính

Đọc sách nhiều sinh ra cảm giác phải nâng niu, trân trọng từng cuốn sách. Bạn bọc sách tỉ mỉ, phân loại và xếp cẩn thận trên giá, nên bạn không muốn và cũng không thể cho bạn bè mượn sách, vì kinh nghiệm của bạn là bọn bạn của bạn nhất định sẽ làm hỏng sách, làm quăn queo, và còn có thể long bìa lở gáy nữa. Nhiều khi mượn xong còn không trả. Nên bạn dù có năn nỉ cỡ nào cũng không mảy may xúc động mà cho mượn. Vì thế bạn luôn mang tiếng keo kiệt, bủn xỉn, nhưng bạn mặc kệ chỉ cần bảo vệ được sách của mình là được.

Đấy, đọc sách cũng đầy tác hại ra đấy chứ nhỉ???? Còn bạn, đọc sách gây ra những tác dụng phụ nào cho bạn? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Dã Quỳ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...