Na Na 2 năm trước

5 thói quen đơn giản giúp bạn sống một cuộc đời ý nghĩa

Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt thành công. Đây là dường như là một nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn không thể chối bỏ. Một thói quen tốt được lặp đi lặp lại hàng ngày không chỉ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống. Mà bên cạnh đó, bạn còn cảm thấy cuộc đời của mình có thêm nhiều ý nghĩa nữa đấy.

1. Dậy sớm

 Đối với rất nhiều người, dậy sớm chẳng khác nào cực hình. Nhưng đây lại là thói quen của hầu hết những người thành công. Khoa học đã chứng minh dậy sớm giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, bình tĩnh, cởi mở và tích cực hơn trong công việc hàng ngày. Tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy một ngày của mình dài hơn và bản thân làm được nhiều việc hơn khi dậy sớm. 

 Nếu bạn chưa có thói quen dậy sớm, hãy rèn luyện nó từ từ. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn thức dậy là vào 5 giờ sáng. Và để thức dậy vào thời điểm này, bạn cần đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối. Một mẹo nhỏ dành cho những ai thường xuyên ngủ nướng: Trước khi đi ngủ, bạn hãy tự nhắc nhở bản thân “Ngày mai mình sẽ dậy sớm” thật nhiều lần, để não bộ có thể “lắng nghe” và làm theo dự định này của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, hãy chắc chắn bản thân đã đặt báo thức trước thời điểm này khoảng từ 10 đến 20 phút. Chỉ cần bạn cố gắng, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng thích ứng với thói quen và bạn thậm chí có thể dậy sớm mà chẳng cần đến báo thức.

2. Đi dạo vào buổi sáng

 Bạn nên dành một khoảng thời gian đi dạo cho riêng mình trước khi bắt đầu một ngày bận rộn. Đi dạo vào sớm mai giúp bạn giảm thiếu căng thẳng, lo lắng và muộn phiền. Cùng với đó, cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng được tăng lên để bạn có thể cảm nhận cuộc sống của mình một cách trọn vẹn. 

 Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đi dạo sau một giấc ngủ dài giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh liên quan đến đại tràng, giúp bạn đạt được mức cân nặng lý tưởng và cải thiện trí nhớ của bản thân. Do đó, bạn hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách đi dạo nhé!

3. Trò chuyện với bản thân

 Vào cuối ngày, bạn nên dành thời gian cho bản thân ở một nơi yên tĩnh. Lúc này, hãy tự “liên lạc” với chính mình, nói chuyện với chính mình và “lắng nghe” những dòng suy nghĩ. Bạn không nhất thiết phải nói to như một cuộc giao tiếp thật sự, mà chỉ cần trò chuyện trong tâm trí của bản thân. Điều này giúp bạn thêm tập trung, thêm tự tin và nâng cao lòng tự trọng của chính bạn. 

 Bạn hãy nghĩ lại về một ngày vừa mới trôi qua và trả lời những câu hỏi “Hôm nay mình đã làm gì?”, “Hôm nay mình đã học được gì?”, “Mình có làm tổn thương ai đó không?”, “Mình đã giúp đỡ ai đó chưa?”. Dù bạn không thể trả lời câu hỏi này thì hãy cứ tiếp tục lặp lại vào những ngày hôm sau.

4. Thiền

 Mặc dù tự trò chuyện với bản thân, nắm bắt những dòng suy nghĩ và tự “liên lạc” với chính mình đã là một bước giúp bạn đạt được chánh niệm, nhưng chỉ khi bạn thiền, bạn mới có thể thực hiện điều này một cách sâu sắc nhất. Thiền không có nghĩa là việc ngồi ở một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại một cách nhàm chán. Mà bạn có thể thực hiện quá trình này ở bất kì đâu bằng cách chỉ chú ý tới hiện tại và loại bỏ mọi suy nghĩ khiến bạn phân tâm. Chẳng hạn như khi bạn đi dạo, hãy chỉ nghĩ tới việc đi dạo, khi bạn đi tắm, hãy chỉ nghĩ đến việc làm sạch bản thân và khi nghe nhạc, hãy chỉ tập trung tới việc thưởng thức bài hát. Bạn sẽ cảm thấy tâm hồn thêm thanh thản, tinh thần thêm tích cực và mọi căng thẳng dường như đều được xua tan khi rèn luyện được cho mình thói quen này.

5. Mỉm cười

 Mỉm cười làm bạn khỏe mạnh. Khi bạn mỉm cười, não của bạn sẽ giải phóng  endorphin - chất dẫn truyền xung thần kinh và đồng thời làm giảm cortisol – chất được coi là hoocmon gây ra stress. Từ đó, mỉm cười cũng làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Không những vậy, mỉm cười giúp bạn thêm xinh đẹp và giúp những ai được chiêm ngưỡng nụ cười của bạn có một tâm trạng vui vẻ. Vì thế, bạn đừng quên mỉm cười dù ở trong bất kì tình huống nào nhé!

Theo DreamHumanity

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...