4 năm trước

5 thói quen khiến mất ngủ mà nhiều người thường làm

Để có được giấc ngủ ngon không phải là việc dễ dàng với nhiều người. Hãy tìm hiểu 5 kẻ cắp giấc ngủ điển hình lấy đi giấc ngủ của bạn và học cách khắc phục.

Đã qua nửa đêm nhưng bạn vẫn không thể ngủ. Lý do tại sao và làm thế nào để có được giấc ngủ ngon.

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng việc thức dậy giữa đêm là chuyện hoàn toàn bình thường. Theo như bác sĩ y khoa Jose Colon , một chuyên gia về giấc ngủ thì không ai ngủ thâu thêm và trong thực tế, việc thức dậy 4-6 lần giữa đêm được xem là bình thường.

Tuy nhiên, việc mất ngủ đêm nhiều ngày thì không tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ bạn 5 kẻ cắp giấc ngủ điển hình chen ngang ngữa bạn và giấc ngủ ngon cũng như giải pháp phù hợp giúp bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

1.Bạn cần đi tiểu

Tiểu đêm do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng nếu bạn nhận thấy bạn thưởng thức dậy 2-4 lần giữa đêm để đi tiểu ngay cả khi bạn đã hạn chế uống nước vào buổi tối thì có thể bạn đã cố uống thêm nước trước khi đi ngủ. Lúc này chỉ cần thêm chút muối vào nước uống. Theo những bác sĩ chuyên về các bệnh liên quan đến nước thì cơ thể chúng ta luôn cố gắng cân bằng lượng nước và mức điện giải. Do đó, quá nhiều nước nhưng không đủ muối sẽ khiến cơ thể bạn cố đào thải một phần H20 đi. Điều này lý giải tại sao bạn thường thức dậy lúc đang ngủ để đi tiểu.

Giải pháp: Trước khi đi ngủ 30 phút, bạn nên uống một ít nước có pha chút muối chưa qua chế biến. Theo như ông Steele thì muối nguyên chất giúp nước dễ dàng chảy qua hết tất cả tế bào trên cơ thể chúng ta. Vì vậy bạn cần thêm muối vào nước uống để chắc chắn cơ thể bạn giữ lại cả 2 thứ.

2. Bạn cảm thấy quá nóng

Theo tổ chức National Sleep Foundation, Mỹ thì việc cảm thấy nóng bức sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Nhiệt độ trong phòng, chăn ga, gối đệm, áo quần có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể bạn. Nhưng, nếu sử dụng không hợp lý có thể khiến bạn cảm thấy nóng nực, khó chịu khi đi ngủ.

Giải pháp: Bạn cần giữ nhiệt độ ở mức phù hợp khi đi ngủ. Một báo cáo của NSF cho rằng, nhiệt độ phòng ở vào khoảng mức 60-65°F tức 16-18°C là lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, việc tắm nước ấm trước khi ngủ cũng rất có ích. Khi bạn ngâm mình trong bồn nước nóng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ. Tuy nhiên khi bạn bước ra khỏi bồn, nhiêt độ sẽ giảm đi ngay lập tức. Đây là tín hiệu cho thấy não bộ của bạn bắt đầu chìm vào cơn buồn ngủ.

3. Dùng điện thoại quá nhiều

Bạn có thói quen lướt tin tức, mạng xã hội trước giờ ngủ. Nhưng những thông báo, updates trên Facebook, Twitter, Zalo … có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn. Việc bạn mở to mắt để đọc những dòng chữ trên màn hình máy tính, điện thoại suốt buổi tối cũng sẽ làm cho cơ thể bạn không thể sản xuất hormone ngủ. Các nguồn ánh sáng gần mặt bạn là một loại kẻ cắp giấc ngủ phổ biến trong giới trẻ.

Giải pháp: Bạn nên giảm ánh sáng đèn điện phòng và cố gắng tránh tiếp xúc màn hình trước giờ ngủ. Trong đó, ánh sáng xanh từ chiếc smartphone của bạn chính là vấn đề. Bạn nên giảm độ sáng của điện thoại và tốt nhất là không nên dùng nó khi bạn muốn đi ngủ.

4. Uống rượu trước khi đi ngủ

Nhiều người uống rượu vào ban đêm để dễ buồn ngủ. Tuy nhiên, cốc rượu đó có thể phá vỡ giấc ngủ yên tĩnh của bạn. Nếu bạn uống đủ lưu lượng, rượu có tác dụng an thần và có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Bác sĩ Leavey cho biết: “Sau một vài giờ đầu sau khi uống rượu, khi bạn có thể bắt đầu lim dim ngủ thì bạn bắt đầu chuyển hóa rượu, điều này ngăn cản việc ngủ với mắt di động ( một loại giấc ngủ tốt cho sức khỏe và trí nhờ).  Việc bạn ngủ với mắt bất động sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc và có thể làm thức dậy giữa giấc ngủ.

Giải pháp: Bạn không nên uống rượu, chất có cồn trước giờ ngủ. Nếu bạn uống, thì bạn không thể có giấc ngủ yên tĩnh. Khoảng thời gian tốt nhất bạn có thể uống là đầu giờ tối. Như thế rượu sẽ được chuyển hóa trước khi bạn cố gắng ngủ.

5. Stress

Stress là một kẻ cắp giấc ngủ điển hình mà hầu hết mọi người đều dễ mắc phải. Bạn suy nghĩ nhiều và có nhiều lo lắng về cuốc sống, gia đình, công việc. Bạn nhắm mắt lại nhưng đầu óc bạn chỉ nghĩ về những điều đó.Áp lực chắc chắn sẽ chỉ làm bạn khó chìm vào giấc ngủ. Stress có thể khiến chúng ta thức thâu đêm và mệt mỏi.

Giải pháp: Bạn nên thực hành một số bài tập thư giãn như yoga, thiền định. Theo tiến sĩ Lekeisha A. Summer, thì các bài tập này có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện cảm xúc và giúp đạt được hiệu quả khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với liêụ pháp tâm lý học. Đó là học cách điều khiển, kiểm soát được những suy nghĩ, áp lực. Như thế bạn sẽ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon.

Chủ đề chính: #Sức_khỏe_-_Làm_đẹp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn