Form Your Soul
3 năm trước

5 thứ cần nhớ khi bạn không tự tin vào vẻ ngoài của mình

“Khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi. Cơ thể của bạn sẽ thay đổi. Cái đẹp duy nhất vững bền đó là cái đẹp tồn tại trong trái tim của bạn” – Lori Deschene.

Bao nhiêu lần bạn trốn tránh thế giới khi bạn cảm thấy xấu hổ vì vẻ ngoài của mình?

Bao nhiêu lời mời bạn không tham dự bởi vì bạn cảm thấy diện mạo của mình thật ghê tởm?

Và có bao nhiêu lần bạn liếc nhìn vào gương và nghĩ, “Tại sao, với sự tồn tại ngắn ngủi của tôi trên hành tinh này, đó phải là tôi?”

Nhìn thấy hình ảnh trong gương giống như một nỗi đau về thể chất vậy. Đó không chỉ là một phần trong cuộc đời bạn. Đó là nỗi ám ảnh. Nó gặm nhấm từng khoảnh khắc đang trôi qua của bạn. 

Sau đó, bạn bắt đầu cảm thấy ghen tị với những người có vẻ ngoài đẹp đẽ. Lại tỏ ra kiêu hãnh khi thấy bất cứ ai trông xấu hơn mình. Đồng thời, ghét bỏ bản thân và đổ lỗi cho bộ gen vì đã khiến bạn có một khuôn mặt khó ưa, một thân hình không hoàn hảo và một thể chất yếu ớt.

Phẫn nộ với bất cứ điều gì tốt hơn bạn ngoài kia sẽ không giúp bạn trở thành một trong số họ.

Đối với tôi, nỗi ám ảnh đó chính là làn da.

Tôi bị nguyền rủa bởi một căn bệnh mãn tính thường khiến toàn bộ cơ thể tôi nổi mẩn đỏ và thi thoảng, thậm chí chúng còn lan ra cả khuôn mặt.

Tôi không thể đếm nổi có bao nhiêu lần tôi đã khóc vì nó. Thi thoảng, tôi khóc vì đau. Thi thoảng, tôi khóc vì ngứa. Rồi quá nhiều lần khó vì những cái nhìn đầy khiếp sợ của mọi người hoặc những lời lẽ không hề tử tế của họ.

Sự hời hợt của những người mà chẳng bao giờ tìm hiểu về một con người mà họ không thấy có thiện cảm với vẻ ngoài là điều rất đau đớn và khó chịu.

Sự bất an của tôi giống như một vết thương hở và lòng tự trọng ở mức thấp nhất có thể. Tôi cảm thấy như mình là một mục tiêu, một công dân thuộc tầng lớp thứ 2 với rất ít quyền được mơ, được thành công hay được hy vọng.

Tôi làm cho việc tránh đứng trước gương và camera trở nên thành thạo, mua thêm quần áo để che đậy làn da của tôi và học cách cúi đầu xuống để tránh những ánh nhìn của mọi người. Tôi khủng hoảng với những sự kiện có sự tham gia của nhiều người và lo lắng mọi người sẽ nhìn tôi trong sự ghê tởm.

Mỗi lời bình luận dần làm tiêu tan sự tự tin vô cùng mỏng manh của tôi.

Tuyệt vọng và cảm giác nản lòng về việc không đủ xinh khiến tôi muốn liệng tấm chăn lông vịt qua đầu vào mỗi buổi sáng và không muốn ra khỏi giường nữa. 

Nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc bởi vì diện mạo của bạn là thứ cực kỳ khó chịu. Nó khiến bạn bị cô lập. Nó khiến bạn nổi cáu. Nó khiến bạn nản lòng và hàng ngàn những thứ khác.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà diện mạo con người được đặt lên hàng đầu – nơi mà số đông cho rằng việc chúng ta được yêu thích tùy thuộc vào độ hấp dẫn. Văn hóa ăn kiêng, ngành công nghiệp làm đẹp, truyền thông – tất cả truyền tải một thông điệp rằng xinh đẹp nghĩa là hoàn hảo.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, thật dễ dàng để tạo ra vẻ ngoài với những bức ảnh và bài đăng được lựa chọn cẩn thận để khiến người khác hiểu nhầm.Nhưng trong sâu thẳm, bạn biết sự thật.Bạn không thể phớt lờ nó.Thế giới không cho phép bạn làm điều đó.

Các quảng cáo và bìa tạp chí nhắc nhở việc bạn không hoàn hảo như thế nào. Những người chủ thẩm mỹ viện rất thích chỉ ra khuyết điểm của bạn hòng bán cho bạn thật nhiều sản phẩm. 

Sẽ không cho tới khi bạn quyết định coi vẻ ngoài không hoàn hảo đó như là thứ áo giáp giúp bạn cảm thấy thoải mái với việc thể hiện bản thân mình và trò chuyện với người khác. Vẻ ngoài của mọi người không còn đe dọa bạn. Những lời lẽ gây tổn thương không còn khiến bạn mất ngủ. Bạn yêu chính bản thân mình.

Đó là một cuộc hành trình hướng đến sự chấp nhận. Và cuộc hành trình đang bắt đầu.

Tất cả chúng ta đều đối mặt với những thử thách trong việc chấp nhận mình là ai và mình trông như thế nào. Nhưng sự thật là, nó nghe thật sáo rỗng, vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ ngắm nhìn.

Nó không phải là thứ nằm trên bề mặt. Nó là thứ nằm bên trong con người bạn.

Dưới đây là một vài thứ đã giúp tôi thành công trên chuyến hành trình hướng tới việc chấp nhận bản thân (Self-acceptance) mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chính mình.

1. Bạn có thể tạo ra sự hòa hợp với những phần trên cơ thể của bạn mà bạn ghét

Chấp nhận rằng bạn không thích mọi thứ trên cơ thể bạn là bước đầu tiên hướng tới việc có được một tư duy tích cực hơn. Đó là việc thừa nhận rằng bạn có thể cảm thấy “bất thường” về một vài bộ phận trên cơ thể nhưng đừng để nó ngăn bạn làm những thứ mà bạn muốn làm.

Bạn có thể nghĩ rằng, “Ồ, đúng, nhưng còn vùng mỡ dưới rốn thì sao?”

Nó thì sao? Đó, bạn không hoàn hảo và chẳng sao cả.

Thường chúng ta từ bỏ sự hài lòng bởi vì chúng ta cảm thấy chúng ta không xứng đáng với nó. Vì một lý do chưa xác định, những phần đơn giản của cuộc sống trở nên là “những phần thưởng” không thể đạt được. Có lẽ bạn sẽ không để bản thân mình đi ra biển trừ khi bạn có được một vóc dáng như ý hoặc bạn không thể kết hôn trừ khi bạn giảm cân hoặc có lẽ bạn không thể mua những bộ quần áo mới trừ khi bạn có nhiều tiền hơn một chút. 

Nghe có vẻ điên rồ khi bạn nói to những điều đó lên nhưng đó là cách mà nhiều người trong chúng ta nghĩ.

Thế nên, hãy tử tế với chính bản thân bạn. Hãy dịu dàng và nhắc nhở bản thân về tất cả những thứ khác mà bạn yêu ở bản thân mình.

Hãy dành cho bản thân quyền được phép chấp nhận rằng một vài phần trên cơ thể có lẽ không phải là những thứ bạn yêu thích. Bạn không phải lúc nào cũng sẽ yêu tất cả các bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cuộc sống của bạn thậm chí có những ngày mà bạn không thể yêu nổi cái bụng béo của mình.

Bạn chắc chắn không cô đơn trong cuộc đấu tranh hướng tới việc chấp nhận cơ thể của bạn. Tôi sẽ gửi cho bạn một danh sách dài những thứ mà tôi không thích về cơ thể mình.

Tuy nhiên, đây là cơ thể mà bạn được ban tặng. Đó là hình hài duy nhất mà bạn được ban tặng. Thế nên, có lẽ đã đến lúc bạn nên hòa hợp với nó. 

2. Ai cũng cảm thấy mình không hấp dẫn ở một thời điểm nào đó

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc yếu đuối khi chúng ta xem mọi thứ qua một lăng kính tiêu cực. Giọng nói trong đầu trở nên phán xét và không có chút thân thiện nào cả. Những lúc mà chúng ta cảm thấy khó chịu và khó ưa. Tất cả chúng ta. Bạn. Tôi. Bạn thân của bạn.

Đo là những ngày mà bạn nhìn chính mình trong gương và chẳng thấy bất cứ thứ gì tích cực cả. Bạn không thấy một người chồng/người vợ đáng yêu, một người mẹ chu đáo, một đứa con tuyệt vời, một người bạn hiểu biết. Bạn không nhìn thấy sự trưởng thành nào qua những nếp nhăn của tuổi già, sức mạnh của sự rạn da và vẻ đẹp của những đường cong trên cơ thể của bạn.

Thay vào đó, bạn chỉ nhìn thấy…. một thân hình phì nộn, chẳng có gì hấp dẫn, đáng ghê tởm. 

Trong những khoảnh khắc của việc tự nghi ngờ bản thân, hãy dừng lại và hỏi bản thân những câu hỏi này: Tâm trạng của tôi đang tác động tới cách mà tôi cảm thấy về vẻ ngoài của mình phải không? Tôi đã không ngủ đủ và hít thở không khí trong lành phải không? Tôi có ăn uống điều độ và luyện tập cơ thể thường xuyên không?

Chăm sóc bản thân là điều quan trọng bởi vì hình ảnh của bạn trong chiếc gương đơn giản là sự biểu thị của năng lượng tích cực bên trong bạn.

3. Những quan điểm về cái đẹp được định nghĩa bởi truyền thông không phải là sự thật

Trong nhiều năm, thế giới truyền thông đang cố gắng xây dựng một hình ảnh lấp lánh về thứ làm nên vẻ đẹp của một người đàn ông và phụ nữ lý tưởng. Từ các chương trình truyền hình, các sự kiện mang tính chất thương mại, quảng cáo trên tạp chí, “văn hóa” những người nổi tiếng cho tới các kênh truyền thông chính thống đã và đang củng cố một khái niệm rằng bạn chỉ xinh đẹp nếu bạn có một cơ thể rắn chắc, cân đối, một mái tóc mượt mà và một làn da căng mịn không tì vết. Nhưng sự thực là bạn không cần phải như vậy.

Tại sao? Bởi vì hình ảnh của sự hoàn hảo không hề tồn tại. Đó là điều siêu nhiên. Đó là điều không thể đạt được. Ngay cả bản thân các người mẫu cũng trông không giống như hình của họ đã được photoshop (chỉnh sửa ảnh) – những hình ảnh được chỉnh sửa rất nhiều và công phu.  Không có gì ngạc nhiên việc bạn sẽ nhanh chóng thất vọng khi so sánh bản thân mình với hình ảnh của những người nổi tiếng và người mẫu trên bìa tạp chí.

Áp lực của việc phải trông hoàn hảo khiến tâm trí bạn nặng nề, ngổn ngang. Bạn bắt đầu nghĩ rằng bạn không đủ xinh đẹp, quá béo, quá gầy, quá bất cứ điều gì đi nữa. Tất cả chỉ để nói rằng bạn không đủ tốt.  

Đó, ít nhất, là điều mà ngành công nghiệp làm đẹp muốn bạn tin. Nếu cảm thấy không công bằng về diện mạo của mình, nhiều khả năng bạn sẽ mua bất cứ thứ gì mà các công ty quảng cáo đang bán để “chỉnh sửa” bản thân. Họ khiến bạn không thoải mái với sự thất vọng về cơ thể để bán mọi thứ - có thể là một kế hoạch giảm cân, thời trang hay sản phẩm làm đẹp.

Bạn sẽ thay đổi định nghĩa về cái đẹp của xã hội chứ? Không. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chính bạn.

Đừng tập trung vào cái đẹp mà bạn nhìn thấy trên các quảng cáo, hãy tập trung vào cái đẹp mà bạn nhìn thấy ở những con người thật trong cuộc sống mà bạn ngưỡng mộ. 

4. Sự phản chiếu của bạn không định nghĩa bạn

Tất cả những thứ thể hiện bạn là ai – suy nghĩ, niềm tin, hy vọng, ước mơ, cảm xúc của bạn – lớn hơn rất nhiều so với thứ đầu tiên lọt vào mắt của một người mà chẳng hề biết bạn. Chúng là lực hút sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn trong mắt người khác.

Bạn có lẽ đã từng nghe một câu nói rằng một tính cách xấu sẽ hủy hoại khuôn mặt. Vâng, tôi đồng ý với điều đó 100%.

Thi thoảng bạn nghe ai đó nói với sự tử tế và lòng trắc ẩn, và bạn thừa nhận họ đẹp. Tuy nhiên, không phải bạn bị cuốn hút bởi vẻ bề ngoài của họ. Đó là sâu thẳm bên trong họ, một vẻ đẹp mà không thể được thừa hưởng, chỉnh sửa kỹ thuật số hay đạt được qua phẫu thuật.

Tôi biết nhiều người không phải hấp dẫn nhất nhưng năng lượng, niềm vui và sự tích cực của họ có tính lan truyền tới mức mà thật khó để không có họ bên cạnh. 

Thế nên, hãy nghĩ về điều gì mang niềm vui đến với bạn. Hãy làm những thứ bạn thích. Hãy để lòng tự trọng của bạn bám sát vào những phẩm chất bên trong chứ không phải bên ngoài. Sau cùng, một thái độ tích cực sẽ mang đến cho bạn nhiều bạn bè hơn là vẻ đẹp hình thể. 

5. Nhận thức của bạn sẽ trở thành thực tại của bạn

Nếu thực sự cảm thấy mình đẹp thì điều này còn vượt lên trên cả vẻ đẹp hình thể.

Hãy nghĩ về câu chuyện mà bạn đang sống ngay bây giờ. Bạn có chủ ý quyết định tạo ra nó hay nó được định hình bởi bố mẹ, bạn bè hoặc có lẽ thậm chí là truyền thông?Từ lúc bạn được sinh ra đời, bạn nhận được cả những thông điệp tích cực và tiêu cực từ những người xung quanh. Tất cả những thông điệp đó tạo ra hệ thống niềm tin của bạn. Bạn làm theo những lời khuyên đó như thể chúng đúng cho tới khi bạn thấy chúng đúng. Chúng trở thành thực tại và tạo ra sự nhiện diện (identity) của bạn.

Mỗi lần bạn nói “tôi là”, bạn đang kể câu chuyện về bản thân mình. Khi câu chuyện của bạn không thể kiểm soát được nữa thì bạn trở thành nó. Nhưng ai là người viết câu chuyện đó? Và tại sao lại có quá nhiều phán xét và sự vô nghĩa ở đó đến vậy?

Hãy viết lại. Kiểm soát chiếc bút và viết câu chuyện bạn muốn.

Hãy để bản thân mình trở thành chính bạn

Lần tới bạn nhận ra sự phát xét bên trong của bạn đang tấn công diện mạo của bạn thì hãy bắt lấy nó.

Thở sâu và tự hỏi chính mình liệu có thể giải phóng nó.

Tôi không nói về việc tuôn ra những câu thần chú yêu bản thân, tích cực mà chẳng hề chính xác và thật sự với bạn. Tôi đang nói về nguồn năng lượng nhẹ nhàng, thân thương của sự chấp nhận.

Tôi đã học được cách tích lũy những giá trị của bản thân ngoài diện mạo của tôi. Tôi tự hào về tài năng, các kỹ năng, sự thông minh và một trái tim biết quan tâm của mình. Khi một người theo chủ nghĩa hoàn hảo muốn phát xét không chỉ vẻ ngoài mà còn là tất cả mọi thứ tôi làm thì tôi sẽ tự nhắc nhở mình về những thứ của bản thân mà tôi yêu mến. 

Khi bạn cởi mở với tất những thứ của mình, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Khi bạn viết lại câu chuyện của bạn và để cho bản thân mình được là bạn, nhiều khía cạnh của bản thân cái đẹp của bạn sẽ được tỏa sáng.

Đó là một cách rèn luyện sự hòa hợp với mọi thứ. Và bạn có thể khiến nó xảy ra với chính mình.

Theo Tiny Buddha

Chủ đề chính: #vẻ_đẹp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn