An Tử
1 năm trước

5 'thực phẩm ăn kiêng' khiến bạn tăng cân

Bạn có biết những thực phẩm 'tốt cho sức khỏe' nào thật sự tốt cho sức khỏe? Bạn có thể phân biệt được thực phẩm ăn kiêng nào làm cho bạn tăng cân hay giúp bạn giảm cân? Nếu chiến lược của bạn trong vấn đề này chủ yếu liên quan đến việc tìm kiếm các loại thực phẩm quảng cáo bản chất lành mạnh của chúng trên internet, T.V. hoặc ở một nơi khác, có lẽ đã đến lúc xem xét lại rồi!

Có rất nhiều thực phẩm ăn kiêng không tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà sản xuất những loại thực phẩm ăn kiêng này với một mục đích rất khác so với mục đích mà bạn mua chúng về. Do đó,  rất nhiều cái gọi là thực phẩm ăn kiêng sẽ khiến cho những nỗ lực giảm cân của bạn trở nên vô ích, và thực sự khiến bạn tăng cân.

Đừng hoàn toàn tin vào bất kì điều gì, kể cả những quảng cáo đẹp đẽ nói về việc giảm cân bạn vẫn thấy hằng ngày. Dưới đây là năm loại thực phẩm ăn kiêng thực sự làm bạn tăng cân - cùng với một lời khuyên cho những gì nên ăn (hoặc uống) thay thế!

1. Nước soda cho người ăn kiêng

Đây có vẻ như là một "giấc mơ" đối với những người đang trong quá trình giảm đi cân nặng của bản thân. Thế nhưng, thứ nước uống này tiềm tàng rất nhiều tác dụng phụ. Do có mức axit cao, việc bạn uống nó càng nhiều tỉ lệ thuận với nguy cơ sâu răng của bạn. Uống soda ăn kiêng quá nhiều làm tăng 36% mắc phải hội chứng chuyển hóa, 41% nguy cơ béo phì, 43% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 67% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng gấp đôi các nguy cơ về thận. Thêm vào đó, trong soda ăn kiêng có chứa Bisphenol A, một loại chất hóa học làm thay đổi hoocmon và giảm khả năng sinh sản. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống từ 4 lon trở lên trong một ngày có thể dẫn đến trầm cảm

Hãy thử: Một ly sinh tố trái cây tươi hoặc đơn giản và lành mạnh với nước lọc mỗi ngày.

2. Sữa chua ít béo

Sữa chua ít chất béo dường như đã trở thành một phần quen thuộc trong chế độ ăn kiêng của những người có kế hoạch giảm cân. Tuy nhiên, loại sữa chua ít béo này trên thực tế còn kém lành mạnh hơn sữa chua thông thường. Và liên kết với nhau một chút thì điều này vẫn đúng đối với các loại sản phẩm từ sữa khác như sữa ít béo hay phô mai ít béo. 

Tại sao sữa chua ít béo không lành mạnh? Đó là bởi sau lời quảng cáo "ít béo" là hàng tấn đường được thêm vào, tăng đến 60% giới hạn cho phép hàng ngày theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Do đó, những người thiên về sử dụng sản phẩm "ít béo" sẽ ngày càng bị thừa cân do đường.

Hãy thử: Sữa chua kiểu Hy Lạp với trái cây tươi

3. Ngũ cốc ăn sáng ít calo

Như trường hợp với sữa chua ít béo, ngũ cốc ăn sáng ít calo được nạp thêm rất nhiều đường, khiến cho bất kì lợi ích sức khỏe nào cũng bay biến mất. Đường tinh luyện không chỉ liên quan đến tăng cân, mà một số bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường loại 2, bệnh tim và thậm chí là ung thư

Trong một trường hợp khác, lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến sự gia tăng hormone insulin, từ đó gây nên tình trạng tăng glucose đột ngột. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt để bổ sung lại năng lượng. Chính tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng ăn không kiểm soát, khiến những nỗ lực ăn kiêng của bạn trở thành số 0.

Hãy thử: Một bát ngũ cốc bình thường có cho thêm trái cây tươi để tăng hương vị và cung cấp chất xơ.

4. Thức ăn đông lạnh ít chất béo

Thức ăn đông lạnh là một trong những điều tồi tệ nhất mà người ta có thể đưa vào cơ thể của mình. Chúng có chứa natri, chất béo bão hòacalo. Chúng thiếu nhiều khoáng chất và vitamin. Thức ăn đông lạnh cũng được chế biến rất nhiều và tước bỏ dinh dưỡng để tăng thời hạn sử dụng.Thức ăn đông lạnh đã không hề lành mạnh, thì chắc chắn thức ăn đông lạnh ít béo cũng sẽ không có gì khả quan hơn,bạn sẽ thấy không có lợi khi ăn ít chất béo nếu sản phẩm có nhiều natri, carbohydrate tinh chế chất phụ gia hoặc chất bảo quản

Hãy thử: Nếu bạn vẫn ưa thích loại thực phẩm đông lạnh bởi tính tiện lợi của nó, hãy cân nhắc những nhãn hiệu được các chuyên gia dinh dưỡng tin dùng.

5. Thanh bổ sung năng lượng/ Thanh protein (Protein bar)

Thanh năng lượng và thanh protein là những thực phẩm thay thế bữa ăn phổ biến được ưa thích bởi sự tiện lợi và dinh dưỡng, theo như chúng được quảng cáo. Trong khi một số sản phẩm dạng này thật sự tốt, điều quan trọng là phản chú ý vào ghi chú trên bao bì, một số khác được nạp thêm đường và calo. 

Nhiều nhà sản xuất thiết kế các sản phẩm này để sử dụng như là một bữa ăn thay thế hoặc một sự bổ sung năng lượng (khi làm việc) chứ không phải là một loại thực phẩm để...ăn vặt. Và điều quan trọng hơn là, ăn một thứ gì đó để thay thế một bữa ăn nhiều món đủ đầy dinh dưỡng chưa bao giờ là một ý tưởng hay cả. 

Hãy thử: Tìm cho mình một nhãn hiệu thanh protein đáng tin cậy (nếu bạn cần đến loại thực phẩm này). Đừng quên xem thật kĩ thành phần của nó cho đến khi bảo đảm rằng nó không có chứa đường bổ sung.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #ăn_kiêng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn