5 thực phẩm có hại cho trẻ em

Trẻ em có các đặc điểm cơ thể không giống với người lớn. Nhiều bà mẹ tập cho bé ăn các loại thực phẩm khác nhau từ khi còn rất nhỏ mà không biết rằng có thể chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bé. Sau đây là 5 loại thực phẩm tưởng chừng là lành mạnh nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe của bé.

1) Nước ép trái cây

1) Nước ép trái cây, Các bà mẹ thường cho bé uống nước trái cây ép hơn là ăn trái cây tươi - Nguồn: depositphotos.com

Nước ép trái cây hiện nay đang rất được ưa chuộng vì tính tiện lợi và bổ dưỡng của nó. Một ly nước ép trái cây có chứa khoảng 5-6 muỗng cà phê đường. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào máu và gây ảnh hưởng xấu cho sự trao đổi chất của carbohydrate. 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì uống nước trái cây ép. Nhờ chất xơ trong trái cây, nước trong trái cây sẽ được hấp thu dần dần mà không gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

2) Yogurt

2) Yogurt, Hiện nay yagurt có rất nhiều chủng loại nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với trẻ - Nguồn: depositphotos.com

Để chọn được một loại sữa chua tốt cho, bạn nên đọc kỹ các thành phần chứa trong hộp sữa chua. Đầu tiên là đừng nên mua những hộp sữa chua không được cất giữ trong tủ lạnh mà để trong tủ kiếng. Thứ hai, bạn nên mua sữa chua lên men tự nhiên thay vì sữa chua ngọt chứa các hương vị khác nhau.Các loại sữa chua có trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo có thể khiến trẻ dễ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3) Ngũ cốc

3) Ngũ cốc, Ngũ cốc đang dần dần trở nên quen thuộc ở Việt Nam - Nguồn: depositphotos.com

Ngũ cốc được các nhà quảng cáo tuyên bố rằng chúng rất lành mạnh cho trẻ và có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Thực tế thì không phải vậy. Ngũ cốc không những không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ngược lại chúng còn chứa rất nhiều đường. Tất cả các chất dinh dưỡng trong ngô, lúa mì và yến mạch đã được loại bỏ trong quá trình sản xuất và chỉ còn lại carbohydrate. 

4) Mật ong

4) Mật ong, Mật ong có thể là chất độc đối với trẻ - Nguồn: depositphotos.com

Mật ong đối với người lớn có thể là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, nhưng đối với trẻ em thì nó có thể là chất độc, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Một phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc có thể xảy ra nếu cho trẻ ăn mật ong quá sớm vì trong mật ong có chứa các kháng nguyên không phù hợp với cơ thể của trẻ

5) Nho

5) Nho, Nho và chuối là 2 loại trái cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng - Nguồn: depositphotos.com

Nho chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, lý do mà trẻ không nên ăn nho quá sớm khi còn nhỏ là do độ trơn và kích thước của trái nho có thể làm trẻ bị nghẹt thở.Ngoài ra, do hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn toàn nên chưa có đủ các men tiêu hóa cần thiết để chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong nho, dẫn đến trẻ dễ bị khó tiêu. Chuối là loại trái cây được thay thế rất thích hợp cho trẻ nhỏ, đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi.

Lựa chọn thực phẩm cho là không hề đơn giản. hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được loại thực phẩm thật sự tốt mà không gây hại cho sức khỏe của bé.