Đặng Tiến Hưng 3 năm trước

5 từ vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó

Trong tiếng Việt chúng ta có rẩt nhiều những từ ngữ thông dụng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu nguồn gốc của nó. Đưới đây là 5 từ ngữ như thế

1. Tuổi " teen"

Cụm từ tuổi "teen" là một cụm từ rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng các bạn có biết nguồn gốc của cụm từ này từ đâu mà có?. Thật ra rất đơn giản, cụm từ này bắt nguồn từ hệ thống số đếm trong tiếng anh: thirteen, fourteen,....,nineteen. Người ta đã dùng âm tiết cuối để chỉ chung những đứa trẻ trong độ tuổi từ 13 - 19.

2. Phá đảo

Cum từ "Phá đảo" cũng là một cụm từ rất quen thuộc. Cụm từ này xuất phát từ huyền thoại game 4 nút một thời, đó là game contra. Hình ảnh kết thúc game là cảnh hòn đảo của kẻ địch bị nổ. Vì vậy người ta hay dùng từ "phá đảo" để diễn tả mình đã chiến thắng một trò chơi nào đó. Hay dùng để diễn tả mình đã vượt qua được điều gì đó.

3. " oẳn tù tì ra cái gì ra cái này"

Đã là ngưofi Việt Nam thì chúng ta không thể không biết đến trò chơi này. Thế nhưng bao nhiêu bạn biết tại sao người ta lại dùng cụm từ " oẳn tù tì" không?. Thật ra cụm từ này không phải cái gì quá lạ lẫm. Đó chính là cách đọc lái đi của 3 số đếm trong tiếng anh " one, two, three". Vậy câu đó có nghĩa là " một hai ba ra cái gì ra cái này"

4.Karaoke

Đối với từ này thì chúng ta đã nhẵn mặt rồi nhưng không phảio ai cũng biết nguồn gốc của nó.Từ karaoke bắt nguồn từ sự kết hợp từ kara, có nghĩa là không (cũng như trong môn võ karate (không thủ đạo) - từ kara có nghĩa là  không) với từ oke (viết tắt của từ okesutora) và có nghĩa là dàn nhạc. Thay bằng việc có cả âm nhạc và xướng âm, các đĩa karaoke chỉ có âm nhạc thôi. Phần xướng âm dành cho người biểu diễn trực tiếp (và không phải là chuyên nghiệp), người sẽ cầm microphone và hát theo văn bản bài hát trên màn hình.

  Vậy nguồn gốc sự ra đời karaoke là ở đâu? Nguồn gốc của karaoke ở Nhật Bản không thể tách rời khỏi các quán bar chơi piano và guitar truyền thống vốn là địa điểm giải trí chủ yếu của các doanh nhân Nhật từ nhiều năm về trước. Trong các quán bar đó, khán giả có thể được mời hay tình nguyện hát với nhạc đệm của piano hay guitar. Đại đa số cho rằng karaoke đã bắt đầu tại thành phố Kobe của Nhật vào những năm 1970. Kobe là thành phố cảng vùng Kansai vốn đã mở cửa cho thương mại quốc tế vào đầu năm 1868 thời kỳ Meiji. Như một cánh cổng mở cho Nhật Bản, Kobe nổi tiếng và vinh hạnh là thành phố đứng đầu về thời trang; sự kiến tạo rất nhiều lĩnh vực kinh doanh và các sản phẩm lạ thường như mì ăn liền, siêu thị, các nhà tắm hơi, các cửa bán vé tự động... Có một châm ngôn của người Nhật như sau: "Khuynh hướng mới đến từ phía Tây Nhật Bản (có nghĩa là Kansai) và thời trang thì đến từ Kobe". Và karaoke đã ra đời đằng sau một câu chuyện kể rằng ở một quán bar nọ tại thành phố Kobe, khi người ca sĩ vì lý do nào đó không thể có mặt để biểu diễn, ông chủ  quán bar đã quyết định bật băng ghi nhạc và đề nghị mọi người hát. Và từ khởi nguồn đơn giản như thế, karaoke đã nhanh chóng trở thành phổ biến. Việc môi trường thiên nhiên bị hạn chế và việc đô thị hoá ngày càng gia tăng  làm cho ngày càng ít không gian cần thiết cho những hoạt động nghỉ ngơi ngoài trời, và đương nhiên, lý do đó đã khuyến khích cho việc phát triển việc kinh doanh giải trí trong nhà như bar, karaoke, sauna... Việc hạn chế không gian cũng như nhu cầu cách âm đã dẫn đến việc tạo ra các "hộp" karaoke, một phương tiện bên lề đường có các phòng cách âm đóng kín cửa. Hộp karaoke đầu tiên xuất hiện vào năm 1984 trên cánh đồng lúa tại miền quê Okayama, phía tây Kansai. Nó được làm từ những toa xe chở hàng đã được cải tạo lại. Từ đó, các hộp karaoke được xây dựng trên những vùng đất trống khắp nơi trên đất nước Nhật, và trong khu vực thành thị, những phòng karaoke chia ngăn và cách âm cũng được giới thiệu và lần lượt mọc lên.

5.1 tá

Nếu bạn từng học hệ thống số đếm trong tiếng việt thì chắc hẳn sẽ biết cụm từ " 1 tá". Đơn vị "tá" nghĩa là 12 cái. Nếu bạn lật từ điển Hán Việt mà tra thì hoàn toàn không thấy có chữ Hán nào với âm Hán Việt là tá mà có nghĩa là 12 cả. Ngoại trừ vụ can tri thì tư duy Á Đông cũng rất ít khi dùng tới hệ số đếm 12. Vậy chữ này từ đâu mà có. Các bạn học tiếng anh sẽ biết chữ dozen là đơn vị chỉ một nhóm 12 cái. Dân Anh là một dân tộc cuồng số 12, họ dùng trong đo lường, buôn bán, tiền tệ. 12 cái là 1 dozen, 12 dozen là 1gross, 12pence =1 shilling, 12inch=1foot....
Khi người Anh lập thuộc địa ở Quảng Đông, hongkong, Thượng Hải. Người tàu nhặt chữa dozen và phiên âm hán việt thành "đả thần". Sau thì người ta bỏ âm thần đằng sau đi gọi tắt là Đả. Chữ này truyền vào Việt Nam theo bước chân những người Hoa đi buôn. Người Quảng Đông đọc chữ Đả bằng âm Tá. Vậy là từ đó chúng ta có tá = 12.

Hiepsibian- Ohaytv: Tổng Hợp

Xem thêm các bài đăng của mình tại đây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...