Myster 6 tháng trước

5 vấn đề lớn ở Đại học

Từ cấp 3 bước tới đại học là một cánh cửa hoàn toàn mới lạ đối với mỗi người. Nhưng đồng thời là những khó khăn mới mà các sinh viên sẽ gặp phải.

1. Lựa chọn sai:

Lựa chọn sai ở đây chính là vấn đề trong việc chọn nguyện vọng đăng kí. Các học sinh đang chủ yếu chọn nguyện vọng theo 3 tiêu chí: chọn những trường hot ngành hot, chọn ngành chọn trường theo môn mà mình học tốt, chọn theo ý của gia đình. Các bạn gần như thiếu định hướng trong việc chọn trường chọn ngành.

Tưởng chừng đơn giản nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học đại học. Khi bạn phải học những thứ mình không thích, rất dễ dẫn tới cảm giác chán nản. Ở đại học, chúng ta được thoải mái hơn về thời gian nhưng những môn học ở đại học thường ở một mức độ khó khá cao so với phổ thông. Và khi đã trượt môn, phải học lại thì nó gây ảnh hưởng khá lớn tới kinh tế.

Vì vậy, hãy chọn những gì mình đam mê nhất để theo đuổi.

2. Chỉ chăm chú vào học trên lớp:

Đại học là một môi trường mở, vì vậy việc chỉ đến lớp và học như thời phổ thông sẽ làm lãng phí khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhiều các CLB được mở ra ở trường đại học giúp chúng ta khi tham gia có thể học và nâng cao những kĩ năng sống của mình. Đó là một vấn đề lớn vì khi tuyển chọn các nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào bằng cấp mà còn dựa vào kinh nghiệm và kĩ năng của mỗi người.

3. Thiếu tự tin:

Có thể sẽ có rất nhiều bạn đã có được sự tự tin trước đám đông ngay từ thời học phổ thông nhưng một số khác thì không. Họ sống khá thụ động. Nếu lên môi trường đại học mà tiếp tục sống thụ động như vậy thì sẽ làm giảm đi những cơ hội mà chúng ta có được. Vì ở đại học rất cần khả năng giao tiếp tốt, kĩ năng thuyết trình, đưa ra ý kiến. 

Hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân sự tự tin để có thể chinh phục nhiều điều ở đại học.

4. Dễ bị sa đà vào tệ nạn: 

Có rất nhiều bạn từ các tỉnh xa lên các thành phố lớn để học đại học. Các thành phố lớn bao giờ các xô bồ, náo nhiệt. Và các bạn thì thường sống ở kí túc xá hoặc trong những xóm trọ, mỗi nơi đều có đầy đủ kẻ xấu người tốt. Nhưng phần lớn các sinh viên rất dễ bị mắc phải các tệ nạn như thuốc lá, rượu bia,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần dẫn tới việc học tập sa sút, đua đòi theo những thói hư tật xấu.

Vì vậy các em cần chuẩn bị một tâm lí vững vàng và một mục tiêu tốt trước khi bước đến cánh cổng đại học.

5. Vấn nạn mua điểm:

Đại học cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ trong vấn nạn mua điểm. Có nhiều thầy cô tốt nhưng cũng có nhiều thầy cô dung túng, tiếp tay cho sinh viên trong việc này. Điều đó dẫn tới việc điểm không đánh giá đúng năng lực của các em và cho thấy nhiều bằng đại học cũng chỉ là hình thức khi các em không học thực chất bằng khả năng của mình.

Khi đã quyết định học đại học thì hãy cố gắng học bằng tất cả những gì mình có thể để không làm lãng phí thời gian và tiền của của bản thân, gia đình.

Trên đây là 5 vấn đề lớn, còn rất nhiều vấn đề khác nữa nhưng đó sẽ là những gì để các em trải nghiệm trong quá trình học đại học của mình. Hãy cố gắng làm tốt nhất với khả năng của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...