Gà Trống
2 năm trước

5 yếu tô cần thiết để làm việc nhóm thành công

Mỗi nhóm là tập hợp của nhiều thành viên, mỗi thành viên lại là một con người với cá tính riêng biệt. Để có thể cùng nhau xây dựng nên một tập thể tốt, yếu tố quyết định là xác định những yếu tố cần thiết để một nhóm có thể thành công. Bài viết này cung cấp cho bạn 5 yếu tố đó.

Cứ tưởng tượng bạn vừa mới biết bơi, nơi bạn học là một bể bơi trong nhà. Khá nhàm chán, bây giờ bạn bước vào kì nghỉ hè và quyết định đến một bãi biển để thử sức vẫy vùng. 

Với kinh nghiệm bơi ít ỏi của mình, bạn có dám chọn một nơi vắng vẻ không?Mặc dù là bạn có thể biết các kĩ năng bơi cơ bản nhưng rõ ràng là bạn không chọn nơi vắng vẻ. Vì sao? 

Bởi vì bạn cảm thấy không an toàn khi mà một thân một mình bơi mà không có lưới bảo vệ hay người cứu hộ trong trường hợp bạn gặp nạn. 

Lí thuyết tương tự cũng được áp dụng khi bạn làm việc theo nhóm. Bạn có kĩ năng của riêng mình và họ cũng vậy. Tuy nhiên những kĩ năng, kiến thức đó chỉ có thể được phát huy nếu mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy đây là nơi mình có thể phát triển và khám phá ra những tiềm năng của bản thân. 

Con người ai cũng muốn "ăn chắc mặc bền".

Đội ngũ công nghệ của Google đã dành 2 năm để nghiên cứu 180 nhóm và phát hiện ra rằng nhân tố quan trọng nhất để một hội nhóm thành công là sự đảm bảo về mặt tâm lí. 

Sự đảm bảo về mặt tâm lí này có nghĩa là có một niềm tin được chia sẻ rằng không gian trong nhóm là an toàn về mặt niềm tin giữa các thành viên với nhau và xung đột có thể được giải quyết ổn thỏa. 

Nghiên cứu sâu hơn của Google, dự án Aristotle, tập trung nghiên cứu tại sao một số nhóm lại thất bại trong khi số khác lại thành công. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những đội nhóm thành công thường được tạo ra từ những con người giỏi và luôn biết phấn đấu. 

Mặc dù vậy, nó cũng chỉ ra một số khác biệt căn bản.Dưới đây là 5 đặc điểm của một nhóm làm việc thành công (theo nghiên cứu Google):

  • Đồng bộ: Thành viên trong nhóm thống nhất được mốc thời điểm, thời gian hoàn thành công việc.
  • Tổ chức rõ ràng: Các nhóm gắn kết và thành công thường tạo được những mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Mỗi thành viên trong nhóm đều biết nhiệm vụ của mình là gì.
  • Ý nghĩa: Công việc và thành tựu của cả nhóm có một ý nghĩa lớn lao đối với mỗi thành viên.
  • Tác động: Thành viên nhóm tin rằng công việc của họ là có mục đích và có tác động tích cực lên tổ chức và khách hàng,...
  • Đảm bảo tâm lí: Một môi trường an toàn đến nỗi ngay cả con người sống nội tâm nhất cũng có thể tự do và thoải mái trong việc thể hiện quan điểm và ý kiến của mình.

Trong 5 yếu tố trên, yếu tố cuối cùng là đặc biệt nhất vì các nhà nghiên cứu không hề biết rằng đó lại là một trong những yếu tố mấu chốt để tạo nên một nhóm làm việc hiệu quả.

Dự án Aristotle đã cho thấy những hội nhóm với một nền tảng tâm lí vững vàng, thống nhất sẽ có nhiều nhân viên muốn ở lại, giảm thiểu tác động của ích kỉ cá nhân và cuối cùng, thành công cho cả đội.

Thân ái,

Anh Tuấn - Toisong.net

Theo Lifehack

Chủ đề chính: #làm_việc_nhóm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn