Cú mèo 3 năm trước

5 yếu tố cơ bản mỗi website bán hàng nên có

Kết hợp 5 yếu tố quan trọng này vào website bán hàng của bạn sẽ có tác dụng tích cực trong việc xây dựng sự hiện diện trực tuyến giúp khách hàng tìm kiếm đến bạn, cho dù là họ đang ở đâu.

Có thể công việc của bạn chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng website không còn là một thứ có cũng được không có cũng chẳng sao – thậm chí là cửa hàng của bạn có mặt bằng đàng hoàng, và bạn không có ý định cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 yếu tố cơ bản để một website đạt hiệu quả tốt nhất!

1. Trang chủ ấn tượng

Trang chủ website là ấn tượng đầu tiên bạn đem đến cho người dùng và là yếu tố khá quan trọng dẫn đến quyết định có khách hàng có tiếp tục tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không. Vì vậy nó phải truyền tải công việc kinh doanh của bạn một cách ấn tượng thông qua hình ảnh, đánh trực tiếp vào thị giác của người dùng, cùng với đó là những thông tin súc tích về: 

  • Dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp 
  • Phục vụ cho đối tượng khách hàng nào 
  • Ý nghĩa tồn tại của website 
  • Tại sao khách hàng nên quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn 

Có nhiều cách sáng tạo để tiếp cận khách hàng, nhưng ít nhất website nên có: logo, mô tả ngắn gọn việc kinh doanh của bạn và một danh mục các đường dẫn giúp khách hàng truy cập đến các trang quan trọng trong website của bạn một cách dễ dàng. 

Theo báo cáo của Nielsen, 91% người Việt sở hữu điện thoại thông minh và dành trung bình 24,7 giờ mỗi tuần để tương tác trực tuyến. Do đó đây là cách tiếp cận khách hàng vô cùng hiệu quả. Trang web của bạn cũng nên chú ý trong việc thiết kế nhằm tạo thuận lợi người dùng dễ dàng nhìn thấy và thực hiện các thao tác trên màn hình nhỏ như điện thoại, máy tính bảng.

2. Thân thiện với người dùng

Cho dù là menu dạng thả hay dạng menu phụ, thì cũng cần phải giúp người dùng, những khách hàng tiềm năng dễ dàng khi thao tác, và cấu trúc các mục phải được sắp xếp hợp lý giúp họ dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết.

Hãy suy nghĩ xem cách tốt nhất để cấu trúc các menu, các mục con dựa trên các câu hỏi thường gặp khi khách hàng lần đầu tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Chẳng hạn: 

  • Bạn sẽ cung cấp dịch vụ, sản phẩm thuộc lĩnh vực, ngành nghề nào? 
  • Giá cả của các dịch vụ, sản phẩm đó? 
  • Địa chỉ cửa hàng của bạn? Thời gian phục vụ? 
  • Khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ bằng cách nào? Thanh toán bằng cách nào? 

Để tối ưu hóa menu và các đường dẫn, bạn nên sử dụng các tiêu đề và sắp xếp một cách hợp lý giúp người dùng dễ xác định phần nào trên website mà họ cần ghé thăm. 

3. Chức năng tìm kiếm

Thêm hộp tìm kiếm vào thanh menu để người dùng có thể gõ cụm từ để tìm kiếm thông tin họ cần khi thanh menu không đáp ứng được nhu cầu của họ. Khi khách hàng gõ nội dung vào hộp tìm kiếm, kết quả hiển thị gồm những trang liên quan, vì vậy họ không cần phải mở thêm tab mới để truy cập vào trang tìm kiếm (trang web của bạn có càng nhiều nội dung liên quan đến các từ khóa tìm kiếm, thì lúc này bạn sẽ thấy được chức năng hộp tìm kiếm vô cùng hữu ích).

4. Các công cụ trợ giúp

Dù việc tiếp thị trực tuyến mang lại nhiều sự tiện lợi, nhưng không có nghĩa người bán và người mua không cần gặp nhau. Có lúc khách hàng muốn liên hệ trực tiếp với người bán. Trang web của bạn nên có thêm các thông tin như: số điện thoại, email, địa chỉ cửa hàng của bạn (nếu có).

Một điều đáng ngạc nhiên là, theo báo cáo của Social Media Today có đến 93% các dịch vụ kinh doanh nhỏ không để lại địa chỉ email để khách hàng có thể liên lạc với họ.

5. Câu hỏi thường gặp

Bạn càng tiếp xúc nhiều với khách hàng (trực tuyến hoặc trực tiếp), bạn càng nắm rõ được khách hàng thường tìm kiếm những thông tin nào và những vấn đề mà khách hàng thường thắc mắc liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy tạo một trang câu hỏi thường gặp (FAQ) giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin chi tiết họ cần. 

(Nguồn Entrepreneur)

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...