Hoa Vien 1 năm trước

5 yếu tố của bánh xe cuộc đời.

Cân bằng 5 yếu tố này, vòng quay cuộc đời sẽ diễn ra đều đặn đó chính là chìa khóa dẫn vào cuộc sống viên mãn.

1. Yếu tố trí tuệ

Hãy nuôi dưỡng trí tuệ của bạn. Hãy học hỏi mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể. Trí tuệ không chỉ là liên tục cập nhật kiến thức, nghiên cứu mỗi ngày  nó còn là cách đối nhân xử thế. Hãy đọc sách. Đó là chìa khóa vạn năng mở ra lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Đọc sách là bạn đã lấy về hàng nghìn năm kinh nghiệm, sự thông thái của nhân loại. Hãy tham gia các khóa học bản thân, gặp gỡ người giỏi lấy họ làm gương và tự hoàn thiện mỗi ngày.

2. Yếu tố sức khoẻ

Đừng bán rẻ sức khỏe để đổi lấy tiền bạc. Những thứ mà bạn không ngừng theo đuổi đánh đổi lấy sức khỏe đến một lúc nào đó sẽ trở nên vô nghĩa, khi cuộc sống của bạn đi đến hồi kết cũng là lúc sức khỏe đã kiệt cùng.

Học cách yêu thương bản thân và chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh. Khỏe mạnh bạn sẽ thấy sảng khoái, hăng say làm việc và yêu đời. Sức khỏe dẻo dai giúp bạn đối mặt với mọi chướng ngại vật trong cuộc sống.  Ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, khám sức khỏe định kỳ và tập thể dục. Đánh đổi sức khỏe bằng cách làm việc quần quật là bạn đang tàn nhẫn với chính mình.

3. Yếu tố tinh thần

Hãy nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Đó là nguồn sức mạnh nội sinh hun đúc nên phẩm chất và lẽ sống cuộc đời bạn. Hãy tìm đến triết lý của một tôn giáo đẹp và hướng thiện, giành thời gian cho thiền, yoga hay các khóa tu. Chính văn hoá và nền Phật giáo Ấn Độ đã thay đổi cách suy nghĩ, triết lý sống và truyền cảm hứng cho Steve Jobs và Mark Zuckerberg.  Ẩn dưới bề nổi là một tỷ phú họ đều những người có đời sống tâm linh sâu sắc.

Đời sống đó sẽ giúp bạn sẽ hiểu ý nghĩa của việc cho và nhận, bạn sẽ hiểu rõ chính mình, tìm thấy chính mình. Tâm có sáng thì trí mới minh và bạn mới đạt được tầm vóc lớn.

4. Yếu tố tình yêu

Tình yêu thương chính là động lực giúp chúng ta làm nên điều lớn lao. Đó không chỉ là tình yêu nam nữ. Tình yêu  ở đây là tình yêu rộng lớn : tình yêu giành cho gia đình, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước.

Hãy không ngừng tìm kiếm cho mình những tình yêu như thế : một gia đình nhỏ, cha mẹ của bạn, vợ/chồng bạn, những đứa con của bạn. Hãy chăm sóc cho họ. Hãy giành thời gian cho họ. Hãy làm tất cả những gì có thể để bạn được đắm chìm trong hạnh phúc của tình yêu thương đó. Bằng những thấu hiểu, chia sẻ và hi sinh. Tình yêu là động lực khiến bạn lao động miệt mài, tạo nguồn cảm hứng, khắc phục khó khăn để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

5. Yếu tố tiền bạc

Tiền bạc là thứ tốt đẹp. Tiền bạc là 1 trong 5 yếu tố của bánh xe cuộc đời. Nó giúp bạn mua nhà, xe hơi, quần áo, thực phẩm và hầu hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tiền bạc là nô lệ tốt nhưng là ông chủ tồi. Một khi bạn chấp nhận làm nô lệ cho nó, sẵn sàng đánh đổi thời gian, sức khỏe, tình yêu và giá trị sống bạn sẽ hoàn toàn thất bại.

Hãy chăm chỉ làm việc và xây dựng mục tiêu cho mình ngay từ bây giờ để đạt được “tự do tài chính”. Bạn được tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố thống  trị đến quyết định của bạn nữa. Tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có. Bao nhiêu là “đủ” tùy vào mỗi người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...