minhquan2009 2 năm trước

5 yếu tố tạo nên tình bạn tri kỷ

Để có một tình bạn tri kỷ cần phải có những điều kiện gì? làm thế nào để vun đắp và giữ được tình bạn lâu dài, bền chặt? chúng ta có thể tham khảo một số kinh nghiệm đã được nhiều người trải nghiệm dưới đây:

5 yếu tố tạo nên tình bạn tri kỷ

Dân gian ta có câu “giầu vì bạn, sang vì vợ”, “năng may thì mới, năng tới thì thân” và thực tế những câu nói này đã đúng với rất nhiều người. Từ xưa tới nay, trong kho tàng văn hóa Việt Nam đã lưu truyền rất nhiều câu chuyện ca ngợi về những tình bạn đẹp như “Lưu Bình – Dương Lễ”…, nhưng cũng có không ít câu chuyện về tình bạn có kết cục đáng buồn. Trong xã hội hiện nay đang tồn tại nhiều loại hình tình bạn như: bạn đồng môn, bạn đồng nghiệp,…, tuy nhiên quan niệm về tình bạn trong thời kinh tế thị trường cạnh tranh liệu có gì thay đổi? làm thế nào để giữ gìn tình bạn lâu bền? đó là những câu hỏi luôn được đặt ra cho mỗi chúng ta. Thực tế cũng cho thấy rằng tình bạn tri kỷ cũng cần có những tiền đề nhất định. Để đoán định về tương lai, sự lâu bền của các mối quan hệ bạn bè, chúng ta có thể xem xét, đánh giá dựa trên một số yếu tố sau:

Thứ nhất, những người bạn gắn kết lâu dài thường có một hoặc nhiều điểm chung giống nhau bao gồm tính cách, nhận thức; điều kiện, hoàn cảnh; quan điểm, mục tiêu, sở thích; môi trường sống, học tập và làm việc;…. Khi hai hoặc nhiều người cùng có những điểm tương đồng, sẽ tạo nên những mối quan tâm chung và nhu cầu chia sẻ, là nền tảng gắn kết cho tình bạn. Khi không còn những mối quan tâm chung và sự sẻ chia thì các mối quan hệ đó có thể sẽ phai nhạt dần theo năm tháng.

Thứ hai, trung thực, chân thành là những điều kiện cần để duy trì tình bạn lâu dài, thắm thiết. Sự giả dối, sáo rỗng sẽ làm mất niềm tin giữa những người trong cuộc và khi đã mất niềm tin thì cũng có thể coi như là mất tất cả.

Thứ ba, tình bạn tri kỷ phải dựa trên nguyên tắc không vụ lợi và không đố kỵ, đây là điều rất quan trọng trong các mối quan hệ bạn bè. Nếu có sự tính toán, ghen ghét hơn, thua dù lớn hay nhỏ trong các mối quan hệ bạn bè, đều làm tình bạn mất đi sự trong sáng vốn có và có thể là nguyên nhân gây ra những bất hòa, rạn nứt trong tình bạn do mâu thuẫn lợi ích, không dung hòa được quyền lợi riêng của mỗi người.

Thứ tư, tình bạn phải được xây dựng, duy trì trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và nhường nhịn lẫn nhau, không phân biệt đối xử. Trong nhiều trường hợp, bạn bè cũng được coi như những người thân trong gia đình, sự tôn trọng và nhường nhịn lẫn nhau sẽ làm mất đi những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày, tạo nên sự gần gũi, gắn bó, nể trọng, là điều kiện cần có của mọi mối quan hệ trong xã hội.

Thứ năm, một tình bạn lâu dài còn không thể thiếu được tinh thần trách nhiệm. Mỗi người trong gia đình, xã hội đều phải thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với những người còn lại, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ người khác là bổn phận của mỗi chúng ta. Khi một người không có trách nhiệm với các mối quan hệ của mình, thì khó có thể nuôi dưỡng được những tình cảm gắn bó lâu dài và bền chặt.

Từ những kinh nghiệm đã được đúc kết nêu trên, chúng ta có thể nhìn nhận, đánh giá được các mối quan hệ của chúng ta còn thiếu những điều kiện nào? mối quan hệ đó đang ở đâu? đã tri kỷ hay chưa? và từ đó đặt ra cho mình một kế hoạch để xây đắp, vun trồng cho tình bạn ngày càng bền vững.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...