Kimle 6 tháng trước

50 năm trước, Hà Nội từng có ' Tam giác quỷ'.

'Tam giác quỷ' ,một địa danh ở Hà Nội một thời từng ám ảnh và làm đau đầu chính quyền. Đó là nơi hội tụ những tệ nạn xã hội như trộm cắp, lưu manh, cờ bạc , gái điếm, nghiện hút...vv... Là điểm ung nhọt quần cư những thành phần bất hảo ngự trị ngay nội thành Hà Nội.

Đó là Ô Đống Mác . Một cửa ô của kinh thành Thăng Long xưa, nay đã mất hết dấu tích,  nằm ở cuối phố Lò Đúc, giao nhau với đường Trần Khát Chân và đường Kim Ngưu, phía đông nam Hà Nội.

 Vào thập niên 70 - 90 của thế kỷ trước .

Đường Trần Khát Trân là một con đê nối từ Ô Cầu Dền đến cuối phố Lò Đúc , dài khoảng cây số rưỡI . Song song với con đê này là sông Kim ngưu quanh năm nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.  hai ven đê Trần Khát Trân là nơi ngụ cư của dân lao động nghèo  và dân tứ chiếng .  

Thời đó, ai có việc đến cuối Lò Đúc đều phải đi vòng thúng lên Ngã Tư Nhà Rượu rẽ vào phố Nguyễn Công Trứ xong lộn xuống. Sở dĩ phải mất công như vậy là vì ai cũng ngại đi vào đường đê Trần Khát Trân, phần vì đường nhỏ hẹp lầy lội nhưng phần chính là để tránh  những "Cô hồn", những "Chí Phèo"  luôn vật vờ sẵn sàng đụng chạm để ăn vạ khách qua lại. 

.

Quãng đầu đê Trần Khát Trân, có một ngách nhỏ ăn thông ra Chợ Giời, cũng là một điểm nóng thời bấy giờ ở Hà Nội. 

 Ban ngày, đàn bà thì vất vưởng buôn tem phiếu ở các cửa hàng bách hóa, hoặc buôn thúng bán mẹt lê la ở những chợ cóc, chợ tạm. Đàn ông thì lệu rệu ra chợ Giời gần đấy cò mồi ,mánh mung các kiểu. Nhánh thứ hai của "Tam giác quỷ" là đường Kim Ngưu

Đường Kim Ngưu chạy dài từ Ô Đống Mác xuôi xuống cầu Mai Động. Thời đó, đường nhỏ hẹp , lồi lõm. Quãng giữa Kim Ngưu rẽ phải là xóm liều Thanh Nhàn. Một điểm "cộm cán" không hề kém cạnh nhánh đê Trần Khánh Trân .

 Đã gọi là "xóm liều" thì bất chấp, trên là Giời dưới là những bà cô- ông mãnh "tiền sự nhiều hơn tiền mặt ". Chỗ ở là những căn nhà tạm chắp vá, những đại ca "mèo mả" cặp kè gái tứ chiếng "gà đồng" , đa số đều là "rạch Giời rơi xuống" . Theo dân gian thường gọi là " nhảy dù", nghĩa là thấy đât trống là... a lê hấp dựng lều lên ở, không ý kiến ý cò chi hết, pháp luật là cái đinh.

Chính tại nơi đây đã hình thành Chợ ma túy Thanh Nhàn  với biệt danh “siêu thị trắng” nổi tiếng một thời ,chuyên cung cấp cho những điểm bán lẻ ở Hà Nội.  mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người nghiện đổ về mua bán, sử dụng ma túy. 

  Đường dây buôn bán ma túy ở đây đã bị sa lưới pháp luật, trùm sò là một người đàn bà ngoài 50 tuổi, ả mua chuộc được cả công an bảo kê cho mình. Đây là một vụ án nổi tiếng ở Hà Nội vào thập niên 90 .

Nhánh thứ 3 là "quân khu Thanh Lương".

 Thanh Lương nằm trên đường Trần khát chân nối dài chạy ra Nguyễn Khoái ven Sông Hồng.  Cư dân phần lớn là dân lao động nghèo, buôn bán vặt vãnh, làm thuê gánh mướn . Một số những tay du thủ du thực hàng ngày kiếm ăn ở bến xe Lương yên gần đấy, hoặc ra bến Phà Đen làm cửu vạn kiêm bảo kê , hoặc ra lò mổ Lương Yên làm chân đồ tể. Vì địa thế tiếp giáp với những điểm phức tạp như vậy nên con người cũng phức tạp không kém . Môi trường và hoàn cảnh sống tạo nên con người  ?

Như 3 cái vòi của con bạch tuộc. 

Cả 3 nhánh : Đê Trần Khánh Trân - Xóm liều Thanh Nhàn- "Quân khu " Thanh Lương như 3 cái vòi của con bach tuộc quy tụ tại Ô đống mác thành "Tam giác quỷ" dồn lên phố Lò đúc ( thời đó có tên gọi là " bang cò ỉa" ). Hai bên vỉa hè phố Lò Đúc là hai hàng cây Sao thẳng vút,, được trồng từ thời Pháp thuộc. Chiều tối , từng đàn cò trắng đến ngàn con bay về đậu trắng xóa  trên ngọn cây Sao . Nam Thanh nữ tú  đạp xe trên phố Lò Đúc, thể nào cũng bị "dính đạn" phân cò từ trên ngọn cây rớt xuống, cái tên "Bang cò ỉa" ra đời từ đấy . Từ hồi chiến tranh phá hoại, máy bay Mỹ đánh phá thủ đô, đàn cò không thấy xuất hiện nữa.

" Tam giác quỷ " về đêm.

Khi màn đêm buông xuống, bóng tối như đồng lõa dung túng những tệ nạn xã hội mặc sức tung hoành.

 Thời đó, đèn đường nhập nhòa lắm, vàng ệch. Lắm khi mất điện thì con người và cảnh vật đều bị trộn lẫn trong bóng đêm, chỉ còn lập lòe ở vỉa hè những bếp than Tàu nướng mực, nướng cá chỉ vàng , vây quanh là những đám cô hồn cả trai lẫn gái lờ đờ ngả ngốn, lè nhè sặc mùi rượu. Thấp thoáng bên gốc cây là ánh sáng leo lét của những chiếc đèn dầu như ma chơi của những quán nước trà chén vỉa hè. Chủ nhân của những quán nước ấy là nơi cung cấp "kẹo trắng" (heroin) cho những con nghiện từ những "vòi của con bach tuộc " dồn về, kéo về, tụ về để thỏa mãn những cơn vật vã  khi thiếu thuốc có thể cầm dao giết bất kỳ ai .

Những đại ca, những "hổ -báo - cáo- chồn" cởi trần trùng trục phơ ra những mảng xăm trổ vằn vện như phụ họa thêm cho những bộ mặt chai lì, bặm trợn luôn sẵn sàng rút dao nhảy xổ vào nhau, thanh toán nhau chỉ vì cái nhìn đểu. 

Người lương thiện, con nhà lành, đều tránh đi qua vùng này.

"Tam giác quỷ" đã bị xóa sổ.

Năm 2000, chính quyền Thành Phố đã cho cải tạo và mở rộng  đường đê Trần Khát Trân. Sông Kim Ngưu hôi thối đã được xây cống chìm dưới đất. Không còn nhận ra dấu vết của xóm bụi  Trần Khát Trân hồi nào. con đường mở rộng hai chiều chạy thẳng qua "Tam giác quỷ" bằng cầu vượt bề thế nối tiếp vào đường Nguyễn Khoái , đồng thời cũng xóa sổ luôn "quân khu Thanh Lương" ám ảnh một thời.

Xóm liều Thanh Nhàn  đã bị xóa sổ, cải tạo thành nơi vui chơi giải trí mang tên "Công viên Tuổi Trẻ ". 

Những địa danh trên  như một ung nhọt đã thuộc về quá khứ . Ngày nay, khi đi qua Đường Trần Khát Trân rộng thênh thang, phóng xe lên cầu vượt Ô Đống Mác bề thế , mấy ai  biết rằng nơi đây từng có một "Tam giác quỷ" một thời lộng hành.


                                                                                          Kimle

                                                                              ( Ảnh st trên Internet )

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...